Indonesia cảnh báo thiệt hại do virus tống tiền tấn công

VOV.VN - Một bệnh viện lớn ở thủ đô Jakarta (Indonesia) đã bị nhiễm virus tống tiền và bị tin tặc đòi tiền chuộc 300 USD.

Chính phủ Indonesia cho biết, vụ tấn công mạng trên toàn cầu khóa dữ liệu máy tính của người sử dụng có thể sẽ gây thiệt hại hơn nữa khi ngày làm việc đầu tuần bắt đầu vào hôm nay (15/5).

indonesia canh bao thiet hai hon nua do tin tac tan cong hinh 1
Thông báo của mã độc mã hóa dữ liệu đòi tiền chuộc mới.

Một bệnh viện lớn ở thủ đô Jakarta (Indonesia) đã bị nhiễm virus tống tiền nhưng hiện chưa có bằng chứng Indonesia là một những quốc gia bị ảnh hưởng lớn nhất. Hôm 13/5 một quan chức Bộ Thông tin, Truyền thông Indonesia cho biết, hệ thống máy tính của ít nhất 2 bệnh viện ở Jakarta bị tấn công, trong đó tin tặc đòi tiền chuộc 300 USD.

Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Indonesia - Rudiantara hối thúc các công ty cập nhật các biện pháp bảo mật máy tính trước khi kết nối máy tính với mạng địa phương. Bộ trưởng Rudiantara cũng khuyến cáo những cơ quan bị tấn công mạng không nên trả tiền chuộc vì không có gì đảm bảo kẻ phát tán virus sẽ giải mã các dữ liệu.

Các tin tặc lợi dụng lỗ hổng của hệ điều hành Windows XP của hãng Microsoft để khoá dữ liệu trong máy tính nạn nhân và đòi người sử dụng trả tiền chuộc bằng tiền ảo Bitcoin. Trên toàn cầu, nhiều bệnh viện, công ty, trường đại học đã bị ảnh hưởng, Tại Anh, một số bệnh viện, phòng khám phải từ chối tiếp nhận bệnh nhân sau khi hệ thống máy tính bị tấn công hôm 12-05./.

Trần Nga/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Làm rõ nguyên nhân người đàn ông chết lõa thể trong phòng trọ
VOV.VN-Bên cạnh thi thể người đàn ông chết lõa thể trong nhà trọ ở Bạc Liêu có 2 gói thuốc chuột. Cơ quan chức năng nghi vấn người này đã uống thuốc tự tử.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x