Căn bệnh lạ ở Quảng Ngãi có thể chữa khỏi triệu chứng

Bệnh không nguy hiểm, có thể điều trị khỏi nếu người bệnh được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Từ đầu năm đến nay, tại các xã Ba Điền, Ba Vinh, Ba Xa và Ba Ngạc, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi, có hơn 50 trường hợp bị mắc một căn bệnh lạ với triệu chứng lòng bàn tay, bàn chân nổi lên những lớp dày giống vết bỏng. Kết quả xét nghiệm cho thấy, bệnh nhân bị men gan cao, thiếu máu, suy thận. Trong số này, 1 người đã tử vong với chẩn đoán suy đa phủ tạng nghi do nhiễm độc. Đến nay, ngành y tế Quảng Ngãi vẫn chưa thể kết luận đâu là nguyên nhân khiến nhiều người mắc bệnh lạ này và đang phải đợi kết luận từ cơ quan chuyên môn cấp trên.

Ông Nguyễn Thanh Tân, Giám đốc Bệnh viện Phong - Da liễu Trung ương Quy Hòa cho biết: Ngay sau khi nhận được công văn của Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi, bệnh viện đã cử 3 đoàn cán bộ vào các xã có người mắc bệnh ở huyện Ba Tơ để làm một số xét nghiệm, tìm nguyên nhân gây bệnh. Tuy nhiên, do thiếu các trang thiết bị hiện đại nên kết quả chưa thấy được nguyên nhân gây bệnh. Để làm được việc này, cần phải gửi các mẫu xét nghiệm ra nước ngoài. Hiện, số người mắc “bệnh lạ” tại Ba Tơ đã giảm do ngành y tế địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, phát quang bụi rậm, phun thuốc khử trùng khu vực có người mắc bệnh.

Theo ông Tân, bệnh không nguy hiểm và có thể điều trị khỏi nếu như người bệnh được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Đối với bệnh nhân bị tử vong, chưa thể khẳng định có phải do “bệnh lạ” hay vì căn bệnh khác hay không.

Ông Nguyễn Thanh Tân nói: “Đến giờ phút này tôi chưa khẳng định bệnh nguy hiểm hay không nhưng chúng tôi sẽ điều trị được những trường hợp đó. Khi bệnh nhân bị nặng, người nhà bệnh nhân hoặc y tế tuyến trước có thể chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Phong - Da liễu trung ương Quy Hòa, chúng tôi sẽ tiếp nhận điều trị. Trong những trường hợp khó khăn, không có bảo hiểm y tế thì chúng tôi sẽ miễn hoặc giảm chi phí điều trị”.

Hiện UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có công văn đề nghị Bộ Y tế chỉ đạo các cơ quan liên quan cử cán bộ, chuyên gia hỗ trợ điều tra, khảo sát tình trạng bệnh chưa rõ nguyên nhân tại huyện Ba Tơ. 4 bệnh nhân mắc căn bệnh này đang được điều trị tại bệnh viện Da liễu Trung ương./.

Kim Thanh
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
Video đang được xem nhiều
Nữ ca sĩ “phát cuồng” với đội Mexico, từng đòi cưới Ochoa là ai?
VOV.VN - Thalia Ariadna Sodi Miranda từng "gây bão" khi công khai đòi cưới Ochoa tại World Cup 2014.
VOV_AllPage