8 sự kết hợp thức ăn quen thuộc bạn nên tránh

VOV.VN - Sức khoẻ phụ thuộc rất nhiều vào thức ăn mà chúng ta chọn. Đôi khi sự kết hợp sai các thực phẩm có thể gây hại cho sức khoẻ của bạn.

Ca cao + sữa: Ca cao giàu  axit oxalic ngăn chặn sự hấp thụ canxi có trong sữa. Khi kết hợp với canxi, axit này làm hình thành các tinh thể oxalat có hại cho thận của bạn. Tất nhiên, một cốc sôcôla nóng mỗi tuần sẽ không làm hại bạn, nhưng hãy cẩn thận nếu bạn có vấn đề về thận. Chất béo tạo điều kiện cho việc hấp thụ oxalat, do đó, nếu bạn dễ bị sỏi thận, hãy pha ca cao bằng sữa tách kem.
Salad + nước chanh hoặc dấm: Nhiều vitamin và các chất dinh dưỡng có giá trị khác (như carotenoid) được tìm thấy trong rau dễ dàng mất đi khi chúng ta ăn salad với chanh hay dấm. Bạn có thể thêm các sản phẩm giàu chất béo khác vào salad của bạn như bơ, ô liu, hoặc một số loại hạt.
Pho mát + mì ống + cà chua: Tinh bột trong mì ống rất phong phú và chúng bắt đầu tiêu hóa ngay trong miệng của chúng ta với sự trợ giúp của một chất lên men đặc biệt là ptyalin có trong nước bọt. Mặt khác, cà chua có chứa axit (malic, oxalic, citric), có thể phá vỡ quá trình tiêu hoá. Điều này dẫn đến cản trở quá trình tiêu hóa tinh bột. Các protein tìm thấy trong phô mai cũng có thể gây ra tình trạng này.
Trứng + thịt xông khói: Sự kết hợp này được nhiều người yêu thích. Nhưng các nhà khoa học cho rằng điều này không tốt cho sức khoẻ. Cơ thể chúng ta dành rất nhiều năng lượng để tiêu hóa các sản phẩm đó. Đó là lý do tại sao, khi ăn trứng và thịt xông khói vào bữa sáng, chúng ta mất đi năng lượng mà chúng ta cần rất nhiều vào đầu ngày.
Bột ngũ cốc + sữa: Các axit phytic được tìm thấy trong bột sẽ không hòa tan khi nó được kết hợp với canxi và magiê. Nó cũng làm cho các khoáng chất không thể bổ sung cho cơ thể của bạn. Axit này cũng được tìm thấy trong bột mì và bột yến mạch nhưng với số lượng nhỏ hơn. Đó là lý do tại sao không nên kết hợp các sản phẩm này với sữa quá thường xuyên. Hơn nữa, các nhà khoa học khuyên bạn nên uống riêng sữa sau bữa ăn từ 1-2h.
Ngũ cốc + nước cam: Ngũ cốc kết hợp với nước cam, đặc biệt là vào buổi sáng sẽ không mang lại cho bạn sức mạnh mà bạn mong đợi. Ngược lại nó có thể gây ra sự khó chịu và nặng nề trong dạ dày của bạn. Các axit trong nước cam làm giảm đáng kể hoạt tính của enzym chịu trách nhiệm phá vỡ carbohydrate trong ngũ cốc. Vì lý do này, không nên kết hợp ngũ cốc với bất kỳ trái cây chua hoặc quả mọng khác.
Pizza + soda: Sự kết hợp giữa protein và tinh bột khiến cơ thể mất rất nhiều năng lượng để tiêu hóa. Lượng đường trong soda sẽ làm chậm quá trình tiêu hoá của dạ dày và dẫn đến chứng đầy hơi. Sự kết hợp của những thực phẩm này có thể dẫn đến các vấn đề về dạ dày nếu bạn ăn quá thường xuyên.
Bánh mì + mứt: Bột mì tinh kết hợp với đồ ngọt làm lượng đường trong máu tăng nhanh. Thông thường không nên ăn bánh mì với mứt khi đang đói. 
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Sự thật đáng kinh ngạc về bộ não con người (P1)
Sự thật đáng kinh ngạc về bộ não con người (P1)

VOV.VN -Bộ não là một trong những phần đáng ngạc nhiên và phức tạp nhất của cơ thể con người, có rất nhiều sự thật mà con người không biết về bộ não của mình.

Sự thật đáng kinh ngạc về bộ não con người (P1)

Sự thật đáng kinh ngạc về bộ não con người (P1)

VOV.VN -Bộ não là một trong những phần đáng ngạc nhiên và phức tạp nhất của cơ thể con người, có rất nhiều sự thật mà con người không biết về bộ não của mình.

Những phần thực phẩm đừng bao giờ vứt vào thùng rác
Những phần thực phẩm đừng bao giờ vứt vào thùng rác

VOV.VN - Nếu thường vứt đi những phần từ thực phẩm tươi thì bạn đã "đánh mất" một lượng lớn chất dinh dưỡng đối với cơ thể.

Những phần thực phẩm đừng bao giờ vứt vào thùng rác

Những phần thực phẩm đừng bao giờ vứt vào thùng rác

VOV.VN - Nếu thường vứt đi những phần từ thực phẩm tươi thì bạn đã "đánh mất" một lượng lớn chất dinh dưỡng đối với cơ thể.