Niêm phong vật lạ nghi ấn tín của vua chúa thời xưa

VOV.VN -Hiện bảo tàng tỉnh Nghệ An đã tiếp nhận và niêm phong vật lạ nghi là ấn tín của vua chúa thời xưa.

Trao đổi với phóng viên ông Nguyễn Đức Kiếm, Giám đốc Bảo tàng Nghệ An cho biết đã niêm phong, nhập kho vật kim loại nghi ấn tín của vua do một hộ dân ở xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc phát hiện trước đó.

niem phong vat la nghi an tin cua vua chua thoi xua hinh 1
Vật thể lạ nghi là ấn tín của vua chúa thời xưa được phát hiện tại xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, Nghệ An.

Đổng thời ông Kiếm cũng cho biết hiện chưa có cơ sở khoa học khẳng định hiện vật là thật hay giả. Quan sát bằng mắt thường bước đầu ghi nhận hiện vật kim loại hình rồng, có hai dòng chữ Hán ở phía bên và mặt đế, vật này hình dáng bên ngoài giống một ấn tín của nhà vua thời xưa.

niem phong vat la nghi an tin cua vua chua thoi xua hinh 2
Sau khi nhận được thông tin đại diện Bảo tàng tỉnh Nghệ An đã về làm các thủ tục cần thiết tiếp nhận vật thể lạ này.

Ngay sau đó, bảo tàng tỉnh Nghệ An cũng có báo cáo gửi Sở VHTT&DL Nghệ An để có phương án xử lý liên quan đến vật thể vừa tiếp nhận. Trong đó dự kiến sẽ có hai phương án. Phương án thứ nhất, theo cảm nhận, cảm quan bằng nghề nghiệp của cán bộ Bảo tàng Nghệ An thì vật trên là đồ phong thủy giả cổ. Mà đồ phong thủy giả cổ thì không có giá trị, vị trí trong bảo tàng. Nếu như vậy sẽ để nguyên niêm phong trả về cho chủ đã phát hiện hiện vật.

niem phong vat la nghi an tin cua vua chua thoi xua hinh 3
Vật thể lạ này đang được niêm phong và bảo quản tại bảo tàng tỉnh Nghệ An.

Phương án thứ hai là thành lập Hội đồng thẩm định hiện vật này. Nếu thành lập thì các thành viên hội đồng thẩm định sẽ gồm thành viên hội đồng thẩm định cổ vật quốc gia, cán bộ Bảo tàng tỉnh, đại diện Sở VH-TT&DL và Sở Tài chính. Khi có kết quả, nếu là hiện vật quý Hội đồng cổ vật quốc gia sẽ phân công đơn vị bảo quản, có thể là Bảo tàng tỉnh Nghệ An hoặc Bảo tàng quốc gia.

Tuy nhiên, việc thành lập Hội đồng thẩm định thì phải do UBND tỉnh Nghệ An ra quyết định, việc này là rất tốn kém.

Theo ý kiến của các chuyên gia đồ cổ, qua quan sát bên ngoài thì cho rằng đây là đồ giả cổ, dùng để làm phong thủy. Ấn tín của vua thời xưa thường được làm bằng vàng ròng hoặc ngọc, những chất liệu vô cùng quý giá. Tuy nhiên, theo quy định thì bảo tàng tỉnh vẫn phải làm theo trình tự khi tiếp nhận hiện vật này.

niem phong vat la nghi an tin cua vua chua thoi xua hinh 4
Theo nhận định trực quan ban đầu có thể vật thể này chỉ là đồ phong thủy, nếu như vậy sẽ giữ nguyên niêm phong và trao trả cho người đã phát hiện ra hiện vật.

Như VOV.VN đã thông tin trước đó, trong lúc lên đồi để hái rau má Bà Nguyễn Thị Khương (SN 1969) và bà Vương Thị Đông (SN 1957) trú tại xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, Nghệ An, đã vô tình phát hiện ra vật thể lạ được cho là triện ấn vua chúa thời xưa.

Vật thể lạ này được làm bằng kim loại, nặng khoảng 1,6 kg màu đen, vàng. Bao quanh  có 9 đầu rồng, nặng khoảng 1,6 kg, mặt trước và mặt dưới có dòng chữ Hán. Hai dòng song ngữ Hán – Mãn. Dòng chữ Hán được viết bằng thể chữ triện là “Đại Thanh tự thiên tử bảo” (tạm dịch : Ấn truyền ngôi triều Đại Thanh) và dòng chữ “Cửu long kim tỷ” (tạm dịch: Ấn vàng chín rồng)./.

CTV Nhật Minh/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Những tên lửa “xương sống” trong tam giác chiến lược hạt nhân của Nga
VOV.VN - Các loại tên lửa đạn đạo liên lục địa phóng từ mặt đất, hầm ngầm và bệ phóng di động chính là “xương sống” trong tam giác hạt nhân chiến lược của Nga.
VOV-artice-160x600
VOV-left-160x600