Lee Sedol lần đầu tiên chiến thắng trước AlphaGo

VOV.VN - AlphaGo cuối cùng cũng đã phải nhận thất bại đầu tiên trước nhà vô địch cờ vây thế giới Lee Sedol trong ván đấu thứ 4 của loạt trận 5 ván.

Sản phẩm trí tuệ nhân tạo AlphaGo của Google đã tham gia ván đấu thứ tư với Sedol vào hôm Chủ nhật (13/3) trong giải đấu Challenge Series, là giải đầu tiên mà Sedol được kỳ vọng đánh bại máy tính.

lee sedol lan dau tien chien thang truoc alphago hinh 0
Trận đấu cờ vây giữa AlphaGo và Lee Sedol đã rút ngắn xuống còn tỉ số 3-1

Demis Hassabis, CEO nhóm trí tuệ nhân tạo DeepMind của Google, cho biết trên tweet rằng Sedol đã làm khá tốt vào hôm 13/3 để chống lại áp lực, trong khi AlphaGo đã đi phải một nước sai lầm mà nó không thể quay lại.

Chiến thắng của Sedol đã chứng minh rằng máy tính AlphaGo của DeepMind phát triển có thể bị vượt qua, mặc dù Sedol vẫn không thể giành chiến thắng trong giải đấu. Đây là ván thứ tư trong loạt năm ván, trong đó DeepMind đã thắng ba trận trước đó.

Trong cuộc họp báo sau trận đấu, Sedol cho biết: "Tôi chưa bao giờ được chúc mừng nhiều như thế này khi tôi chiến thắng một ván đấu".

Còn Hassabis thì phát biểu: "Lee Sedol là một kỳ thủ tuyệt vời và cậu ấy quá mạnh đối với AlphaGo. Chúng tôi cũng rất hạnh phúc vì đây là lý do tại sao chúng tôi đến đây, để kiểm tra giới hạn mà AlphaGo đạt đến".

lee sedol lan dau tien chien thang truoc alphago hinh 1
Tuy nhiên, với Lee Sedol thì đây thực sự là một ván thắng không vui chút nào của anh

Hassabis cho biết nhóm DeepMind sẽ phân tích những sai lầm khi trở về Anh để tìm ra những vấn đề khiến nó thua cuộc.

Bình luận viên và cũng là chuyên gia cờ vây, Michael Redmond, nói rằng: "AlphaGo là một cầu thủ thú vị. Sedol đã chơi một trận đấu tuyệt vời và đã khiến AlphaGo bất ngờ ở nước đi thứ 78".

Trong suốt giải đấu, máy tính DeepMind đã có những động thái bất thường trong các bước đi, mà cụ thể là nước đi thứ 79. Hassabis nói trên tweet rằng động thái này là một sai lầm trong lỗi hệ thống mà không phải là động thái bất thường./.

Phương Thu/VOV.VN Theo Business Insider

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
The Voice Kids: Cậu bé 9 tuổi hát, đọc RAP ở gây sốt
Bé Chu Tuấn Ngọc biểu diễn ca khúc "One day" làm mọi người không ngừng nhún nhảy ở liveshow 2 "The Voice Kids", tối 24/9 tại TP HCM.
VOV-artice-160x600
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds