Bệnh viện Lào Cai cứu sống người nhiễm khuẩn máu nguy kịch

VOV.VN -Đây không phải là căn bệnh hy hữu, tuy nhiên đối với một bệnh viện tuyến tỉnh và ở miền núi thì đây là một thành công vượt bậc.

Sau hơn 2 tháng cứu chữa, với nỗ lực của các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Lào Cai, bệnh nhân Ma Thị Plây, bị nhiễm khuẩn máu, suy đa tạng đã được cứu sống. Đây không phải là căn bệnh hy hữu, tuy nhiên đối với một bệnh viện tuyến tỉnh và ở miền núi thì đây là một thành công vượt bậc.

Ngày 19/1, bệnh nhân Ma Thị Plây, 24 tuổi, dân tộc Mông, ở xã Cao Sơn, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai nhập viện trong tình trạng mặt và vùng sàn miệng sưng to. Điều đáng nói là bệnh nhân mới sinh con được hai ngày. Sau hội chẩn, các bác sỹ Bệnh viên Đa khoa Lào Cai xác định, bệnh nhân bị nhiễm khuẩn máu, suy hô hấp, huyết áp giảm, tràn mủ màng phổi hai bên, tình trạng rất nguy kịch.

Nhận định nếu chuyển lên tuyến trên, có thể bệnh nhân sẽ tử vong trên đường nên các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Lào Cai đã quyết định phẫu thuật vùng sàn miệng, dẫn lưu hơn 4 lít mủ màng phổi hai bên, dẫn lưu ổ áp-xe vùng cổ; kết hợp với hỗ trợ chức năng hô hấp, tuần hoàn, chống nhiễm khuẩn máu và hỗ trợ dinh dưỡng đặc biệt cho bệnh nhân.

Theo bác sỹ Nguyễn Thị Dung, Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực chống độc thận nhân tạo, Bệnh viện Đa khoa Lào Cai, bệnh nhân Ma Thị Plây mới sinh con nên hệ miễn dịch giảm. Xác định được nguyên nhân nặng nề như vậy, ngay từ đầu, các bác sĩ phải giải quyết căn nguyên, tức là tổn thương chỗ nào phải chích rạch để tháo mủ.

Đến thời điểm này, bệnh nhân đã hoàn toàn tỉnh táo, dự kiến sẽ xuất viện trong khoảng một tuần nữa. Bệnh nhân là người dân tộc Mông có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nên Bệnh viện Đa khoa Lào Cai hỗ trợ toàn bộ chi phí cho ca mổ và điều trị, với gần 200 triệu đồng./.

Vũ Thắng/VOV-Tây Bắc
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Zimbabwe “vỡ òa” khi ông Mugabe bị cách chức lãnh đạo đảng ZANU-PF
VOV.VN - Đảng cẩm quyền Zimbabwe ZANU-PF yêu cầu Tổng thống 93 tuổi Robert Mugabe từ chức trong vòng 24h sau khi bị cách chức nếu không sẽ bị luận tội.
VOV_AllPage