Tái hiện linh vật cổ bằng hình ảnh 3D

VOV.VN - Chiều 21/11, buổi họp báo ra mắt triển lãm “Linh vật Việt” được tổ chức tại Hà Nội nhân dịp kỷ niệm ngày Di sản văn hóa Việt Nam lần thứ XII.

Ở nước ta hiện nay, trong di tích, bảo tàng và các sưu tập tư nhân còn lưu giữ được rất nhiều hình ảnh linh vật trên tác phẩm tranh tượng, phù điêu… Nhưng thời gian qua, do có sự hội nhập mạnh mẽ với thế giới, trong đời sống xã hội những biểu tượng linh vật của người Việt dường như đã bị lãng quên thay vào đó là các sản phẩm biểu tượng linh vật ngoại lai, không phù hợp với thuần phong mỹ tục, bản sắc văn hóa Việt Nam đứng trước nguy cơ xóa nhòa.

Trước tình hình đó, tháng 8 năm 2014, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành công văn số 2662/BVHTTDL-MTNATL về việc không sử dụng biểu tượng, sản phẩm, linh vật không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam. Nhằm nâng cao ý thức cộng đồng về việc giữ gìn và hát huy bản sắc văn hóa dân tộc và kỷ niệm 12 năm ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (2005 - 2016), Phòng Quản lý Di sản, Bảo tàng Hà Nội, Group Đình làng Việt tổ chức triển lãm chuyên đề “Linh vật Việt” với hy vọng sẽ đưa linh vật Việt xích lại gần hơn với công chúng góp phần giữ gìn truyền thống văn hóa dân tộc, phát huy tinh thần yêu nước và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam.

tai hien linh vat co bang hinh anh 3d hinh 1
Họp báo triển lãm "Linh vật Việt"
Triển lãm “Linh vật Việt” sẽ trưng bày hơn 200 hình ảnh linh vật sưu tầm tại các di tích kết hợp với hiện vật của Bảo tàng Hà Nội và các sản phẩm phục dựng linh vật do các nghệ nhân và các nhà điêu khắc của Hà Nội thực hiện.

Đặc biệt, các linh vật như: rồng, phượng, nghê, lân, sư tử, ngựa, voi… tất cả sẽ được số hóa thành những hình ảnh 3D sinh động, hiện đại chắc chắn sẽ thu hút được sự quan tâm đông đảo của công chúng.

Ngoài triển lãm còn tổ chức cuộc thi vẽ tranh với chủ đề di sản Thủ đô và “Đấu trường 100” dành cho 500 em học sinh trường Đoàn Thị Điểm tìm hiểu văn hóa lịch sử, tạo ra một sân chơi thú vị đồng thời tiếp thêm những kiến thức về di sản cho các em. Song song là các hoạt động mang đậm tính văn hóa dân gian như các chương trình nghệ thuật dân gian, xem trình diễn rối nước truyền thống của các nghệ nhân đến từ làng Đào Thục, Đông Anh, Hà Nội.

Thưởng lãm các tác phẩm điêu khắc tiêu biểu, đạt giải trong Triển lãm tác phẩm điêu khắc biểu tượng kiến trúc đặt trước trụ sở, tòa nhà, khu đô thị, công viên, nơi công cộng. Hay giao lưu và xem các nghệ nhân làng nghề điêu khắc đá, điêu khắc gỗ thao tác, trình diễn nghề thủ công truyền thống trong khuôn viên sân vườn bảo tàng.

tai hien linh vat co bang hinh anh 3d hinh 2
Không gian triển lãm "Linh vật Việt 2016"
Bên cạnh đó, tọa đàm “Nghệ thuật Việt nhìn từ linh vật” cũng được tổ chức. Tham gia buổi tọa đàm, các bạn trẻ có cơ hội được trò chuyện, thảo luận với nhiều nhà nghiên cứu, chuyên gia hàng đầu về ngành mỹ thuật và di sản về các vấn đề quan tâm. Thông qua đó được trải nghiệm kiến thức đã học và tăng thêm hiểu biết về lịch sử, văn hóa, mỹ thuật truyền thống của dân tộc. Đồng thời giải đáp các câu hỏi về kiến trúc lịch sử với họa sĩ Trần Hậu Yên Thế và PGS.TS. Đinh Hồng Hải cùng đại diện Group Đình làng Việt.

Triển lãm được tổ chức từ ngày 22/11 và kết thúc vào dịp Tết Nguyên đán 2017 tại Bảo tàng Hà Nội./.

CTV Hoàng Hà/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Bà Trump diện sơ mi 75USD thăm các binh sĩ dịp lễ Tạ ơn
VOV.VN - Bà Melania Trump ngày 23/11 gây chú ý khi diện chiếc sơ mi hồng, đi giày sneaker đầy trẻ trung thăm các binh sĩ dịp lễ Tạ ơn.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600