Bắc Trung Bộ khẩn trương ứng phó trước bão

Theo dự báo, từ đêm 26/9 có gió lớn và mưa to nên các tỉnh Bắc Trung Bộ đang khẩn trương thu hoạch lúa và triển khai các phương án phòng chống bão.

Chiều 26/9, các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh tiếp tục có mưa.

Tại tỉnh Thanh Hóa, đề phòng ảnh hưởng của mưa bão, Ban chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh đã chỉ đạo các công ty quản lý công trình thủy nông theo dõi sát diễn biến thời tiết, sẵn sàng tiêu thoát nước đệm, cứu lúa. Đồng thời, tranh thủ gặt lúa trước khi bão về.

Còn tại tỉnh Hà Tĩnh, UBND tỉnh cho học sinh các trường nghỉ trong 2 ngày (26 và 27/9) để tập trung lực lượng thu hoạch lúa hè thu. Tỉnh chủ trương chỉ đạo nhân dân thu hoạch toàn bộ diện tích lúa đang giai đoạn từ chắc xanh trở lên, hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa bão.

Ông Bùi Lê Bắc, Chánh văn phòng Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh Hà Tĩnh cho biết: “Hà Tĩnh đang tập trung chỉ đạo, huy động mọi lực lượng, công an, biên phòng, bộ đội để hỗ trợ nhân dân. Đến nay tỉnh Hà Tĩnh gặt được khoảng 40% diện tích lúa hè thu. Vụ hè thu năm nay muộn, tỉnh chỉ đạo quyết liệt việc thu hoạch lúa. Những huyện ven biển còn tập trung rà soát lại những hộ dân ở các điểm xung yếu để có kế hoạch sơ tán trước khi bão đổ bộ vào bờ”.

Tỉnh Nghệ An, vẫn còn khoảng 20.000 ha lúa chưa thu hoạch. Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão Tỉnh chỉ đạo khẩn trương thu hoạch các diện tích lúa chín đạt từ 70 - 80%. Đáng lo ngại là sau đợt mưa trung tuần tháng 9 đến nay, tất cả 630 hồ đập lớn nhỏ trên địa bàn tỉnh đã đầy nước. Nếu bão số 4 với lượng mưa từ 200 - 300 mm thì toàn bộ hồ đập của Nghệ An sẽ bị tràn. Để đảm bảo an toàn hồ đập và an toàn cho vùng hạ lưu, Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão tỉnh đã chỉ đạo công tác ứng trực theo dõi hồ nghiêm ngặt. Đồng thời tăng cường chuẩn bị 4 tại chỗ, nhất là về lương thực và lực lượng ở những vùng có nguy cơ bị cô lập.

Theo dự báo, từ đêm 26/9 khả năng gió lớn và mưa to rất dễ xảy ra ở khu vực Bắc Trung bộ. Do vậy, bên cạnh việc bảo vệ sản xuất, các địa phương cần sẵn sàng ứng trực lực lượng để di dời bảo vệ tính mạng và tài sản của nhân dân./.

Nguyên Nhung
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
VOV_AllPage