Độc đáo ngày hội Soóng Cọ của người Sán Chỉ

VOV.VN - Chiều 12/4, tại huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra ngày hội Soóng Cọ của người Sán Chỉ.

Đây là ngày hội lớn nhất trong năm của người Sán Chỉ thu hút đông đảo người dân cũng như du khách đến tham gia.

Lễ hội năm nay diễn ra với nhiều tiết mục đặc sắc mang đậm hương vị địa phương như hát Soóng cọ, hát Then và nhiều làn điệu dân ca của các dân tộc khác.

Các tiết mục đều do các “nghệ nhân” nông dân dàn dựng công phu, thu hút hàng ngàn người dân, du khách. Khi hát Soóng Cọ, người hát sử dụng ngôn ngữ của dân tộc mình kết hợp với trang phục truyền thống để tạo nên nét văn hóa riêng của dân tộc Sán Chỉ.

doc dao ngay hoi soong co cua nguoi san chi hinh 1
Người Sán Chỉ trong trang phục truyền thống.

Anh Ninh A Chan háo hức khi đi 30km tới tham gia sự kiện, chia sẻ: "Đẩy gậy, kéo co, bắn nỏ rồi những điệu hát Soóng Cọ cũng hay nữa, hôm nay nhiều ngươi nên đông vui, trang phục Sán Chỉ thì rất đẹp, nhìn trông hoành tráng lắm"

Chị Trần Thị Lý hồ hởi nói: "Hôm nay đông người nên đông vui rồi, gia đình hôm nay ra tham gia hết chứ bởi có ngày hội mà. Có ngày hội như thế thì phải vui rồi!".

Những dịp lễ hội văn hóa như ngày hội Soóng Cọ sẽ phát huy những tiềm năng, lợi thế về cảnh quan thiên nhiên và bản sắc văn hóa truyền thống của cộng đồng các dân tộc trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Từ đó có thể phát triển nhiều loại hình du lịch như du lịch biên giới, du lịch sinh thái, đặc biệt là loại hình du lịch cộng đồng giúp thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, góp phần tăng thu nhập cho người dân trên địa bàn./.

Hoàng Quy - Tiến Cường/VOV-Đông Bắc

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Toàn cảnh ngày Cristiano Ronaldo ra mắt Juventus: Bắt đầu kỷ nguyên mới
VOV.VN - Cristiano Ronaldo chính thức ra mắt Juventus trong buổi họp báo cùng ban lãnh đạo đội bóng và bắt đầu chương mới trong sự nghiệp tại Italia.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x