Nâng niu vẻ đẹp của Tết Trung thu truyền thống

VOV.VN - Nhiều người đang lo ngại nét văn hoá cổ truyền đậm đà bản sắc dân gian của Tết Trung thu truyền thống đang dần mai một.

Một mùa Trung thu lại tới. Trong khi mức sống của nhiều gia đình (nhất là các gia đình ở thành phố) được nâng lên, nảy sinh tục lệ mới theo kiểu "phú quí sinh lễ nghĩa", thì nhiều người vẫn không khỏi lo ngại nét văn hoá cổ truyền đậm đà màu sắc dân gian đang dần mai một. Không khí Tết Trung thu dường như ngày càng tẻ nhạt. Để gìn giữ vẻ đẹp trong lành của Tết Trung thu, rất cần sự quan tâm của các bậc phụ huynh, nhà trường và toàn xã hội

Dịp Tết Trung thu bây giờ, trẻ em có nhiều đồ chơi, nhiều bánh kẹo hơn, nhưng niềm vui thì không thể sánh bằng những Tết Trung thu xưa. Không ít người tiếc nuối không khí náo nức chuẩn bị cho Trung thu thời trước. Những hoa quả ngon nhất trong vườn nhà và nhiều thứ quà quê đặc sản đều được để dành cho một mâm cỗ Trung thu đậm đà hương quê. Trẻ em tự làm đèn ông sao, đèn kéo quân, đèn cù và các đồ chơi khác. Những đêm Trung thu ấy trăng như tròn và sáng hơn, tiếng trống ếch như rộn ràng hơn, tiếng cười của trẻ thơ cũng trong trẻo hơn.

nang niu ve dep cua tet trung thu truyen thong hinh 1
Trẻ em tự làm đồ chơi truyền thống

Trung thu bây giờ, trẻ em ở những vùng nông thôn, vùng xa, vùng khó khăn, xem một số chương trình đón Tết Trung thu trên truyền hình vẫn thấy giống như một giấc mơ. Các em không có quần áo đẹp, không có nhiều đồ chơi, bánh kẹo như các em ở thành phố. Dẫu đã có sự quan tâm của nhiều ban, ngành, tổ chức, cá nhân, nhưng những túi quà ấy cũng chỉ như "muối bỏ bể". Cũng có em nhỏ chẳng có niềm vui đón Tết Trung thu vì chính các em phải lang thang tự kiếm sống.

Ít trẻ em thành phố giờ đây được cảm nhận vị Tết Trung thu một cách thật sự dân dã và cổ truyền. Đa phần các em được bố mẹ mua cho đồ chơi, bánh kẹo, nhưng các em không hiểu được nguồn gốc, nét đẹp và những phong tục độc đáo xung quanh ngày Tết dành cho trẻ em này, nên các em đón nhận các món quà ấy không mấy hào hứng. Các em cũng chẳng có một không gian để vui chơi và phá cỗ ngắm trăng. Vì thế, các em đón Trung thu với một sự dửng dưng.

Một số nét đẹp của Trung thu đã biến tướng. Quà Trung thu không chỉ tặng cho trẻ em, người lớn tận dụng dịp này để tặng những túi bánh Trung thu trị giá cả triệu đồng. Các cơ sở sản xuất đua nhau làm hàng kém chất lượng, đe dọa sự an toàn sức khỏe của người tiêu dùng.

Để trả lại nét đẹp trong lành của Trung thu truyền thống cho trẻ em, trước hết cần sự quan tâm của chính các bậc phụ huynh. Bố mẹ, ông bà hãy dành thời gian để chăm chút cho mâm cỗ Trung thu. Hãy cùng con cháu làm đồ chơi, cùng làm một số loại bánh đơn giản để đón Tết Trung thu, hoặc cùng các em đến tham gia các hoạt động vui chơi Trung thu tại một số địa điểm tổ chức các hoạt động đón Tết Trung thu cho trẻ em.

Trong dịp Trung thu, các trường học cùng với tổ chức mâm cỗ Trung thu, nên kết hợp giới thiệu về ý nghĩa của Tết Trung thu, các phong tục tập quán, các loại đồ chơi và trò chơi truyền thống trong các môn học với hình thức vui tươi, sinh động, để các em vừa chơi, vừa học.

Trong từng làng, xóm, khu phố cần có nhiều hình thức vui tươi, sinh động để tạo nên những "sân chơi" Trung thu thật vui vẻ cho các em nhỏ trong mỗi mùa Trung thu, dành cho các em có hoàn cảnh khó khăn sự chăm súc chân tình nhất.

Để trẻ em thực sự cảm nhận được niềm vui và sự trong lành của Tết Trung thu truyền thống, rất cần sự nâng niu, chăm chút của những người lớn, để rồi sau này những Tết Trung thu ấy sẽ trở thành những kí ức đẹp đẽ trong tâm hồn mỗi người khi trưởng thành./.

Mai Hồng/VOV1

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Marawi mang diện mạo mới sau khi được giải phóng
VOV.VN - Dù còn tan hoang sau 148 ngày giao tranh ác liệt, sự sống bắt đầu hồi sinh ở Marawi nhờ chính những người đã giải phóng thành phố này từ phiến quân.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x