Món ăn thuốc từ rau cải cúc

Ngoài là một loại rau giúp khai vị làm ăn ngon, cải cúc còn là vị thuốc giúp tiêu hóa, trừ đờm, tán phong chữa bệnh do giá lạnh.

Cải cúc là cây thảo có lá ôm vào thân, xẻ lông chim hai lần với những thuỳ hình trứng hay hình thìa không đều. Cụm hoa ở nách lá, các hoa ở mép màu vàng sẫm, các hoa ở giữa đầu màu vàng lục, thơm. Cải cúc được nhân dân trồng và sử dụng quen thuộc để làm rau ăn. 

Ngoài được sử dụng như một loại rau giúp khai vị làm ăn ngon, cải cúc còn là vị thuốc giúp tiêu hóa, trừ đờm, tán phong chữa bệnh do giá lạnh. Bộ phận dùng làm thuốc là lá, dùng tươi hoặc đã làm khô trong mát (không phơi nắng vì làm mất tinh dầu thơm). 

Theo nghiên cứu hiện đại, trong rau cải cúc chứa 1,85% protid, 2,57% glucid, 0,43% lipid và có nhiều vitamin B, C. Còn theo Đông y, cải cúc có vị ngọt nhạt, hơi đắng, the, mùi thơm, tính mát có tác dụng chữa ho, đau đầu, giải cảm...

Cháo giải cảm cúm (đau họng, ho, sốt): Rau cải cúc tươi 150 g, rửa sạch cho ráo nước sau đó cho vào bát to, đổ cháo đang sôi lên trên để 5-10 phút cho đỡ nóng thì trộn rau lên ăn, ngày ăn 2-3 lần. Bài thuốc này vừa đơn giản lại có tác dụng giải cảm nhanh.

Chữa ho dai dẳng: Rau cải cúc tươi 100-150 g, phổi lợn 200 g. Nấu canh đủ 1 bát to để ăn với cơm, ăn khi canh còn nóng, ngày ăn một lần, mỗi liệu trình ăn liền 3-4 ngày.

(Cách nấu canh: Phổi lợn thái nhỏ, ướp với gừng và gia vị vừa đủ đem xào chín, cho nước vào đun sôi mới cho rau cải cúc, khi rau chín nhấc ra ngay).

Trị chứng đau đầu khi trời lạnh: Cải cúc khô 10-15 g, đem sắc với 3 bát nước còn một bát. Ngày uống 2 lần, uống vào buổi sáng và tối, uống sau bữa ăn. Uống liên tục trong 5-7 ngày. Hoặc dùng một nắm lá cải cúc tươi hơ nóng chườm đắp lên đỉnh đầu và hai bên thái dương vào buổi tối trước khi đi ngủ hoặc mỗi khi thấy đau đầu./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Những tác dụng tuyệt vời của bắp cải có thể bạn chưa biết
Những tác dụng tuyệt vời của bắp cải có thể bạn chưa biết

VOV.VN - Bắp cải có tác dụng chống suy nhược thần kinh, giảm đau nhức, phòng chống các bệnh ung thư, tim mạch và nhiều loại bệnh khác.

Những tác dụng tuyệt vời của bắp cải có thể bạn chưa biết

Những tác dụng tuyệt vời của bắp cải có thể bạn chưa biết

VOV.VN - Bắp cải có tác dụng chống suy nhược thần kinh, giảm đau nhức, phòng chống các bệnh ung thư, tim mạch và nhiều loại bệnh khác.

Bắp cải - Cây rau, cây thuốc
Bắp cải - Cây rau, cây thuốc

 Bắp cải vốn được biết đến là một loại thực phẩm rất quen thuộc trong mùa đông, có thể chế biến được rất nhiều món ăn...

Bắp cải - Cây rau, cây thuốc

Bắp cải - Cây rau, cây thuốc

 Bắp cải vốn được biết đến là một loại thực phẩm rất quen thuộc trong mùa đông, có thể chế biến được rất nhiều món ăn...

Rau má có tác dụng tăng trí nhớ, giảm stress
Rau má có tác dụng tăng trí nhớ, giảm stress

VOV.VN - Theo Trung y, loại nước sắc của rau má được coi là một loại thuốc bổ dưỡng để có sức khỏe tốt, tăng cường trí nhớ và giảm stress rất hiệu quả.

Rau má có tác dụng tăng trí nhớ, giảm stress

Rau má có tác dụng tăng trí nhớ, giảm stress

VOV.VN - Theo Trung y, loại nước sắc của rau má được coi là một loại thuốc bổ dưỡng để có sức khỏe tốt, tăng cường trí nhớ và giảm stress rất hiệu quả.