Đồng Tháp:

Buổi chiều kinh hoàng của các nạn nhân bị tạt axit

Đối tượng thừa nhận, do không kiềm chế được mâu thuẫn cá nhân nên đã dùng axit trả thù các cán bộ, giáo viên ở Phòng Giáo dục và trường cũ.

Ngày 22/3, nằm ở hành lang lầu 2 Bệnh viện Mắt TP HCM, thầy Nguyễn Văn Chiến, Hiệu trưởng THCS Thanh Bình (Đồng Tháp) khẽ rên, liên tục chùi nước mắt khi được vợ con nhỏ thuốc. Ông và cô giáo Nguyễn Thị Minh Trang, đang được điều trị tại bệnh viện này, là 2 trong số 4 thầy cô bị đồng nghiệp Nguyễn Minh Tiên tại axít chiều qua.

So với cô Trang bị đau rát cổ họng không thể nói chuyện, ông Chiến vẫn tiếp xúc bình thường. Vị thầy giáo già, mái tóc bạc phơ đưa tay lau khoé mắt, giọng trầm ngâm: "33 năm trong nghề, hôm qua là buổi đi dạy kinh hoàng nhất trong cuộc đời tôi. Tôi không ngờ thầy Tiên lại có thể hành xử tàn độc đến vậy".

buoi chieu kinh hoang cua cac nan nhan bi tat axit hinh 1
Thầy Chiến: "Mục tiêu của thầy Tiên có thể là tôi chứ không phải cô Trang". (Ảnh: VNE)


Thầy Chiến cho biết, khoảng 14h ngày 21/3, ông vừa đến trường thì Tiên có mặt, tay cầm chai trà xanh không độ và đi vào phòng hiệu phó. "Thầy ấy ăn mặc lịch sự như đi dạy, bỏ áo trong quần, đội mũ bảo hiểm. Nghĩ là giáo viên cũ đến thăm trường nên tôi không đề phòng gì", ông Chiến kể.

Sau khi vào phòng, Tiên rót nước trong chai ra ca và trở ra ngoài hành lang. Lúc này, cô Trang, giảng viên dạy văn đang nghỉ tiết, đi bộ tới thì bị Tiên tạt thẳng ca nước vào đầu. "Tóc cô Trang bốc hơi, bay như có bụi. Cô ấy ôm mặt la hét, hoảng loạn. Tôi hỏi thầy Tiên đã tạt gì vào người cô ấy vậy. Thầy ấy bảo tạt nước cho vui thôi, rồi quay sang tạt vào mặt tôi. Tôi đã tránh nhưng vẫn bị tạt trúng nửa mặt bên trái", thầy Chiến cho hay.

Theo vị hiệu trưởng, lúc gặp ông, Tiên hoàn toàn không có biểu hiện gì khác thường. "Tôi thấy bỏng rát, tối xầm mặt mũi nên chạy vào nhà vệ sinh xối nước, sau đó nhiều thầy cô giáo có mặt đưa đi bệnh viện cấp cứu. Đến lúc đó tôi mới hay Tiên đã tạt axit 2 lãnh đạo phòng giáo dục", thầy Chiến nói.

Ông về làm Hiệu trưởng trường THCS Thanh Bình cách nay 3 năm, cô Trang là giáo viên dạy Văn tại trường hơn chục năm, còn thầy Tiên dạy môn Anh văn từ trước khi ông về nhận chức vụ. Tháng 10/2013, Tiên được Phòng giáo dục điều động về trường Trung học cơ sở Tân Phú (cùng huyện Thanh Bình) mà nguyên nhân được cho là  do trong quá trình giảng dạy xảy ra mâu thuẫn với ông Chiến và một số đồng nghiệp.

"Mục tiêu thầy ấy tạt axit là tôi chứ không phải cô Trang. Có lẽ lúc ấy chưa thấy tôi nên anh ta đã tạt cô Trang trước", người đứng đầu trường THCS Thanh Bình nhận định và cho hay từ khi chuyển công tác, Tiên 2 lần quay về trường cũ để nhận tiền tăng thêm thu nhập và làm hồ sơ sinh hoạt Đảng. Trong những lần đó thầy Tiên vẫn tiếp xúc với thầy cô trong trường bình thường, nhưng không còn xã giao với ông như trước đây. "Năng lực thầy Tiên thì bình thường, còn đạo đức thì có vấn đề. Nếu không đã chẳng xảy ra sự việc như hôm nay", thầy Chiến nói.

Theo bác sĩ Nguyễn Đỗ Nguyên, Trưởng khoa Tổng hợp 1 Bệnh viện Mắt, bệnh nhân Chiến bị bỏng mắt bên trái, axit gây tróc toàn bộ biểu mô giác mạc, bỏng da vùng mặt độ 1. Còn cô Trang bị bỏng với mức độ nặng hơn, mắt trái thị lực chỉ còn 1/10; mắt phải thị lực còn 3/10, bệnh nhân bị phù biểu mô có nguy cơ diễn tiến nặng thêm.

buoi chieu kinh hoang cua cac nan nhan bi tat axit hinh 2
Cô Nguyễn Thị Minh Trang bị tạt axit vào mắt đang đau rát, không thể nói chuyện được. (Ảnh: VNE)

Trong khi đó, kém may mắn hơn, ông Đinh Văn Cạng, 56 tuổi và thầy Đỗ Phước Vĩnh, 52 tuổi (Trưởng và Phó phòng Giáo dục - Đào tạo huyện Thanh Bình),  đã   được chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy để điều trị chuyên sâu ngay trong đêm 21/3. Các ông bị bỏng nặng ở mắt, mặt, và vùng họng miệng. Sau điều trị ban đầu, hiện cả hai đã được chuyển lên Khoa Mắt.

Không chia sẻ được nhiều, song ông Cạng tỏ vẻ đau đớn khi nhắc đến thời khắc bị Tiên tấn công. Ông kể, lúc đó ông đang ngồi trong phòng, cách một phòng với thầy Vĩnh, thì nghe có người đến đập cửa. Vừa mở cửa thì ông gặp Tiên. "Chưa kịp nói câu nào anh ta đã tạt ngay ca axit vào mặt tôi rồi bỏ chạy. Mọi việc xảy ra quá bất ngờ, không ai có thể trở tay kịp", thầy Cạng nói và cho biết dù rất đau rát nhưng vẫn kịp nhận ra cấp trên của mình cũng đang kêu thét cầu cứu vì bị Tiên tạt axit vào mặt.

Theo các bác sĩ, axit mà Tiên sử dụng để tạt vào 4 nạn nhân là axít loãng. Tuy nhiên, bệnh nhân có nguy cơ phải đối mặt với nhiều di chứng như dính mi cầu, mi mắt, mức độ nặng hơn là đục trắng toàn bộ giác mạc dẫn đến mất thị lực hoàn toàn.

Theo điều tra của Công an huyện Thanh Bình, vợ Tiên vốn là hiệu trưởng một trường mẫu giáo trong huyện. Do có những sai sót về tài chính nên mới đây đã bị cách chức. Bản thân Tiên cũng có mâu thuẫn với hiệu trưởng Trường THCS Thanh Bình nên bị điều chuyển. Trong thời gian qua, Tiên có làm đơn khiếu nại và tố giác sai phạm của hiệu trưởng Trường THCS Thanh Bình. Vụ việc đang được huyện ủy thẩm tra, xác minh, chưa có kết quả thì xảy ra vụ việc đáng tiếc.

"Bước đầu Tiên thừa nhận do không kiềm chế được mâu thuẫn cá nhân nên đã dùng axit trả thù các cán bộ, giáo viên ở Phòng Giáo dục và trường cũ", một cán bộ điều tra cho hay./.

Theo An Nhơn/Vnexpress
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com

Bài liên quan

VOV_AllPage