Những sai lầm làm cho cơm nguội trở thành thuốc độc

VOV.VN - Bảo quản cơm nguội không đúng cách nếu ăn vào có khi gây ngộ độc hoặc ung thư dạ dày.

Nhiều người tin tưởng tuyệt đối vào khả năng “bảo vệ” của tủ lạnh khi bảo quản cơm 3-4 ngày vẫn sử dụng bằng cách rang lại cho gia đình ăn.
Cơm (gạo) chưa nấu có thể chứa các bào tử của Bacillus cereus, một vi khuẩn có thể gây ngộ độc thực phẩm do ăn cơm nguội. Khi cơm được nấu chín, các bào tử này vẫn có thể sống sót.
Nếu cơm để ở nhiệt độ phòng, các bào tử có thể phát triển thành vi khuẩn. Các vi khuẩn này sẽ nhân lên và có thể sản xuất ra các chất độc (nội độc tố) gây nôn và tiêu chảy.
Thời gian để cơm nguội càng dài, độc tố càng sản sinh ra nhiều. 
Nếu không dùng hết, bạn cần làm nguội cơm nhanh bằng cách dùng quạt hoặc ngâm nồi cơm vào nước lạnh rồi cho vào hộp đậy nắp kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Cơm để bên ngoài quá 5 giờ và để trong tủ lạnh quá 24 giờ thì không nên sử dụng.
Không chế biến (hâm, rang…) lại cơm nguội quá 2 lần để đảm bảo dinh dưỡng và không bị hồ hóa tinh bột.

Nếu hấp bằng nồi cơm điện có thể thêm một chút nước hoặc hấp lên trên cơm mới nấu. Hấp bằng lò vi sóng có thể giúp cơm đủ nóng mà không bị khô.
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Cách ăn bí đao gây hại nhiều chị em sai lầm mà không biết
Cách ăn bí đao gây hại nhiều chị em sai lầm mà không biết

Bên cạnh những tác dụng tuyệt vời của bí đao cần lưu ý khi sử dụng loại quả này bởi nó có tính xà phòng rất cao: không nên uống nước ép sống

Cách ăn bí đao gây hại nhiều chị em sai lầm mà không biết

Cách ăn bí đao gây hại nhiều chị em sai lầm mà không biết

Bên cạnh những tác dụng tuyệt vời của bí đao cần lưu ý khi sử dụng loại quả này bởi nó có tính xà phòng rất cao: không nên uống nước ép sống

Sai lầm khiến thực phẩm mất hết dinh dưỡng các bà nội trợ cần biết
Sai lầm khiến thực phẩm mất hết dinh dưỡng các bà nội trợ cần biết

Nhiều người vẫn có những thói quen không tốt khiến thực phẩm mất đi các chất dinh dưỡng.

Sai lầm khiến thực phẩm mất hết dinh dưỡng các bà nội trợ cần biết

Sai lầm khiến thực phẩm mất hết dinh dưỡng các bà nội trợ cần biết

Nhiều người vẫn có những thói quen không tốt khiến thực phẩm mất đi các chất dinh dưỡng.

Sai lầm cần tránh khi uống nước cam
Sai lầm cần tránh khi uống nước cam

VOV.VN -Nước cam tốt cho sức khỏe với điều kiện dùng đúng lượng và đối tượng. Những sai lầm sau đây bạn cần tránh khi uống nước cam.

Sai lầm cần tránh khi uống nước cam

Sai lầm cần tránh khi uống nước cam

VOV.VN -Nước cam tốt cho sức khỏe với điều kiện dùng đúng lượng và đối tượng. Những sai lầm sau đây bạn cần tránh khi uống nước cam.

Những người không nên ăn tỏi
Những người không nên ăn tỏi

VOV.VN -Củ tỏi có nhiều tác dụng trong việc phòng và chữa bệnh. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà ăn tỏi càng nhiều càng tốt.

Những người không nên ăn tỏi

Những người không nên ăn tỏi

VOV.VN -Củ tỏi có nhiều tác dụng trong việc phòng và chữa bệnh. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà ăn tỏi càng nhiều càng tốt.