7 ngày, một sản phụ bị mổ 5 lần

Sản phụ này đã làm đơn khởi kiện dân sự Bệnh viện H. Sông Cầu, yêu cầu bồi thường các khoản: chi phí điều trị, tổn thất tinh thần… với số tiền hơn 156 triệu đồng

Ngày 8/9, chị Nguyễn Thị Mùa (37 tuổi, ở khu phố Vạn Phước, thị trấn Sông Cầu, H. Sông Cầu, tỉnh Phú Yên) - sản phụ chịu 5 lần mổ chỉ trong 3 tuần - đã làm đơn khởi kiện dân sự Bệnh viện (BV) H. Sông Cầu ra TAND H.Sông Cầu yêu cầu bồi thường các khoản: chi phí điều trị, tổn thất tinh thần… với số tiền hơn 156 triệu đồng.

Sáng 18/1/2008, chị Mùa vào BV H. Sông Cầu để sinh con thứ 3. Đến 16 giờ cùng ngày, các bác sĩ mổ lấy thai. Bé gái được an toàn, nhưng chị Mùa bị ra nhiều máu, trong đêm đó phải mổ tiếp lần thứ hai. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định chuyển lên tuyến trên. 3 giờ sáng ngày 19/1/2008, chị được chuyển cấp cứu đến BV Đa khoa tỉnh Phú Yên.

Lúc 5 giờ 30 ngày 20/1/2008, chị được mổ lần thứ ba. Sau hơn 10 ngày theo dõi, điều trị không giảm, ngày 31/1/2008, BV Đa khoa tỉnh Phú Yên chuyển chị Mùa vào BV Chợ Rẫy (TP.HCM). Chị Mùa được mổ tiếp 2 lần nữa vào các ngày 5/2/2008 với phương pháp “đặt nòng niệu quản hai bên, khâu lại niệu quản, khâu lại bàng quang”, và ngày 14/2/2008 “mở hậu môn tạm đặt tràng ngang”.

Trong quá trình phẫu thuật tại BV H. Sông Cầu, kíp mổ gồm các bác sĩ BV H.Sông Cầu và 1 bác sĩ BV đa khoa tỉnh Phú Yên tăng cường đã cột nhầm niệu quản (sau khi mổ lấy thai cắt tử cung bán phần) dẫn đến chị Mùa bị tai biến. Sau khi chữa chạy lành bệnh, anh Nguyễn Văn Được (chồng chị Mùa) đã làm đơn yêu cầu Sở Y tế tỉnh Phú Yên bồi thường thiệt hại toàn bộ chi phí điều trị hơn 136 triệu đồng (anh Được cho biết, sau khi xảy ra sự cố, BV H. Sông Cầu và BV Đa khoa tỉnh Phú Yên có hỗ trợ cho gia đình anh hơn 25 triệu đồng, Sở Y tế Phú Yên hỗ trợ 50 triệu đồng).

Ngày 22/7/2009, Sở Y tế Phú Yên có công văn 1038/SYT-NVY từ chối bồi thường, với lý do đã cấp thẻ BHYT cho chị Mùa nên chi phí các lần phẫu thuật tại BV Chợ Rẫy đều được BHYT Phú Yên thanh toán; sai sót trên đã được Sở Y tế kiểm điểm, rút kinh nghiệm và đã làm hết sức mình để khắc phục hậu quả đáng tiếc. Tuy nhiên, theo anh Được, ngoài các khoản BHYT thanh toán, gia đình còn chi phí ăn uống, đi lại, mất thu nhập… ./.

Theo Thanh niên
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
Video đang được xem nhiều
Clip: Audi A7 thể hiện hoàn hảo trong bài test đánh lái đột ngột
VOV.VN -Dù dài gần 5m và nặng xấp xỉ 2 tấn, mẫu Audi A7 Sportback 2019 hoàn toàn mới vẫn là 1 mẫu xe gia đình có tốc độ và khả năng kiểm soát sự ổn định đáng nể
VOV_AllPage