Những đặc sản Yên Bái ăn một lần mà nhớ mãi

VOV.VN - Yên Bái là vùng đất có nhiều món ngon nhất định phải thưởng thức khi đặt chân đến.

Nếp tan là thứ gạo nếp rất nổi tiếng, người ta ví, khi đồ xôi bằng thứ gạo này có thể hương thơm bay xa vài trăm mét, bản trên, xóm dưới đều có thể hưởng hương thơm.
Muồm muỗn là món ăn của đồng bào Mường Lò, Yên Bái. Muồm muỗm rang chín có màu vàng sậm, rất thơm, khi ăn ta có thể cảm nhận vị giòn tan, bùi béo, thơm nồng trong miệng
Thịt trâu gác bếp là món ăn của người Thái đen Yên Bái. Thịt Trâu bên ngoài có màu đen óng, bên trong có màu hồng, thịt ngon và ngọt.
Mắc khén đứng đầu trong các loại gia vị của đồng bào dân tộc miền núi. Mắc khén là loại cây dại thuộc họ hồi, có tinh dầu và hương thơm, làm nên loại gia vị đậm đà không thể thiếu trong bữa ăn đồng bào miền Tây Bắc
Bánh chuối: Điều hấp dẫn ở bánh chuối của người Tày Lục Yên là ngoài nhân có đỗ, lạc và đường còn lại các phụ gia đều từ chuối 
Măng sặt có vị ngọt và mềm, măng sặt ăn ngon nhất khi ngọn măng mới nhú mập mạp, thân mầu trắng còn tươi nguyên mùi đất rừng. Vị thơm ngon, ngọt của măng sặt đã tạo nên thương hiệu riêng cho đặc sản Yên Bái.
Lúa nếp Tú Lệ là đặc sản trời cho mà không vùng nào có được, hạt cốm nếp Tú Lệ có hương vị đậm đà, thơm dịu đầy sức quyến rũ mang nét đặc trưng của vùng cao Yên Bái

Lạp xưởng: là một trong những món ăn đặc sản của vùng Yên Bái. Nguyên liệu chính để làm nên món lạp xưởng này vẫn là lòng non, thịt nạc xay nhuyễn.

Bánh chưng đen giản dị, mộc mạc như người Thái nhưng ẩn sâu trong đó là sự tinh tuý của đất trời và tấm lòng của những người làm bánh. Bánh chưng đen đặc trưng ẩm thực độc đáo với nhiều du khách đến Mường Lò - nơi miền Tây Yên Bái.
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên