Xây dựng Quảng Ninh thành tỉnh phát triển

(VOV) - “Việt phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh Quảng Ninh, bảo đảm vững chắc quốc phòng an ninh Vùng đồng bằng sông Hồng”.

Sáng 8/9, tại trụ sở Trung ương Đảng, tập thể Bộ Chính trị làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Quảng Ninh. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Bí thư tỉnh uỷ Quảng Ninh Phạm Minh Chính đã báo cáo với Bộ Chính trị về Đề án “Phát triển kinh tế- xã hội nhanh, bền vững, bảo đảm vững chắc quốc phòng, an ninh và thí điểm xây dựng hai đơn vị hành chính- kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Móng Cái” , trong đó nêu những tiềm năng tổng hợp đặc biệt, lợi thế cạnh tranh nổi trội và cơ hội phát triển của Quảng Ninh như có vị trí địa chiến lược đặc biệt, điều kiện tự nhiên phong phú và đa dạng, có vịnh Hạ Long, vịnh Bái Tử Long, hơn 600 di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh. Quảng Ninh còn có nguồn tài nguyên khoáng sản giàu có, nhiều nhất là than đá. Quảng Ninh có truyền thống cách mạng, văn hoá và tinh thần “kỷ luật và đồng tâm” của giai cấp công nhân vùng mỏ. Quảng Ninh có hai địa bàn giàu tiềm năng và thế mạnh là Vân Đồn- vị trí đắc địa nằm trong vịnh Bái Tử Long, đã từng là một thương cảng sầm uất và cửa khẩu Móng Cái. Theo đánh giá của tỉnh Quảng Ninh, Vân Đồn và Móng Cái có lợi thế riêng, có thể bổ sung, hỗ trợ cho nhau, tạo thành 2 điểm đột phá trong phát triển.

xay dung quang ninh thanh tinh phat trien  hinh 1
Bộ Chính trị làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Quảng Ninh.

Mục tiêu của Đề án là xây dựng tỉnh Quảng Ninh trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp hiện đại, là một trong những đầu tầu kinh tế của miền Bắc; tích cực chuyển đổi phương thức phát triển, đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế từ kinh tế “ nâu” chủ yếu dựa vào tài nguyên hữu hạn và nhân công giá rẻ sang kinh tế “ xanh”  bền vững với các công nghệ sạch, công nghệ cao, thân thiện với môi trường, đẩy mạnh phát triển kinh tế biển. Tốc độ tăng trưởng kinh tế GDP giai đoạn 2011-2020 bình quân 14%/năm, GDP bình quân đầu người đạt 4.000 USD (năm 2015) và trên 8.000 USD ( năm 2020). Đến năm 2020, trong cơ cấu kinh tế, nông nghiệp chỉ còn 4%, còn lại là dịch vụ và công nghiệp. Xây dựng Vân Đồn trở thành thành phố biển tiêu biểu, trung tâm du lịch sinh thái- nghỉ dưỡng, vui  chơi giải trí cao cấp và cửa ngõ giao thương quốc tế. Móng Cái là thành phố cửa khẩu quốc tế hiện đại ngang tầm khu vực; giữ vai trò là cửa ngõ hợp tác quan trọng giữa Việt Nam với Đông Bắc Á và Đông Nam Á, xây dựng khu công nghiệp – cảng biển Hải Hà gắn với cửa khẩu Móng Cái trở thành trung tâm dịch vụ cửa khẩu và hậu cần cảng biển hiện đại.

Sau khi nghe ý kiến của các đồng chí Uỷ viên Bộ Chính trị, đại diện các Bộ, Ban, ngành Trung ương, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu kết luận buổi làm việc, nêu rõ: Bộ Chính trị hoan nghênh và đánh giá rất cao tinh thần đổi mới, sáng tạo của Ban Thường vụ tỉnh uỷ Quảng Ninh đã chuẩn bị Đề án “Phát triển kinh tế- xã hội nhanh, bền vững, bảo đảm vững chắc quốc phòng, an ninh và thí điểm xây dựng hai đơn vị hành chính- kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Móng Cái” công phu, nghiêm túc, khoa học, bài bản, tập hợp ý kiến của nhiều người, nhiều Bộ, ngành liên quan; thể hiện tầm nhìn xa, chiến lược, với những ý tưởng mới, quyết liệt, đặt Quảng Ninh trong Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và trong thế phát triển chung của cả nước. Đề án đưa ra nhiều ý kiến đề xuất có lý nhưng nhiều vấn đề phải tiếp tục suy nghĩ, tính toán vì còn mới mẻ và cũng rất hệ trọng.

Với các đề xuất lớn của Quảng Ninh như việc thí điểm xây dựng hai đơn vị hành chính- kinh tế đặc biệt Vân Đồn, Móng Cái, tạo nền tảng để Quảng Ninh phát triển nhảy vọt, toàn diện sau năm 2020, trở thành đặc khu hành chính- kinh tế trực thuộc Trung ương vào năm 2030, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng cần tiếp tục đi sâu nghiên cứu, làm rõ trên cơ sở lý luận và thực tiễn tạo sự đồng thuận cao. Trên cơ sở tiếp thu ý kiến của Bộ Chính trị, đề nghị Ban Cán sự Đảng Chính phủ chủ trì cùng các Bộ, Ban, ngành và tỉnh Quảng Ninh nghiên cứu, hoàn thiện, chuẩn bị kỹ Đề án trình Bộ Chính trị xem xét, quyết định.

Bộ Chính trị đề nghị trước mắt, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục thực hiện tốt các nội dung trong Kết luận 47 của Bộ Chính trị “Về những chủ trương, giải pháp phát triển tỉnh Quảng Ninh đến năm 2010, định hướng đến năm 2020”, trong đó cũng đã vạch ra các định hướng lớn, cơ chế, chính sách để phát triển Quảng Ninh và hai khu vực Vân Đồn, Móng Cái.

Tổng Bí thư khẳng định: Quảng Ninh có vị trí chiến lược đặt biệt quan trọng cả về kinh tế, chính trị, văn hoá, đối ngoại, quốc phòng an ninh, có thể xem như một “Việt Nam thu nhỏ”. Khai thác và phát huy cho tốt thế mạnh của Quảng Ninh là mong muốn của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị và điều đó được thể hiện ở Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế- xã hội, bảo đảm vững chắc quốc phòng an ninh Vùng đồng bằng sông Hồng và Kết luận 47 của Bộ Chính trị./.

Vũ Duy/VOV

Bài liên quan