Lễ hội Hết Chá đón chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

VOV.VN - Ngày 26/3, huyện Mộc Châu (Sơn La) đã tổ chức lễ đón chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Lễ hội Hết Chá.

Đây là Lễ hội mang nhiều giá trị lịch sử, văn hóa nghệ thuật, đậm đà bản sắc dân tộc Thái trắng huyện Mộc Châu.  

Lễ hội Hết Chá của người Thái trắng, huyện Mộc Châu được hình thành từ việc các thầy Mo - cũng là những người bốc thuốc nam đã cúng và chữa khỏi bệnh cho những người ốm. Các thầy cúng thường nhận họ làm con nuôi. Vì vậy, Lễ hội Hết Chá được tổ chức nhằm tạ ơn các thầy Mo chữa khỏi bệnh; đồng thời, tạ ơn trời đất, tổ tiên, thần linh; cầu cho mưa thuận gió hòa để mùa màng bội thu...

le hoi het cha don chung nhan di san van hoa phi vat the quoc gia hinh 0
Thầy cúng gia đình dẫn sư phụ của mình đi chém tà ma, vừa đi vừa vung kiếm theo nhịp "Tẳng bụ" đến gốc cây Chá.
Nghệ nhân Hoàng Văn Mín, ở xã Đông Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La cho biết: "Lễ hội tức là con ếch cũng kêu, con ve cũng kêu, hoa ban cũng nở, chúng tôi tổ chức lễ hội để ăn mừng...".

Lễ hội Hết Chá là hoạt động tín ngưỡng dân gian nhằm đáp ứng nhu cầu tâm linh, tinh thần cho đông đảo quần chúng nhân dân. Việc phục dựng, duy trì lễ hội Hết Chá đã thu hút nhiều khách du lịch trong và ngoài nước đến với Mộc Châu, Sơn La.

Năm nay, Lễ hội Hết Chá tại Mộc Châu  đặc biệt hơn khi được đón chứng nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Đây là nguồn cổ vũ, động viên tinh thần rất lớn đối với các nghệ nhân, cũng như bà con nhân dân xã Đông Sang, huyện Mộc Châu./.

Hoàng Long/VOV-Tây Bắc

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Angela Phương Trinh hóa thân thành cô giáo duyên dáng trong phim mới
VOV.VN - Không còn hình ảnh kiêu kỳ thường thấy, trong "Sứ mệnh trái tim" Angela Phương Trinh sẽ hóa thân thành một cô giáo duyên dáng.
VOV-artice-160x600
PC-VOV-artice-video
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds