Bắt được con Vích quý hiếm trên phá Tam Giang

VOV.VN - Đây là loài Vích quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng ở Việt Nam

Sáng 24/3, Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Thừa Thiên-Huế đã thả con Vích quý hiếm do người dân bắt được về biển.

bat duoc con vich quy hiem tren pha tam giang hinh 1
Con Vích quý hiếm do ông Vân bắt được trong lúc đánh cá ở phá Tam Giang

Trước đó, vào khoảng 23h ngày 23/3, trong lúc đánh bắt cá trên phá Tam Giang, ông Nguyễn Vân 50 tuổi, thôn Vĩnh Tu, xã Quảng Ngạn, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên-Huế bắt được con rùa biển, ông đã đưa con rùa vào nhà để chăm sóc và trình báo chính quyền địa phương.

Nhận được tin  báo, cán bộ kỹ thuật của Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản tỉnh Thừa Thiên-Huế đã đến kiểm tra và xác định con rùa mà ông Vân bắt được là loài Vích, tên khoa học Chelonia mydas, thuộc họ Vích Cheloniidae, mai cứng, màu  xanh, có đốm đen, chiều dài thân 90 cm, chiều rộng 70 cm, cân nặng 85 kg, trên thân có một số vết thương nhỏ. Đây là loài động vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng tại Việt Nam, cấm đánh bắt dưới mọi hình thức.

Theo nhận định, có thể Vích vào bờ biển đẻ trứng nhưng lại lọt vào trong phá Tam Giang. Sau khi được chính quyền địa phương và Chi cục Khai thác Bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản Thừa Thiên-Huế vận động, ông Nguyễn Vân đã đồng ý thả con Vích về biển./.

Lê Hiếu/VOV-Miền Trung

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Chấm điểm Real 2-0 Barca: Asensio hay nhưng vẫn thua “mèo lười“
VOV.VN - Chấm điểm điểm trận Real 2-0 Barca, Asensio chơi rất hay, nhưng chưa phải cầu thủ xuất sắc nhất ở trận này.
VOV_AllPage
VOV_BalloonAds
x