Các lực lượng VN triển khai ngay các biện pháp cứu nạn

VOV.VN -Lực lượng tìm kiếm gồm lực lượng hàng không, hàng hải, không quân và hải quân của Việt Nam đã triển khai đầy đủ.

Như tin đã đưa, sáng nay (8/3), 1 máy bay của Malaysia đã mất liên lạc với đài kiểm soát không lưu sau khi rời Thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia để tới Bắc Kinh (Trung Quốc). Trên chuyến phi cơ này có hành khách thuộc 13 quốc gia và 12 thành viên phi hành đoàn, trong đó nhiều nhất là Trung Quốc có tới 158 công dân. Đến thời điểm này xác nhận không có người Việt Nam nào trên chuyến bay gặp nạn.

Tiếp tục cập nhật từ phía các cơ quan hữu quan của Việt Nam về việc cứu hộ, cứu nạn, phóng viên Đài TNVN có cuộc trò chuyện với ông Phạm Quý Tiêu - Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải:

cac luc luong vn trien khai ngay cac bien phap cuu nan hinh 1
Máy bay của hãng hàng không Malaysia. (Ảnh: AFP)


PV: Hiện nay, chúng ta đã xác định vị trí chính xác của chiếc máy bay bị nghi là mất tích chưa? Rất nhiều thông tin báo chí đưa rằng, chúng ta đã phát hiện vị trí của máy bay cách đảo Thổ Chu 153 km. Ý kiến của ông về vấn đề này như thế nào?

Thứ trưởng Phạm Quý Tiêu: Cho đến bây giờ, theo sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Quốc phòng triển khai tất cả lực lượng tìm kiếm cứu nạn tại vùng điểm chuyển giao tiếp giáp giữa TP HCM và Malaysia. Lực lượng tìm kiếm gồm lực lượng hàng không, hàng hải, không quân và hải quân đã triển khai đầy đủ. Tuy nhiên, từ sáng sớm cho đến bây giờ (15h chiều 8/3), chưa có bất cứ thông tin xác định được vị trí chính xác mà theo dự kiến máy bay có thể gặp nạn.

PV: Công tác tìm kiếm cứu nạn và sự phối hợp giữa Bộ Giao thông Vận tải, Cục Hàng không dân dụng cũng như Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn triển khai ngay từ đầu giờ sáng nay. Cụ thể sự phối hợp này như thế nào, thưa Thứ trưởng?

Thứ trưởng Phạm Quý Tiêu: Ngay sau khi có thông tin, đài kiểm soát không lưu của Nội Bài đã báo cáo Cục Hàng không - Bộ Giao thông Vận tải, chúng tôi đã triển khai những thông tin này tới Ủy ban tìm kiếm cứu nạn Quốc gia và nhận được sự chỉ đạo chặt chẽ của Thủ tướng và Phó Thủ tướng phụ trách về lĩnh vực an toàn giao thông, tìm kiếm cứu nạn, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải.

Theo đó, lực lượng được triển khai liên tục, cập nhật, phối hợp thông tin liên tục cho nhau. Kể cả phối hợp với lực lượng tìm kiếm cứu nạn của Malaysia và của Singapore. Về phía Singapore, sau khi nhận được thông tin cũng đã đề nghị được cho bay vào khu vực tìm kiếm cứu nạn, chúng tôi cũng giải quyết cấp phép ngay. Tất cả thông tin đó được cập nhật bình thường.

Đài thông tin duyên hải của Hàng hải đã thông tin kịp thời tới tàu thuyền qua qua lại khu vực được chúng tôi nhận định, đánh giá xảy ra sự cố để họ nắm được thông tin. Nếu có phát hiện tình huống gì thì họ sẽ chủ động, đồng thời thông tin với các cơ quan chức năng phối hợp tìm kiếm

PV: Thời gian tiếp theo, chúng ta có những phương án gì mới, thưa Thứ trưởng?

Thứ trưởng Phạm Quý Tiêu: Bây giờ chúng ta vẫn phải tiếp tục lực lượng tìm kiếm theo phương án đã được chỉ đạo, đồng thời phải phối hợp với phía bạn để nắm được thông tin kịp thời. Nếu như có thông tin cụ thể, chúng tôi sẽ triển khai những phương án tiếp theo về cứu nạn./.

Đặng Linh/VOV (thực hiện)
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ảnh: Gia đình Tổng thống Trump lần đầu đón cây thông Noel ở Nhà Trắng
VOV.VN - Ngày 20/11, Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump cùng con trai Barron lần đầu đón cây thông Giáng sinh theo truyền thống của Nhà Trắng.
VOV_AllPage