Sai lầm chết người cần tránh khi ăn canh cua đồng

VOV.VN - Canh cua đồng có nhiều canxi, rất giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn không đúng cách sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Cua đồng là món ăn giải nhiệt mùa hè rất tốt. Vào ngày hè nóng bức, phần lớn trong các bữa ăn của gia đình Việt không thể thiếu món canh cua nấu canh mồng tơi, canh cua nấu rau tập tàng, canh cua nấu hoa thiên lý ăn cùng với cà muối. 

Canh cua đồng có nhiều canxi, rất giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn không đúng cách sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Những sai lầm sau đây bạn cần tránh khi ăn và chế biến canh cua đồng. Cứ trong 100g thịt cua đồng chứa 12,3% protit; 3,3% lipit; 5.040mg% canxi; 430mg% phốt pho...


Không nấu canh từ cua chết

Rất nhiều bà nội trợ thường mua cua xay sẵn ở ngoài chợ rồi về lọc rồi nấu. Tuy nhiên, cách làm này lại chứa nhiều hiểm họa không lường mà nhiều người không ngờ tới. Bởi vì khi làm cua, nhiều người bán hàng đã tiếc rẻ nên không loại bỏ những con cua chết. Trong cua chết có chứa thành phần hóa học mang tên histidine, có thể gây độc khiến người ăn bị đau bụng, nôn mửa, thậm chí bị ngộ độc nghiêm trọng. Cua càng chết lâu lượng  histidine càng nhiều, càng dễ ngộ độc hơn.

Bạn nên tự tay chọn cua đồng còn sống và chọn những con cua cái mới ngon vì cua cái chắc thịt hơn cua đực. Cua ngon là cua cái to khoảng ngón chân cái. Khi làm phải bẻ hết bụng dưới của chúng đi. Bạn không được chọn con cua cái đang đẻ và con cua quá non vì cua non nước sẽ bị hoi.

Không ăn cua sống

Ở nhiều vùng quê, người dân có thói quen ăn gỏi cua sống, nhưng thực ra điều này rất nguy hiểm vì trong thịt cua sống có chứa nang trùng hút máu phổi, nếu không qua khử trùng tiêu độc ở nhiệt độ cao mà ăn tái sống sẽ rất dễ mắc bệnh “trùng phổi”.

Nang trùng loại trùng hút máu ký sinh trong phổi, dẫn tới ho, khạc ra máu, mà còn có thể xâm nhập lên não, dẫn tới chứng co giật, thậm chí gây bại liệt. Nếu nó xâm nhập vào các khí quan như mắt, thận, gan, tim, tủy sống … còn dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng hơn. Một nguyên tắc cần tuyệt đối tuân thủ là phải nấu kỹ cua đồng trước khi ăn.

Không ăn đi ăn lại

Các bà nội trợ cần lưu ý, khi chế biến cua đồng, nên chế biến đến đâu sử dụng hết đến đó, bởi thịt cua có chứa rất nhiều chất đạm cũng như chất dinh dưỡng khác, sau khi tiếp xúc với môi trường sẽ dễ bị các vi khuẩn có hại làm hỏng, gây ôi thiu… Trong tiết trời hè hay đang chuyển mùa, việc nấu lại cua không những làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng mà còn có thể thịt cua bị biến chất, gây độc.

Không uống trà, ăn quả hồng gần với thời gian ăn canh cua

Cua rất giàu protein còn trong nước trà và quả hồng lại chứa tanin. Tanin có thể kết hợp với protein trong cua gây kết tủa tạo ra các triệu hứng lợm giọng, nôn ói, đau bụng, tiêu chảy... Chú ý: trong và sau khi ăn canh cua khoảng 1 tiếng, bạn không nên uống nước trà. Vì khi vào cơ thể trà sẽ làm cho một số thành phần của cua bị đóng đặc lại, không có lợi cho tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng khác, thậm chí còn dẫn đến đau bụng đi ngoài.

Hồng và canh cua không nên ăn cùng nhau, vì chất tannin và các thành phần khác trong quả hồng có thể làm cho protein trong thịt cua rắn lại, chất rắn đó lâu dần sẽ lưu lại trong ruột rồi lên men và thối rữa, có thể gây buồn nôn, đau bụng, đi ngoài. Nặng hơn nữa, những chất đó còn có thể kết thành sỏi rất nguy hiểm đối với sức khỏe.

Những ai không nên ăn cua:

Phụ nữ có thai

Phụ nữ mang thai những tháng đầu hay thai nhi yếu tuyệt đối không nên ăn cua đồng. Bởi vì do tính độc trong cua không tốt cho sự phát triển của trẻ. Hai là do tính hàn sẽ dễ gây ra đau bụng, đặc biệt công năng phá thai cũng gần giống như một khối u trong cơ thể nên nếu ăn cua đồng sẽ dễ bị sảy thai hoặc sinh non.

Người bị cảm lạnh, tiêu chảy

Người bị cảm lạnh sốt, đau dạ dày hoặc những người bị tiêu chảy không nên ăn cua vì thịt cua lạnh khiến bệnh càng nặng hơn. Trong gạch cua có chứa một hàm lượng cholesterol cao, không tốt cho những người mắc bệnh huyết áp cao, xơ cứng động mạch, bệnh mỡ trong máu cao. Ngoài ra, người bị dị ứng cũng cần hết sức cẩn trọng khi ăn cua.

Người có tiền sử cao huyết áp và tim mạch

Cua đồng càng béo ngậy hàm lượng chất béo trong cua càng cao. Việc ăn nhiều cua đồng sẽ khiến cholesterol trong máu tăng cao. Điều này đặc biệt nguy hiểm đối với những người có tiền sử về tim mạch và huyết áp. Dù không ảnh hưởng trực tiếp nhưng quá trình tích tụ cholesterol lâu dài sẽ khiến bệnh chuyển biến nặng.

Người bị hen, cảm cúm

Theo Đông y cổ truyền, cua đồng vốn có  tính hàn, hạn chế sử dụng cho những người hay bị nhiễm lạnh, dính gió, đặc biệt là bị ho hen và cảm cúm. Vì tính hàn sẽ làm cho cơn hen trở nên nặng hơn, khó thở và ho liên tục. Tuy nhiên vẫn có thể dùng hạn chế chứ không cần phải kiêng khem tuyệt đối.

Người bị bệnh gout

Có 2 lý do chính khiến người bị bệnh gout không được phép ăn cua đồng. Thứ nhất là do hàm lượng protein trong cua đồng rất cao, điều này khiến bệnh gout chuyển biến trầm trọng thêm. Thứ hai, tính hàn của cua đồng làm cho các chỗ sưng bị bệnh, dễ bị nhiễm lạnh, phát bệnh gây đau nhức, sưng tấy. Vì vậy cần lưu ý khi sử dụng.

Người mới ốm dậy

Hệ tiêu hóa của người mới ốm dậy chưa thật sự ổn định, do khoảng thời gian dài tiếp xúc với các thức ăn giàu dinh dưỡng hấp thu trực tiếp, thức ăn dạng lỏng dễ tiêu hóa, thế nên thường rất yếu, dễ bị nhiễm lạnh và đau bụng. Cua đồng là thực phẩm mang tính hàn, vì vậy, khi chế biến cần nấu chung các loại thực phẩm  khác với hàm lượng nhỏ, hoặc hạn chế không sử dụng./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên

Tin liên quan

Đã có kết quả xét nghiệm dư lượng thuốc sâu trong cua đồng
Đã có kết quả xét nghiệm dư lượng thuốc sâu trong cua đồng

(VOV) - Kết quả kiểm tra, xét nghiệm các mẫu cua đồng tại Hà Nội cho thấy không phát hiện dư lượng thuốc trừ sâu...

Đã có kết quả xét nghiệm dư lượng thuốc sâu trong cua đồng

Đã có kết quả xét nghiệm dư lượng thuốc sâu trong cua đồng

(VOV) - Kết quả kiểm tra, xét nghiệm các mẫu cua đồng tại Hà Nội cho thấy không phát hiện dư lượng thuốc trừ sâu...

Những sai lầm nghiêm trọng cần tránh khi ăn thịt gà
Những sai lầm nghiêm trọng cần tránh khi ăn thịt gà

Có nhiều bộ phận của thịt gà và món ăn kèm được nhiều người yêu thích nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Những sai lầm nghiêm trọng cần tránh khi ăn thịt gà

Những sai lầm nghiêm trọng cần tránh khi ăn thịt gà

Có nhiều bộ phận của thịt gà và món ăn kèm được nhiều người yêu thích nhưng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khỏe.

Sai lầm chết người khi ăn thịt bò
Sai lầm chết người khi ăn thịt bò

VOV.VN - Thịt bò là thức ăn bổ dưỡng nhưng nó lại gây tác hại nếu bạn ăn quá nhiều hoặc sử dụng không đúng cách.

Sai lầm chết người khi ăn thịt bò

Sai lầm chết người khi ăn thịt bò

VOV.VN - Thịt bò là thức ăn bổ dưỡng nhưng nó lại gây tác hại nếu bạn ăn quá nhiều hoặc sử dụng không đúng cách.

Sai lầm cần tránh khi bảo quản thức ăn trong tủ lạnh
Sai lầm cần tránh khi bảo quản thức ăn trong tủ lạnh

VOV.VN - Nhiều người cho rằng, bảo quản thực ăn trong tủ lạnh là hoàn toàn yên tâm, không lo bị ngộ độc thực phẩm. Thực ra, quan niệm này hoàn toàn sai.

Sai lầm cần tránh khi bảo quản thức ăn trong tủ lạnh

Sai lầm cần tránh khi bảo quản thức ăn trong tủ lạnh

VOV.VN - Nhiều người cho rằng, bảo quản thực ăn trong tủ lạnh là hoàn toàn yên tâm, không lo bị ngộ độc thực phẩm. Thực ra, quan niệm này hoàn toàn sai.

Sai lầm chết người cần tránh khi giảm cân bằng bí đao
Sai lầm chết người cần tránh khi giảm cân bằng bí đao

VOV.VN - Bí đao có tác dụng làm tiêu nước dư trong cơ thể, giảm béo, giảm cân, giữ eo thon cho phụ nữ nhưng nếu không biết cách sử dụng hiệu quả sẽ ngược lại.

Sai lầm chết người cần tránh khi giảm cân bằng bí đao

Sai lầm chết người cần tránh khi giảm cân bằng bí đao

VOV.VN - Bí đao có tác dụng làm tiêu nước dư trong cơ thể, giảm béo, giảm cân, giữ eo thon cho phụ nữ nhưng nếu không biết cách sử dụng hiệu quả sẽ ngược lại.

Canh cua cho ngày hè
Canh cua cho ngày hè

VOV.VN - Canh cua là món ăn bổ dưỡng và ngon miệng trong những ngày hè nóng bức.

Canh cua cho ngày hè

Canh cua cho ngày hè

VOV.VN - Canh cua là món ăn bổ dưỡng và ngon miệng trong những ngày hè nóng bức.

Những sai lầm nhiều người chưa biết khi ăn quả na
Những sai lầm nhiều người chưa biết khi ăn quả na

Na vừa là loại quả vừa bổ dưỡng lại vừa là vị thuốc chữa bệnh tuyệt vời. Tuy nhiên, những sai lầm cần tránh khi ăn quả na.

Những sai lầm nhiều người chưa biết khi ăn quả na

Những sai lầm nhiều người chưa biết khi ăn quả na

Na vừa là loại quả vừa bổ dưỡng lại vừa là vị thuốc chữa bệnh tuyệt vời. Tuy nhiên, những sai lầm cần tránh khi ăn quả na.

Những sai lầm cần tránh khi ăn sữa chua
Những sai lầm cần tránh khi ăn sữa chua

VOV.VN -Những người hay bị đau bụng đi ngoài hoặc có vấn đề về đường ruột không ăn sữa chua. 

Những sai lầm cần tránh khi ăn sữa chua

Những sai lầm cần tránh khi ăn sữa chua

VOV.VN -Những người hay bị đau bụng đi ngoài hoặc có vấn đề về đường ruột không ăn sữa chua.