Việt Nam và Thụy Điển cần hợp tác mạnh mẽ hơn nữa

VOV.VN -Thụy Điển và Việt Nam có mối quan hệ hợp tác truyền thống từ những năm 1960, giai đoạn hiện nay cần thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ hơn nữa.

Chiều 6/10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Bộ trưởng Thương mại Thụy Điển Ann Linde cùng đoàn doanh nghiệp Thụy Điển đang có chuyến thăm Việt Nam để tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chào mừng Bộ trưởng Ann Linde và đoàn đã đến thăm, làm việc tại Việt Nam.

viet nam thuy dien hop tac manh me hon nua hinh 1
Thủ tướng chúc mừng bà Bộ trưởng thăm Việt Nam

Thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng bày tỏ cảm ơn Chính phủ và nhân dân Thụy Điển đã ủng hộ Việt Nam từ trước đến nay.

40 năm qua, nhiều thế hệ người Việt Nam mãi khắc sâu sự ủng hộ tinh thần và giúp đỡ vật chất quý báu mà Chính phủ và nhân dân Thụy Điển đã dành cho nhân dân Việt Nam.

Dù vui mừng nhận thấy quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam-Thụy Điển phát triển tích cực trong tất cả các lĩnh vực thời gian qua, nhưng Thủ tướng cho rằng, hợp tác về kinh tế còn khiêm tốn.

Thủ tướng đề nghị Thụy Điển tiếp tục xem xét dành nhiều hỗ trợ cho Việt Nam, nhất là trong giai đoạn thực thi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam- EU.

Thủ tướng đề nghị Thụy Điển có tác động để EU sớm ký kết và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), đồng thời hoan nghênh việc hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác và hướng đến đối tác chiến lược.

Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam đã và đang đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút các nhà đầu tư, trong đó có các doanh nghiệp Thụy Điển.

Thủ tướng tin tưởng, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU sắp được ký chính thức sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước. 

Cho rằng kim ngạch thương mại song phương hiện đạt 1,2 tỷ USD là khiêm tốn so với tiềm năng hai nước, Thủ tướng bày tỏ mong muốn con số phải tăng lên gấp nhiều lần trong thời gian tới.

Về phần mình, Bộ trưởng Ann Linde cảm ơn Thủ tướng dành thời gian tiếp và khẳng định, Thụy Điển và Việt Nam có mối quan hệ hợp tác truyền thống từ những năm 1960, giai đoạn hiện nay cần thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ hơn nữa.

Thụy Điển muốn mở ra một trang mới trong quan hệ hai nước, không còn là quan hệ hợp tác phát triển nữa mà là mối quan hệ đối tác chiến lược bình đẳng giữa hai quốc gia.

Bộ trưởng Ann Linde đề nghị hai bên tăng cường các chuyến thăm cấp cao lẫn nhau.

Bà khẳng định Thụy Điển sẽ tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác với Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực y tế, giáo dục, khoa học công nghệ cũng như về kinh tế, thương mại, đầu tư, nhất là gia tăng kim ngạch thương mại song phương như mong muốn của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Đại diện doanh nghiệp Thụy Điển cho biết, tham gia đoàn lần này có các tập đoàn lớn hoạt động trong các lĩnh vực xây dựng, viễn thông, giáo dục, năng lượng…

Việt Nam đang trải qua quá trình đô thị hóa mạnh mẽ, với nhu cầu ngày càng tăng về xây dựng cơ sở hạ tầng, viễn thông, giao thông vận tải. Điều này sẽ tạo cơ hội đầu tư cho các doanh nghiệp Thụy Điển. Doanh nghiệp Thụy Điển bày tỏ mong muốn làm ăn lâu dài tại Việt Nam./.

Vũ Dũng/VOV

Bài liên quan