Máy tính chạy Windows 7 là nạn nhân chính của WannaCry

VOV.VN - Ransomware WannaCry ảnh hưởng đến hàng trăm nghìn máy tính, chủ yếu là máy tính chạy PC Windows 7 trong khi máy chạy XP dường như "thoát nạn".

Có hai lý do chính gây nên “cơn bão” ransomware WannaCrypt đó là thiếu cập nhật thiết bị và sử dụng hệ điều hành lỗi thời (không còn được hỗ trợ). Tuy nhiên những bản cập nhật bị lỗi là điều khiến người ta lo lắng nhất.

Một vài tuần trước cuộc tấn công, Microsoft đã nhận thức được sự tồn tại của lỗ hổng và đã đưa ra các bản vá lỗi cho hệ điều hành của mình. Chỉ có những phiên bản hệ điều hành được hỗ trợ mới nhận ra bản vá lỗi và các máy tính chạy Windows XP không nhận được cơ hội đó. Trước quy mô của cuộc tấn công mạng do WannaCry gây ra, Microsoft đã “đặc cách” đưa ra các bản vá lỗi mới dành cho XP.

may tinh chay windows 7 la nan nhan chinh cua wannacry hinh 1
Ảnh minh họa
Nhưng một tweeter đã cho chúng ta thấy một đồ thị do Kaspersky Lab tạo ra và cho chúng ta biết thêm về các phiên bản của hệ điều hành bị ảnh hưởng. Và kết quả là phần lớn nạn nhân của ransomware WannaCrypt lại là các máy tính chạy Windows 7 không được cập nhật. Số lượng máy tính chạy XP bị ảnh hưởng không đáng kể.

Điều này khẳng định rằng vấn đề và giải pháp nằm ở giữa “ghế” và “bàn phím”. Việc thiếu cập nhật cho phép các hacker thành công trong việc phát tán phần mềm độc hại. Các công ty đã chủ yếu bị ảnh hưởng vì họ cài đặt các bản vá bảo mật theo cách thủ công không giống như cá nhân cài tự động việc update Windows.

Các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực bảo mật đang tìm kiếm các giải pháp để giải mã các file bị ransomware mã hóa . Một số giải pháp đã được tung lên mạng nhưng không đảm bảo mức độ thành công 100% và việc thực hiện rất phức tạp. Vũ khí chính chống lại ransomware là phòng ngừa, đặc biệt là nên sao lưu thường xuyên các tập tin ra thiết bị bên ngoài./.

CTV Quế Ánh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bỉ - Anh: Món quà an ủi và hơn thế nữa...
VOV.VN - Hạng Ba World Cup không chỉ là món quà an ủi mà còn có thể trở thành động lực đưa nền bóng đá tiến lên như trường hợp của Đức năm 2006.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x