Người đồng sáng lập Intel Andy Grove qua đời ở tuổi 79

VOV.VN - Andrew S. Grove, một trong những nhân vật có ảnh hưởng lớn ở Thung lũng Silicon với cương vị CEO và chủ tịch Intel, đã qua đời ở tuổi 79.

Ông Grove là một trong những người sống sót khi Đức Quốc xã chiếm đóng Hungary. Vào năm 1957, ông đã vượt Áo để di cư sang Mỹ.

nguoi dong sang lap intel andy grove qua doi o tuoi 79 hinh 0
Andy Grove là nhân vật có ảnh hưởng lớn tại Thung lũng Silicon

Mặc dù cái chết của ông Grove không được Intel đưa ra nguyên nhân, nhưng các thông tin cho rằng ông Grove đã phải chiến đấu với căn bệnh ung thư tuyến tiền liệt và gần đây mắc phải bệnh Parkinson.

Trong sự nghiệp 37 năm làm việc ở Intel, ông Grove đã giúp Intel hướng đến công nghệ bán dẫn để trở thành một trong những công ty ngưỡng mộ nhất trên thế giới, khi chip của Intel được cung cấp gần như mọi máy tính trên hành tinh.

Ông Grove trở thành chủ tịch Intel vào năm 1979 và Giám đốc điều hành vào năm 1987. Ông từ chức CEO vào năm 1998 và tiếp tục phục vụ như là chủ tịch Intel đến năm 2005.

Trong những năm 1980, Grove đã đóng vai trò rất quan trọng trong việc di chuyển sự tập trung của Intel từ chip nhớ sang bộ xử lý. Dưới sự lãnh đạo của Grove, Intel đã tạo ra những chip mạnh mẽ cho máy tính, như bộ xử lý 386 và Pentium. Cùng với Microsoft, Intel thống trị thị trường máy tính để tạo thành gọng kìm mang tên "Wintel", đặt tên cho phần mềm Windows và chip Intel.

"Chúng tôi đang buồn vì sự ra đi của cựu Chủ tịch kiêm CEO Intel Andy Grove", Giám đốc điều hành Brian Krzanich cho biết trong một tuyên bố. "Andy đã làm những điều không thể xảy ra, tạo ra cảm hứng cho các kỹ thuật viên, doanh nhân và các nhà lãnh đạo trong lĩnh vực kinh doanh"./.

Phương Thu/VOV.VN Theo Forbes

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Câu chuyện đằng sau “cảnh nóng” trong phim “Cô hầu gái“
VOV.VN - Để thực hiện những cảnh nóng trong "Cô hầu gái", Nhung Kate và Jean-Michel đã cùng làm những bài tập mà đạo diễn Derek giao để không còn ngại ngùng.
VOV-artice-160x600
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds