Những món ăn tăng cường sức khoẻ và trí nhớ cho sĩ tử mùa thi

VOV.VN - Những thực phẩm này được khuyến khích sử dụng để giúp tăng trí nhớ, tăng khả năng tập trung, giúp các sĩ tử đạt kết quả cao trong kỳ thi sắp tới.

Socola đen giúp tăng khả năng lưu thông máu về mắt giúp mắt đỡ mệt mỏi và thị lực tốt hơn. Socola làm tăng nồng độ serotonine, có khả năng điều hòa tính khí và giấc ngủ. Đây là một chất chống trầm uất, kích thích hệ thần kinh, chứa nhiều polyphenol với tác động chống ôxy hóa, giúp ngăn ngừa sự lão hóa tế bào và giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Bạn nên chọn loại socola đen có chứa 60% cacao.
Quả óc chó là loại thực phẩm đặc biệt tốt cho trí não. Trong óc chó có chứa axit béo omega 3 giúp duy trì chất béo cấu trúc, loại chất chiếm đến 60% bộ não. Loại chất béo cấu trúc này giúp bộ não hoạt động đúng chức năng. Bộ não là trung tâm xử lý của cơ thể, bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho nó sẽ giúp tăng cường trí nhớ và nhận thức. 
Quả việt quất có những công dụng tuyệt diệu
Trong thành phần của việt quất có chứa rất nhiều các hợp chất dinh dưỡng đáng quý như carbonhydrate, chất xơ, vitamin A... Các chất này có tác dụng cải thiện trí nhớ và kích thích tín hiệu thần kinh giúp não bộ xử lý nhanh hơn và chống lại những căng thẳng gây ảnh hưởng tiêu cực đến trí nhớ.
Ngũ cốc chứa acid folic, vitamine B12 và vitamine B6 giúp trí óc minh mẫn, duy trì chế độ làm việc tốt. Chúng ta nên thường xuyên sử dụng thực phẩm làm từ ngũ cốc như bánh mì, đậu nành... để cung cấp đầy đủ lượng vitamine cần thiết cho các tế bào thần kinh.
Các loại hạt đậu: Trong đậu có nhiều dưỡng chất và đường gluco có lợi như hỗ trợ truyền thông tin giữa các tế bào não, giúp não bộ minh mẫn, tỉnh táo và có thể tập trung cho công việc.
Chuối rất tốt cho não bộ. Các nghiên cứu cho thấy rằng, chuối chứa nhiều protein, lipid, đường, cellulose, kali, calci, sắt, phốt pho, các vitamin A, B, C, E sẽ giúp trí não hoạt động nhạy bén và linh hoạt. Do đó, ăn chuối có thể giúp làm dịu hệ thần kinh, giúp học sinh tỉnh táo, học tập tốt hơn.
Cà chua: Lycopene – chất chống oxy hóa có nhiều trong cà chua – giúp bảo vệ tế bào não, ngăn ngừa suy giảm trí nhớ.
Bí đỏ cung cấp nhiều kẽm, đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển trí não và giúp tăng cường khả năng tư duy. Ngoài ra, bí đỏ làm phấn chấn tinh thần, chữa suy nhược thần kinh, hay quên, khó ngủ, nhức đầu, các bệnh về não như viêm não, viêm màng não...
Cải xanh là nguồn cung cấp vitamine K tuyệt vời, giúp tăng cường khả năng nhận thức và trí thông minh.
Trái cam: Trong cam có nhiều vitamine A, B1, C, các khoáng chất cần thiết cho não, có tác dụng làm tinh thần minh mẫn, hưng phấn, chống lại sự căng thẳng, mệt mỏi.
Trứng: Chất colin có trong lòng đỏ trứng là nguồn dinh dưỡng rất tốt cho não bộ, giúp cải thiện trí nhớ.
Sữa: Trong sữa có nhiều protein, canxi và những nguyên tố cần thiết cho não. Muốn bổ sung canxi nhanh và hiệu quả, bạn chỉ cần uống sữa mỗi ngày.
Tỏi: Ăn tỏi sẽ giúp bạn tăng cường sức đề kháng và lưu thông máu. Mặt khác tỏi chứa lưu huỳnh tự nhiên rất tốt cho thị giác. Khoảng 1 hoặc 2 tép tỏi mỗi ngày là liều lượng phổ biến và rất tốt cho sức khỏe.
Cà rốt là một loại thực phẩm rất có lợi cho mắt vì có chứa nhiều Vitamin A, không những thế trong củ cà rốt còn giàu chất beta carotene, luteolin và các thành phần từ thiên nhiên giúp bảo vệ các tế bào não khỏi những tổn thương do độc tố đồng thời sẽ khắc phục các triệu chứng như hay quên.
Cá và dầu cá: Trong cá và dầu cá chứa nhiều omega-3, hợp chất đóng vai trò quan trọng trong việc truyền nhận tín hiệu giữa các tế bào, là thành phần đặc biệt cần thiết cho việc phát triển não bộ. DHA trong omega-3 - thúc đẩy hình thành chất xám trong não và giúp cho trẻ nhỏ phát triển trí thông minh, sáng mắt, phát triển chức năng não bộ.
Hạt lanh là một loại thực phẩm siêu có lợi, rất có ích trong việc tăng cường sự tập trung. Hạt lanh có chứa ma-giê, các loại vitamin B, axít béo omega-3, chất xơ, có tác dụng tốt trong việc tăng cường chức năng não bộ.
Trà xanh: Nếu bạn muốn tăng cường sự tập trung, trà xanh là một trong những sự chọn lựa tốt nhất để bổ sung vào chế độ ăn uống hàng ngày. Vì chất flavonoid chứa trong trà xanh được chứng minh có thể giúp cải thiện sự chú ý và trí nhớ.
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Béo phì - tác nhân làm suy giảm trí nhớ
Béo phì - tác nhân làm suy giảm trí nhớ

VOV.VN - Theo các nhà khoa học, bệnh thừa cân béo phì có thể đã gây ra những thay đổi về cấu trúc và chức năng hoạt động của não trong tạm thời.

Béo phì - tác nhân làm suy giảm trí nhớ

Béo phì - tác nhân làm suy giảm trí nhớ

VOV.VN - Theo các nhà khoa học, bệnh thừa cân béo phì có thể đã gây ra những thay đổi về cấu trúc và chức năng hoạt động của não trong tạm thời.

Những thực phẩm giúp ngăn ngừa chứng suy giảm trí nhớ
Những thực phẩm giúp ngăn ngừa chứng suy giảm trí nhớ

VOV.VN - Những thực phẩm đã được chứng mình có khả năng bảo vệ sức khoẻ và tăng cường trí não.

Những thực phẩm giúp ngăn ngừa chứng suy giảm trí nhớ

Những thực phẩm giúp ngăn ngừa chứng suy giảm trí nhớ

VOV.VN - Những thực phẩm đã được chứng mình có khả năng bảo vệ sức khoẻ và tăng cường trí não.