Hải Phòng: Từ nỗi buồn người ra đi đến nguy cơ bị cấm hội chọi trâu

VOV.VN - Việc trâu chọi húc chính chủ nhân của mình được coi là một sự cố chưa từng xảy ra từ trước đến nay trong lịch sử Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn.

Dù đã nhiều ngày trôi qua thế nhưng người dân Hải Phòng vẫn chưa khỏi bàng hoàng trước vụ việc ông Đinh Xuân Hướng bị chính trâu chọi của mình húc tử vong vào ngày 1/7. Thế nhưng điều làm người dân Hải Phòng cảm thấy tiếc nuối hơn cả là Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn có từ hàng ngàn đời nay đang đứng trước nguy cơ bị dừng tổ chức.

Chọi trâu Đồ Sơn là lễ hội truyền thống của người dân quận Đồ Sơn (TP. Hải Phòng), được tổ chức vào ngày 9/8 âm lịch hằng năm. Tuy đã xuất hiện hàng ngàn đời nay nhưng phải đến năm 1990 Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn mới được phục dựng lại và trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia vào năm 2013.

hai phong tu noi buon nguoi ra di den nguy co bi cam hoi choi trau hinh 1
Trâu số 18 bất ngờ quay đầu húc chủ ngay sau khi trận đấu bắt đầu.

Việc trâu chọi húc chính chủ nhân của mình được coi là một sự cố chưa từng xảy ra từ trước đến nay trong lịch sử Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn. Tuy nhiên chưa từng xảy ra không có nghĩa là không thể xảy ra. Lễ hội chọi trâu năm 2006, hai “ông trâu” đã húc đổ hàng rào sắt và lao thẳng vào khán đài làm trọng thương một người dân, sau đó đến năm 2007, một “ông trâu” khác lại quay đầu tấn công trọng tài. Và 10 năm sau, sự việc đáng tiếc thực sự đã xảy ra khi “ông trâu” số 18 húc tử vong chính chủ nhân của mình.

Theo anh Lê Hồng Sơn (người dân quận Đồ Sơn), trâu là loài vật bản tính hiền lành, gắn liền với người nông dân Việt Nam. Tuy nhiên, Lễ hội chọi trâu cũng gần giống như đâm trâu ở Tây Nguyên hay chém lợn ở Bắc Ninh đều mang tính chất bạo lực, máu me, phản cảm, những điều này cần phải được xóa bỏ trong xã hội Việt Nam hiện nay.

Anh Lê Hồng Sơn chia sẻ: “Tuy tôi là người dân Đồ Sơn nhưng tôi thấy cách tổ chức lễ hội quá lỏng lẻo, không có biện pháp dự phòng, khi xảy ra các tình huống. Vì khi trâu húc chủ, Ban tổ chức mãi mới giữ được trâu. Đồng thời cũng không đảm bảo an toàn cho người xem và người tham gia lễ hội”.

Còn chị Phạm Thị Yến, một người nuôi trâu chọi nhiều năm tại quận Đồ Sơn cho biết, những ngày vừa qua chị Yến và những người nuôi trâu chọi tại Đồ Sơn rất đau buồn trước sự ra đi của ông Hướng. Thế nhưng tiếc nuối hơn cả là Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn đang đứng trước nguy cơ bị cấm tổ chức và số tiền đầu tư vào các “ông trâu” của họ cũng sẽ không cánh mà bay.

Chị Yến chia sẻ: “Chúng tôi là những người đầu tiên nuôi trâu chọi tại phường Hợp Đức (Đồ Sơn) từng tham gia lễ hội này. Khi mua một “ông trâu” chọi cũng phải hơn 100 triệu, người tham gia Lễ hội chọi trâu cần phải tâm huyết thực sự. Khi tôi ốm chồng tôi còn không để ý đến, nhưng “ông trâu” mà ốm là đêm hôm sớm tối là phải ra chuồng trâu, phải để ý, phải xem “ông trâu” như thế nào. Thậm chí suốt đêm chồng tôi không ngủ được vì lo cho trâu. Thực sự nếu bây giờ bỏ Lễ hội chọi trâu, chúng tôi buồn lắm”.

hai phong tu noi buon nguoi ra di den nguy co bi cam hoi choi trau hinh 2
Trong sáng ngày 2/7, đoàn công tác Bộ VHTT&DL đã có buổi làm việc với Ban ngành liên quan của TP. Hải Phòng về việc khắc phục hậu quả sau vụ trâu chọi húc một người tử vong tại Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2017.

Cùng ý kiến với chị Yến, anh Phạm Văn Thủy, người dân Đồ Sơn cho biết, sự việc đáng tiếc vừa qua nằm ngoài sức tưởng tượng của người dân Hải Phòng nói chung và người dân Đồ Sơn nói riêng. Về vụ việc đáng tiếc xảy ra tại Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm 2017, anh Thủy cho rằng trách nhiệm lớn thuộc về UBND quận Đồ Sơn và Ban tổ chức lễ hội.

Anh Thủy chia sẻ: “Tôi nghĩ rằng đây là một thách thức đối với chính quyền và nhân dân Đồ Sơn nói riêng, cao hơn là thành phố Hải Phòng, Sở Văn hóa cũng như Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch. Việc vượt qua được thách thức, xây dựng lễ hội vững mạnh hơn, hoàn thiện hơn, đẹp hơn trong lòng du khách và người dân Đồ Sơn mới là điều quan trọng. Chứ nếu thấy việc khó đã bỏ, dừng lại thì chúng ta đã đầu hàng khó khăn”.

Dù tạm dừng hay cấm tổ chức lễ hội thì một mạng người đã ra đi, “ông trâu” số 18 cũng đã bị bắn hạ để phục vụ công tác điều tra. Việc trước mắt thành phố Hải Phòng cần làm là khắc phục hậu quả, nhanh chóng lấy mẫu xét nghiệm của 31 "ông trâu" để kiểm tra chất kích thích và cần loại bỏ thẳng tay việc tổ chức lễ hội nếu có biểu hiện lợi dụng để trục lợi, biến tướng, làm sai lệch ý nghĩa giá trị của di sản văn hóa, đặc biệt là không đảm bảo tính mạng con người./.

Hải Bằng/VOV-Đông Bắc

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đức - Mexico: Đương kim vô địch thị uy sức mạnh?
VOV.VN - Đương kim vô địch World Cup, ĐT Đức được kỳ vọng sẽ giành 3 điểm một cách thuyết phục trong trận ra quân tại bảng F.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x