Lỗi bảo mật nghiêm trọng trong chip máy tính của Intel

VOV.VN - Một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng đã được phát hiện trên bộ xử lý của Intel, cho phép tin tặc kiểm soát máy chủ và máy tính trang bị cho các công ty.

Một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng đã được phát hiện trên bộ xử lý của Intel, cho phép tin tặc hoặc người có ý đồ xấu kiểm soát máy chủ và máy tính trang bị cho các công ty.

loi bao mat nghiem trong trong chip may tinh cua intel hinh 1
Lỗi bảo mật nghiêm trọng trong chip máy tính của Intel
Từ năm 2008, các chip do Intel sản xuất chứa lỗ hổng bảo mật. Đại gia điện tử Mỹ vừa thông báo lỗ hổng này ngày 1/5 và phát hành bản cập nhật để vá lỗi. Lỗi thiết kế này có trong một phần lớn bộ vi xử lý của Intel từ Nehalem (2008) đến Kaby Lake (2017), tích hợp trên các máy tính dành cho công ty. Các công ty trang bị những máy tính này phải nhanh chóng cập nhật cho hệ thống của họ.

Lỗ hổng này nằm trong chương trình "Active Management Technology". Nó cho phép các nhà quản trị truy cập và quản lý hệ thống máy tính trong công ty của họ từ xa, đó là lý do tại sao lỗ hổng ảnh hưởng đến dòng máy tính chuyên nghiệp.

Theo trang web SemiAccurate, tin tặc có thể kiểm soát bên trong máy tính và hành động theo cách chúng muốn. Tuy nhiên, theo Intel, các chủ sở hữu máy tính trang bị chip Intel đừng quá lo lắng vì họ có thể vá lỗi này bằng bản cập nhật do nhà sản xuất chip cung cấp. 

Các nhà sản xuất máy tính có tiếng như Dell, HP, Acer và Lenovo sẽ cung cấp các biện pháp phù hợp với hệ thống của họ. Các công ty lắp ráp máy tính hoặc mua các thiết bị từ các nhà sản xuất nhỏ sẽ không được hưởng bản vá lỗi này. Trang web SemiAccurate còn cho người dùng lời khuyên hữu ích: "Nếu không nhận được bản cập nhật, hãy sao lưu dữ liệu của bạn và đổi bộ vi xử lí máy tính". 

Cũng theo trang web này, lỗ hổng bảo mật đã tồn tại và được phát hiện từ  nhiều năm nay. Tuy nhiên, Intel cho biết chưa có tin tặc nào khai thác lỗ hổng này. Hiện nay thông tin đã được công bố rộng rãi, rất có thể những người có ý đồ xấu sẽ lên kế hoạch tấn công các doanh nghiệp mà chúng nhắm vào./.

CTV Quế Ánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Pogba, Lukaku và dàn sao MU bảnh bao dự tiệc từ thiện
VOV.VN - Dàn sao MU bảnh bao dự tiệc từ thiện nhằm gây quỹ cho UNICEF ở sân Old Trafford, sau khi loạt trận của các ĐTQG kết thúc.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600