Dự án khắc chế công cụ giao tiếp nặc danh của Nga đi vào ngõ cụt

VOV.VN -Kremlin sẵn sàng chi 3,9 triệu Ruble (59.000 USD) cho bất cứ ai tìm được giải pháp khắc chế Tor, một công cụ giao tiếp nặc danh trên Internet.

du an khac che tor cua nga di vao ngo cut hinh 1
Tor dễ dàng tải về trên Internet. Ảnh: 140friday.

Hiện tại, công ty giành được hợp đồng này của chính phủ đang chi gấp hơn 2 lần số tiền trên để từ bỏ dự án.

Viện nghiên cứu kinh tế, tin học và hệ thống kiểm soát Trung ương – một công ty con tại Moscow của Rostec, công ty sản xuất máy bay trực thăng, vũ khí và các thiết bị công nghiệp, quốc phòng khác, đã đồng ý trả 10 triệu Ruble (150.000 USD) để thuê một công ty luật đàm phán để thoát khỏi dự án này. Các luật sư từ Pleshakov, Ushkalov and Partners sẽ làm việc với các quan chức Nga để đặt dấu chấm hết cho dự án nghiên cứu giải pháp khắc chế Tor (gọi tắt là Tor), một tài liệu của chính phủ tiết lộ.

Năm ngoái, Bộ nội vụ Nga đã ra thông báo tìm kiếm một nhóm có thể nghiên cứu khả năng tiếp cận được thông tin kỹ thuật về người dùng và thiết bị của người dùng thông qua mạng Tor nặc danh.

Tor, viết tắt chữ tiếng Nga của “The onion router” (phân tuyến củ hành), là phần mềm miễn phí. Tor là phần mềm máy tính có chức năng xóa dấu vết, ẩn địa chỉ IP xuất xứ của máy truy cập Internet khi gửi hay nhận thông tin qua mạng Internet. Các thông tin trao đổi qua Tor được mã hóa và truyền qua nhiều máy chủ trung gian khác nhau. Nếu một máy trung gian Tor bị truy cập trộm, kẻ trộm cũng không thể đọc được các thông tin của người sử dụng do các thông tin đã được mã hóa. Tor được các hacker, tội phạm và kẻ chống đối chính phủ trên toàn thế giới sử dụng.

Edward Snowden, cựu nhân viên hợp đồng của cơ quan tình báo Mỹ hiện đang sống tại Nga, là một người ủng hộ Tor tích cực. Số người dùng Tor tại Nga đã nhảy vọt khoảng 40% từ đầu năm nay, lên hơn 175.000 người, theo số liệu của Tor. Tor, một tổ chức phi lợi nhuận được cấp kinh phí một phần bởi chính phủ Mỹ, đạt doanh thu 3,53 triệu USD trong năm 2013, và năm ngoái cũng đã công bố các thông số tài chính trên website của mình.

Christine Vũ/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: 15 thị trấn dễ thương, quyến rũ nhất đất nước Croatia
VOV.VN - Croatia có đội bóng vừa thi đấu đầy cống hiến trong trận chung kết World Cup 2018. Mời quý vị ghé thăm 15 thị trấn dễ thương nhất của nước này.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x