Công nghệ dấu vân tay, gót chân asin của điện thoại thông minh

VOV.VN - Dấu vân tay giả (nhân tạo) có thể dễ dàng đánh lừa các máy quét trên điện thoại thông minh.

Cũng giống như khóa, đầu đọc dấu vân tay của điện thoại thông minh có thể bị "lừa" bởi chìa vạn năng.

cong nghe dau van tay got chan asin cua dien thoai thong minh hinh 1
Bằng chứng là dấu vân tay giả (nhân tạo) có thể dễ dàng đánh lừa các máy quét

Hiện nay đầu đọc dấu vân tay trở nên khá phổ biến trên điện thoại thông minh. Mỗi người chỉ sở hữu dấu vân tay duy nhất. Nếu một người dùng có thể bị nhìn trộm khi gõ mã PIN thì hacker không thể có được dấu vân tay của họ. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu bảo mật từ Đại học New York và Michigan (Mỹ) cho rằng có thể dễ dàng đánh lừa máy quét dấu vân tay nhập mã sử dụng trên điện thoại thong minh bằng cách sử dụng dấu vân tay "vạn năng".

Hệ thống máy quét dấu vân tay lộ điểm yếu của mình từ khi chiếc điện thoại thông minh đầu tiên được trang bị công nghệ này. Một số người dùng đã chuyển sang dùng hình thức bảo mật khác cho điện thoại của họ, số khác có thể mở khóa điện thoại của họ bằng chân của thú cưng. Trường Đại học Michigan đã quét và in các dấu vân tay hiệu quả bằng cách dùng giấy và mực điện tử.

Theo các nhà nghiên cứu Mỹ, dấu vân tay nhân tạo có thể dễ dàng được tạo ra. Từ các dấu vân tay này, kẻ tấn công (hoặc người có ý đồ xấu) có thể mở khóa thiết bị trong nháy mắt và truy cập vào các dịch vụ thanh toán trực tuyến hay các tài liệu nhạy cảm của chủ nhân. Một nguy cơ thực sự. Với việc sử dụng dấu vân tay nhân tạo, tỷ lệ thành công (để mở khóa) sẽ đạt 65%. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn chưa thử nghiệm điều này trên nhiều điện thoại. Tỷ lệ này có thể thấp hơn trong thực tế.

Tuy nhiên các nhà sản xuất điện thoại vẫn kín tiếng về các chiến lược bảo vệ công nghệ máy quét. Do đó rất khó để biết được độ rủi ro của công nghệ trên thực tế. Trong khi chờ đợi hành động cua các nhà sản xuất, người dùng chỉ còn cách quay lại cách bảo mật mã số và vô hiệu hóa các giao dịch thanh toán bằng dấu vân tay hoặc sử dụng điện thoại tích hợp công nghệ bảo mật võng mạc./.

CTV Quế Ánh/VOV.VN Theo begeek.fr

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x