Chuyên gia dinh dưỡng khuyên hạn chế ăn hoa quả sấy khô

Nhiều người cho rằng trái cây khô tốt cho tim mạch và giảm cân song thực tế ngược lại các chuyên gia lại khuyên bạn không nên ăn món này.

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm – Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho hay, đặc tính quan trọng nhất của các loại trái cây tươi là cung cấp vitamin, nước, khoáng chất. Còn trái cây sấy khô được chế biến bằng cách loại bỏ nước.

Về bản chất, hoa quả sấy vẫn cung cấp năng lượng, chất bột đường. Năng lượng nhiều sẽ không tốt cho các đối tượng thừa cân, béo phì, đái tháo đường. Điều này càng nguy hiểm khi trái cây sấy có khối lượng nhẹ trong khi năng lượng vẫn nhiều khiến người ăn khó kiểm soát lượng nạp vào dạ dày.

Tuy nhiên, nhiều quảng cáo hiện nay lại lan truyền về tác dụng tốt cho tim mạch cũng nhưgiảm béo của món ăn vặt này. PGS Lâm khẳng định, điều này hoàn toàn mâu thuẫn.

'Nếu nói về tác dụng giảm béo và tốt cho hệ tim mạch của trái cây sấy có thể chỉ đúng một phần ở khía cạnh cung cấp chất xơ. Nhưng kèm theo lượng chất xơ đó là chất đường bột. Chẳng hạn một quả chuối tiêu bình thường 100 g sẽ cung cấp 100 kcal, tương đương 30 phút đi bộ mới có thể tiêu hao chừng ấy năng lượng, song khi ăn bạn dễ dàng ăn một lúc hết vài quả chuối khô, chưa kể việc chúng được tẩm thêm đường. Do đó, trái cây sấy thực sự rất nhiều năng lượng. Ăn không cẩn thận có thể gây thừa cân, béo phì. Khi đó, cơ thể lại phát sinh bệnh tim mạch', PGS Lâm phân tích.

Không còn vitamin

Thêm một điểm trừ khác, PGS Lâm cho hay, khi sấy khô, vitamin có trong trái cây gần như biến mất hoàn toàn.

'Trái cây chủ yếu cung cấp vitamin C, nhưng khi sấy khô và để lâu sẽ không còn. Ngoài ra, chúng còn có thể có thêm vitamin B1, B2 nhưng qua quá trình bảo quản, những vitamin này đều trở về số 0. Tóm lại trái cây sấy chỉ giúp ngon miệng và cung cấp chất bột đường. Chúng tôi khuyên những người tiểu đường không nên ăn loại này, mà chỉ nên cung cấp chất bột đường từ cơm, ngô, khoai', PGS Lâm khuyến cáo.

Theo đó, tất cả thực phẩm, nhất là trái cây, rau củ dưới tác động của nhiệt độ đều làm mất các vitamin. Chẳng hạn rau tươi, luộc trong nước cũng mất 50-70% lượng vitamin, nếu không ăn ngay, chúng sẽ tan biến hoàn toàn.

Còn với những quả có màu như hồng, cà rốt có chứa betacaroten khi vào trong cơ thể chuyển thành vitamin A hoặc giữ ở dạng nguyên chất cũng có tác dụng chống ô xy hóa nhưng không đáng kể./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Có nên dùng hoa quả ngay sau bữa ăn không?
Có nên dùng hoa quả ngay sau bữa ăn không?

Thói quen ăn trái cây ngay sau dùng bữa, hay ăn cá ngừ kèm sốt mayonnaise, gà với mì ống… có hại cho sức khỏe.

Có nên dùng hoa quả ngay sau bữa ăn không?

Có nên dùng hoa quả ngay sau bữa ăn không?

Thói quen ăn trái cây ngay sau dùng bữa, hay ăn cá ngừ kèm sốt mayonnaise, gà với mì ống… có hại cho sức khỏe.

Mẹo phân biệt hoa quả chín tự nhiên và chín ép
Mẹo phân biệt hoa quả chín tự nhiên và chín ép

Nếu mua phải hoa quả bị ngâm hóa chất để thúc chín sớm sẽ vừa không ngon lại gây hại cho sức khỏe của bạn.

Mẹo phân biệt hoa quả chín tự nhiên và chín ép

Mẹo phân biệt hoa quả chín tự nhiên và chín ép

Nếu mua phải hoa quả bị ngâm hóa chất để thúc chín sớm sẽ vừa không ngon lại gây hại cho sức khỏe của bạn.

Ăn nhiều hoa quả sẽ gây béo phì?
Ăn nhiều hoa quả sẽ gây béo phì?

BS Lưu Ngân Tâm, Trưởng khoa Dinh dưỡng BV Chợ Rẫy, cảnh báo, nhiều bệnh nhân hoang mang tại sao không ăn gì ngoài trái cây mà vẫn tăng cân, béo phì.

Ăn nhiều hoa quả sẽ gây béo phì?

Ăn nhiều hoa quả sẽ gây béo phì?

BS Lưu Ngân Tâm, Trưởng khoa Dinh dưỡng BV Chợ Rẫy, cảnh báo, nhiều bệnh nhân hoang mang tại sao không ăn gì ngoài trái cây mà vẫn tăng cân, béo phì.

Những sai lầm khi ăn cay
Những sai lầm khi ăn cay

Thay vì uống nước hãy uống một cốc sữa khi bạn ăn món cay để giảm cảm giác nóng rát trong miệng.

Những sai lầm khi ăn cay

Những sai lầm khi ăn cay

Thay vì uống nước hãy uống một cốc sữa khi bạn ăn món cay để giảm cảm giác nóng rát trong miệng.

10 sai lầm nhiều người mắc khi nấu rau
10 sai lầm nhiều người mắc khi nấu rau

Thái rau rồi mới rửa, hoặc rửa để vài ngày mới nấu... là các sai lầm người nội trợ hay mắc phải.

10 sai lầm nhiều người mắc khi nấu rau

10 sai lầm nhiều người mắc khi nấu rau

Thái rau rồi mới rửa, hoặc rửa để vài ngày mới nấu... là các sai lầm người nội trợ hay mắc phải.