Khảo sát địa bàn cán bộ văn hóa phát hiện chuông cổ thời Tây Sơn

VOV.VN -Trong một lần khảo sát cán bộ bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh đã phát hiện một chiếc chuông đồng cổ có niên hiệu Cảnh Thịnh (1793-1802) thời Tây Sơn.

Chuông đồng cổ nói trên được một số cán bộ của bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh phát hiện tại ngôi Chùa Thanh Quang, có tên nôm là: Thanh Quang Tự, trước đây có tên là: Yên Nhân Tự, thuộc thôn Nam Hải, xã Thạch Hải, huyện Thạch Hà.

khao sat dia ban can bo van hoa phat hien chuong co thoi tay son hinh 0
Chùa Thanh Quang (thôn Nam Hải, xã Thạch Hải, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh).

Được biết quả chuông này vẫn còn nguyên vẹn, gồm 3 phần: Quai chuông, thân chuông và vành miệng chuông. Quai chuông được tạo dáng họa tiết hoa văn hình hai con rồng trong tư thế đấu lưng vào nhau, đuôi rồng cuộn tròn, lưng rồng to có vẩy.

Thân chuông chia làm 4 múi theo chiều dọc, mỗi múi gồm 2 ô theo chiều ngang. Các ô đều khắc minh văn bằng chữ Hán cổ có nội dung nói về triết lý đạo Phật, khắc người hưng công và người công đức xây dựng chùa và niên đại đúc chuông. Phía trên thân chuông ở 4 múi có 4 chữ Hán cổ: Yên Nhân Tự Chung (Chuông chùa Yên Nhân).

khao sat dia ban can bo van hoa phat hien chuong co thoi tay son hinh 1
Chuông đồng cổ thời Tây Sơn vừa được phát hiện.

Chuông này có kích thước cao 75cm, nặng 70kg, đường kính vành miệng rộng 30cm. Được chế tác bằng phương pháp đúc thủ công truyền thống với chất liệu đồng cổ màu vàng.

Hoa văn trên góc chuông tạo dáng hình quả Trám nối liền nhau. Vành miệng chuông hơi loe, có hai gờ nổi hình tròn đồng tâm để trơn không trang trí hoa văn. Ở ranh giới giữa ô trên và ô dưới có 4 núm to hình tròn, có đường viền hoa, vừa làm núm gõ vừa tượng trưng cho 4 hướng: Đông, Tây, Nam, Bắc.  

Với phát hiện trên là những tư liệu quý góp phần nghiên cứu về vương triều Tây Sơn trong lịch sử dân tộc cần được gìn giữ, nghiên cứu và bảo vệ./.

CTV Hoàng Linh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Clip dạy con gây bão mạng của ông bố Mỹ
VOV.VN - Nếu học theo gương họ mỗi ngày, chúng ta sẽ nhận ra rằng mỗi buổi sáng có thể là một niềm hạnh phúc.
VOV-artice-160x600
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds