PC_Detail_Float_Left
PC_Detail_Float_Right

10 năm, Renew rà phá hơn 7.000 bom mìn ở Quảng Trị

Hiệu quả hơn là Dự án đã nâng cao ý thức phòng tránh bom mìn cho người dân.

Đất lửa Quảng Trị có hơn 83% diện tích bị nhiễm bom mìn, vật liệu nổ sau chiến tranh… Dự án “Phục hồi môi trường và khắc phục hậu quả chiến tranh” tại Quảng Trị trong 10 năm qua đã góp phần khắc phục tình trạng tai nạn thương tích do bom mìn, làm sạch diện tích đất đai ô nhiễm, hỗ trợ người dân sản xuất.

Năm 2000 trở về trước, mỗi lần ra ruộng hay lên vùng gò đồi khai hoang, sản xuất là bà con ở xã Cam Hiếu, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị luôn nơm nớp lo âu vì sợ gặp phải bom mìn gây nổ. Đã có những cái chết thương tâm do dẫm phải bom mìn xảy ra tại đây đến bây giờ vẫn còn ám ảnh mọi người.  Nhưng kể từ khi có Dự án rà phá bom mìn do Tổ chức Renew thực hiện, người dân trong xã không còn lo lắng nữa. Bây giờ ruộng lúa tươi xanh cho những mùa vàng bội thu, những cánh rừng phủ một màu xanh của bạch đàn, hồ tiêu, cao su, lòng dân phấn khởi, đời sống ngày càng cao. Ông Lê Văn Đông, người dân xã Cam Hiếu cho biết: Trước kia vùng này rất nhiều bom đạn người dân sản xuất cảm thấy không yên tâm nhưng từ khi có chương trình rà phá bom mìn về đây, đã rà phá rất nhiều bom mình. Người dân rất yên tâm không còn sợ dẫm bom mìn như trước kia đất thì nhiều nhưng không dám làm nhiều vì sợ bom mìn.

Theo thống kê, từ sau ngày giải phóng đất nước đến nay, toàn tỉnh Quảng Trị có hơn 7.000 nạn nhân do bom mìn nổ, trong đó  31% nạn nhân là trẻ em và có hơn 2.500 người đã chết. Bom mìn và các vật liệu nổ sót lại đã gây trở ngại rất lớn đến sự phát triển kinh tế xã hội. Năm 2001, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cho  tỉnh Quảng Trị thực hiện Dự án Renew “Phục hồi môi trường và khắc phục hậu quả chiến tranh”. Dự án này đã nhận được sự đóng góp hơn 6 triệu USD từ nhiều nguồn lực khác nhau của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước và quốc tế như: Quỹ Tưởng niệm cựu chiến binh Mỹ tại Việt Nam, Quỹ Viện trợ nhân dân Nauy, Tổ chức nhân đạo Golden West,  Quỹ Nhi đồng LHQ…

Dự án đã phá hủy hơn 7.000 bom mìn và vật liệu nổ, bàn giao 150 ha đất cho địa phương sử dụng an toàn. Hiệu quả hơn là Dự án đã nâng cao ý thức phòng tránh bom mìn cho người dân. Theo thống kê trước năm 2001, mỗi năm ở Quảng Trị có 76-165 người bị chết và bị thương do bom mìn nhưng từ khi thực hiện Dự án, con số này đã giảm xuống đáng kể.

Nguyễn Thanh Tuấn, Bí thư Đoàn xã Cam Thủy, huyện Cam Lộ cho biết: Trước đây trên địa bàn có nhiều em bị thương tích do tai nạn bom mìn nhưng được sự hợp tác giữa chương trình Renew và tổ chức Đoàn qua các năm, các hoạt động tuyên truyền đã nâng coa nhận thức. Đoàn viên thanh niên, thanh thiếu nhi đã có ý thức cao phòng tránh tai nạn bom mìn.

Ngoài ra thông qua Dự án, nạn nhân bom mìn được khám chữa bệnh miễn phí, cấp dụng cụ chỉnh hình, hàng trăm hộ dân vùng dự án được vay vốn  tín dụng, hỗ trợ giống sản xuất, chăn nuôi.  Đặc biệt Dự án đã đào tạo đội ngũ nhân viên có đủ khả năng di dời, phá hủy an toàn các loại bom mìn vật liệu nổ. Tranh thủ kinh phí từ dự án, tỉnh Quảng Trị còn xây dựng Trung tâm trưng bày hoạt động khắc phục hậu quả bom mìn, cung cấp cho du khách tham quan hình ảnh trung thực nhất về những gì xảy ra trong chiến tranh và sau hòa bình trên mảnh đất bị ô nhiễm bom mìn nặng nhất Việt Nam.

Ông  Hoàng Đăng Mai, Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Quảng Trị nói: 10 năm hợp tác với Tổ chức Renew đã đem lại những thành quả đáng trân trọng về khắc phục hậu quả bom mìn, hỗ trợ nạn nhân bom mìn và giáo dục phòng tránh bom mìn. Trong thời gian tới tỉnh Quảng Trị chú trọng hợp tác với các tổ chức quốc tế để mà khắc phục hậu quả chiến tranh nói chung, trong đó có hậu quả bom mìn. Tỉnh Quảng Trị tạo động lực để Dự án Renew tiếp tục tăng cường hợp tác và phát triển.

Ưu tiên của tỉnh Quảng Trị trong những năm tới là tiếp tục tranh thủ các Dự án, nguồn viện trợ, trong đó có Dự án của Renew để rà phá bom mìn, hỗ trợ các gia đình khó khăn, hộ nghèo nạn nhân bom mìn, hỗ trợ chương trình vốn tín dụng nhỏ, giúp gia đình nạn nhân bom mìn có cuộc sống tự lập./.

Bá Thuần

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
PC_AfterArticle_336

Ý kiến độc giả

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Tag :