Hợp tác công nghệ thông tin truyền thông Việt Nam-Slovakia

VOV.VN - Việt Nam và Slovakia vừa ký biên bản hợp tác trao đổi thông tin và kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông.

Ngày 30/11 tại thủ đô Bratislava của Slovakia, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Việt Nam Trương Minh Tuấn và Phó Thủ tướng phụ trách Đầu tư và Tin học hóa Peter Pellegrini đã ký Biên bản ghi nhớ (MoU) hợp tác trong lĩnh vực Công nghệ thông tin truyền thông (ICT), mở ra nhiều triển vọng hợp tác cụ thể giữa hai nước trong lĩnh vực này. 

hop tac cong nghe thong tin truyen thong viet nam slovakia hinh 1
Bộ trưởng Trương Minh Tuấn và Phó Thủ tướng phụ trách Đầu tư và Tin học  Peter Pellegrini ký MoU

Theo văn bản được ký kết, hai bên sẽ cập nhật, trao đổi thông tin và kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông. Hai bên sẽ tăng cường hợp tác phát triển nguồn nhân lực, tổ chức các chương trình đào tạo, và khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực công nghệ thông tin của nhau. Những lĩnh vực được khuyến khích hợp tác gồm chính sách công nghệ thông tin và truyền thông, ứng dụng của chúng vào hoạt động của chính phủ, an ninh mạng, phát triển công nghệ phần cứng và mềm, công nghệ số, hạ tầng phát sóng…

Hai bên sẽ thực hiện hợp tác thông qua trao đổi đoàn, tổ chức các triển lãm, khóa đào tạo, hội thảo, diễn đàn, cũng như điều phối, thực hiện các dự án chung trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông.

Trước đó tại Bộ Kinh tế đã diễn ra Diễn đàn doanh nghiệp công nghệ thông tin và truyền thông giữa Việt Nam và Slovakia, thu hút sự tham gia của đông đảo doanh nghiệp hai nước.

Phát biểu tại đây, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam coi trọng phát triển công nghệ thông tin và truyền thông trong chiến lược phát triển kinh tế-xã hội, coi đây là một trong những hạ tầng thiết yếu cần ưu tiên đầu tư nhằm đưa Việt Nam cơ bản thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020. Với những nỗ lực xây dựng và hoàn thiện môi trường pháp lý để thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp công nghệ thông tin truyền thông, Việt Nam đang là điểm đến số một trong khu vực của các tập đoàn công nghệ thông tin và truyền thông đa quốc gia, đặc biệt từ các nước châu Âu, Mỹ, Hàn quốc, Nhật Bản….

Ông Vojtech Ferenz, Quốc vụ khanh Bộ Kinh tế Slovakia, đánh giá cao sự phát triển nhanh chóng của Việt Nam trong thời gian vừa qua, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông, mang lại diện mạo mới cho Việt Nam. Ông nhấn mạnh dựa trên mối quan hệ truyền thống lâu đời, Slovakia sẵn sàng mở cửa cho các doanh nghiệp công nghệ thông tin của Slovakia đầu tư sang Việt Nam, cũng như chào đón các doanh nghiệp của Việt Nam làm ăn tại Slovakia.

hop tac cong nghe thong tin truyen thong viet nam slovakia hinh 2
Đông đảo doanh nghiệp ICT hai nước tham dự diễn đàn

Tại diễn đàn, các doanh nghiệp của hai nước được nghe giới thiệu khái quát về nền kinh tế, môi trường đầu tư và khả năng hợp tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông của Slovakia. Ngay sau đó, các doanh nghiệp của Việt Nam và Slovakia đã tiến hành thảo luận theo mô hình B-2-B, tìm hiểu khả năng hợp tác trong việc nghiên cứu, phát triển và phân phối các giải pháp phần mềm cho các ngành giáo dục, tài chính, ngân hàng, viễn thông, truyền thông kỹ thuật số, hay thương mại điện tử.

Ông Martin Benko, Giám đốc phát triển doanh nghiệp toàn cầu của Gratex International (GTI), một trong những công ty hàng đầu về công nghệ thông tin của Slovakia, rất lạc quan về triển vọng hợp tác với các đối tác Việt Nam trong lĩnh vực này.

Cùng ngày, lãnh đạo VNPT-Technologies, đơn vị thành viên của Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) và tập đoàn DanubiaTel của Slovakia đã ký thỏa thuận hợp tác thành lập công ty liên doanh chuyên nghiên cứu, phát triển, sản xuất và phân phối sản phẩm phần mềm ra châu Âu và thế giới.

Theo kế hoạch, ngày 1/12, đoàn Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ có buổi hội đàm với ông Viktor Stromcek, Quốc vụ khanh Bộ Giao thông, Xây dựng và Phát triển vùng, gặp gỡ lãnh đạo Hội người Việt tại Slovakia. Buổi chiều đoàn lên đường sang Praha, bắt đầu chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa Séc./.

Hữu Bình/VOV-Praha

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Quán cơm đặc biệt chỉ 2.000 đồng/suất giữa lòng Hà Nội
VOV.VN - Với mong muốn giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, quán cơm 2.000 đồng được một câu lạc bộ thiện nguyện mở giữa lòng Hà Nội.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x