Boeing mở dịch vụ bay vào vũ trụ

Tập đoàn chế tạo máy bay Boeing của Mỹ vừa thông báo kế hoạch mở dịch vụ bay thương mại vào vũ trụ, trong đó có vận chuyển các nhà du hành vũ trụ, thậm chí cả khách du lịch lên không gian

Nếu được Cơ quan hàng không và vũ trụ quốc gia Mỹ (NASA) cho phép, đây là lần đầu tiên khu vực tư nhân ở Mỹ được phép thực hiện các chuyến bay thương mại đưa người lên vũ trụ cũng như lên Trạm Vũ trụ Quốc tế.

Ông Keith Reiley, Giám đốc phụ trách thực hiện kế hoạch này của Boing, cho biết tập đoàn này đưa ra rất nhiều đề xuất với NASA trong lĩnh vực dịch vụ vận chuyển các nhà du hành vũ trụ đồng thời cam kết sẽ đầu tư mạnh vào nghiên cứu và phát triển các chuyến bay vũ trụ. Sau khi xem xét đề xuất, NASA dự kiến tiến hành ký các hợp đồng thuê vận chuyển người lên vũ trụ với một hoặc nhiều công ty vào tháng 11/2009.

NASA dự kiến sẽ ngừng sử dụng đội tàu con thoi đã cũ vào năm 2010 và phát triển một phương tiện mới thay thế. Loại tàu vũ trụ mới này có tên gọi là Orion, được phóng lên bằng tên lửa Ares 1 dự kiến sớm nhất vào năm 2015. Trước mắt, NASA có kế hoạch thuê các tàu vũ trụ của Nga để đưa các nhà du hành vũ trụ Mỹ lên Trạm vũ trụ Quốc tế với giá 50 triệu USD một người./.

TTXVN
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
Video đang được xem nhiều
Colombia - Nhật Bản: “Samurai xanh” và món nợ khó đòi
VOV.VN - "Samurai xanh" Nhật Bản khó lòng đòi lại món nợ đã vay trước Colombia ở kỳ World Cup cách đây 4 năm.
VOV_AllPage