Hợp tác sản xuất sử dụng vi mạch Việt cho chiếu sáng thông minh

VOV.VN - Công ty Điện Quang và ICDREC vừa ký kết thỏa thuận “Chương trình hợp tác nghiên cứu, chế tạo và sản xuất sản phẩm sử dụng vi mạch Việt”.

Ngày 22/3, tại TP HCM, Công ty CP bóng đèn Điện Quang và Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Thiết kế Vi mạch TPHCM (ICDREC) đã ký kết thỏa thuận về “Chương trình hợp tác nghiên cứu, chế tạo và sản xuất sản phẩm sử dụng vi mạch Việt”. Đây là một phần nằm trong khuôn khổ chương trình phát triển công nghiệp vi mạch của TPHCM.

hop tac san xuat su dung vi mach viet cho chieu sang thong minh hinh 0
Đại diện ICDREC và Công ty CP bóng đèn Điện Quang ký thỏa thuận hợp tác

Theo đó, hai bên sẽ hợp tác nghiên cứu và sản xuất các sản phẩm sử dụng vi mạch Việt như: hệ thống điều khiển chiếu sáng thông minh trong điều khiển đèn đường, đèn giao thông, chiếu sáng dân dụng, công nghiệp... trên cơ sở chip SG8V1. Bên cạnh đó là phát triển các dòng chip mới, chuyên dụng Led driver cho sản phẩm đèn Led của Điện Quang.

Ngành chiếu sáng trong những năm gần đây chứng kiến sự tăng trưởng mạnh của chiếu sáng điện tử, tốc độ tăng trưởng của đèn LED có sự bứt phá mạnh so với các sản phẩm chiếu sáng truyền thống. Từ năm 2010 đến nay, Điện Quang cho ra đời mỗi năm khoảng 300 sản phẩm mới, trong đó gần ½ là sản phẩm LED.

Theo ông Hồ Quỳnh Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty CP bóng đèn Điện Quang, hiện mỗi năm, Điện Quang phải nhập khẩu khoảng 10 triệu con chip các loại để phục vụ cho hoạt động sản xuất của mình. Do đó, số tiền bỏ ra hàng năm là tương đối lớn.

Ông Ngô Đức Hoàng, Giám đốc ICDREC cho biết, hiện nay, sử dụng hệ thống chiếu sáng thông minh (có thể tự điều chỉnh độ sáng) hay các bóng đèn Led có hiệu năng sử dụng điện cao đang là xu hướng chung được người tiêu dùng trên thế giới ưa chuộng. Để làm được những sản phẩm như vậy, yêu cầu phải có những con chip thông minh để gắn vào. Tại Việt Nam, ICDREC là đơn vị đi đầu trong việc nghiên cứu và chế tạo vi mạch, trong khi Điện Quang là công ty hàng đầu trong sản xuất thiết bị chiếu sáng. Do đó, sự hợp tác giữa hai bên giống như một xu hướng tất yếu, vừa giúp nâng cao hàm lượng chất xám trong sản phẩm nội địa, vừa giúp phát triển ngành công nghiệp vi mạch của Việt Nam.

Với thế mạnh của mỗi bên, việc hợp tác giữa ICDREC và Công ty CP bóng đèn Điện Quang kỳ vọng sẽ đóng góp cho sự phát triển của ngành vi mạch Việt, thúc đẩy việc ứng dụng công nghệ tiên tiến tạo ra các sản phẩm công nghệ cao thương hiệu Việt, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu./.

Trung Anh/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Midu - Harry Lu đối đầu kịch liệt trong “4 năm 2 chàng 1 tình yêu“
VOV.VN - Trong teaser trailer mới của bộ phim "4 năm 2 chàng 1 tình yêu", Midu liên tục bị Harry Lu ăn hiếp, trêu chọc.
VOV-artice-160x600
PC-VOV-artice-video
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds