Lập hồ sơ đề nghị công nhận Hải Vân quan là di tích cấp Quốc gia

VOV.VN -Hải Vân Quan nằm trên đình đèo Hải Vân là một cửa ải kiểm soát người qua lại và nhằm trấn giữ quân thù trên đường thiên lý Bắc Nam.

Sở Văn hóa Thể thao tỉnh Thừa Thiên- Huế vừa thống nhất với Sở Văn hóa Thể thao thành phố Đà Nẵng giao cho Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế xây dựng hồ sơ đề nghị Bộ Văn hóa Thể thao công nhận Hải Vân quan trên đỉnh đèo Hải Vân là Di tích cấp Quốc gia.

lap ho so de nghi cong nhan hai van quan la di tich cap quoc gia hinh 1
Di tích Hải Vân Quan trên đèo Hải Vân (ảnh: Sở VH & Thể thao tỉnh Thừa Thiên Huế).

Theo đó, khu vực 1 rộng khoảng 1.300m2, gồm cổng Hải Vân và cổng Thiên hạ Đệ nhất hùng quan cùng hệ thống cổ lũy bằng gạch đá. Khu vực 2 khoanh vùng bảo vệ di tích rộng hơn 5.300m2 gồm các cảnh quan liên quan. Hải Vân quan được xây dựng vào thời vua Minh Mạng (1826) với mục đích lập pháo đài phòng thủ và kiểm soát các hoạt động qua lại trên con đường thiên lý Bắc-Nam. Thời gian qua, dù Hải Vân quan thu hút đông đảo du khách tham quan nhưng vì nằm giữa vùng giáp ranh nên sự phối hợp bảo vệ, tôn tạo di tích giữa tỉnh Thừa Thiên- Huế và TP Đà Nẵng chưa tốt, dẫn đến xuống cấp, hoang phế.

Ông Phan Tiến Dũng, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết: "Chúng tôi đã cùng với Sở Văn hóa Thể thao thành phố Đà Nẵng họp để xác định cần thiết phải lập bộ hồ sơ khoa học để tạo pháp lý cho Hải Vân Quan, đánh giá một cách đầy đủ những giá trị về lịch sử. Chúng tôi thống nhất việc khoanh vùng bảo vệ khu vực bảo vệ  Hải Vân Quan có 2 khu vực; khu vực 1 là những yếu tố cấu thành giá trị nguyên gốc của di tích, khu vực 2 là cảnh quan môi trường xung quanh để đảm bảo cho việc khoanh vùng bảo vệ khu vực 1"./.

Lê Hiếu/VOV-Miền Trung

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nghịch lý: Nhà vệ sinh tiền tỷ Hà Nội khóa cửa, dân đứng ngoài tè bậy
VOV.VN - Một số nhà vệ sinh lắp đặt tại các tuyến đường, vườn hoa trên địa bàn Hà Nội có cũng như không vì cửa khóa chặt.
VOV-artice-160x600
VOV-left-160x600