Cần chặn ngay nạn khai thác nghêu trái phép

Nhiều người dân khai thác nghêu giống theo kiểu tàn sát các bãi nghêu, bất chấp sự ngăn cản của chính quyền địa phương

Khu vực bãi bồi rừng phòng hộ, rừng ngập mặn ven biển ĐBSCL có môi trường thuận lợi cho các quần ngư hội tụ về đây sinh sản, cũng là nơi lý tưởng hình thành nhiều sân nhuyễn thể hai mảnh, trong đó có nghêu giống. Tuy nhiên, những năm gần đây, các bãi nghêu ở đây bị người dân khai thác vô tội vạ khiến nghêu giống ngày càng cạn kiệt.

Từ đầu tháng 5 đến nay, mỗi ngày có hàng ngàn người từ các nơi đổ về các bãi nghêu giống An Thạnh Ba (Cù Lao Dung, Sóc Trăng) đến Vĩnh Phước, Vĩnh Hải (Vĩnh Châu, Sóc Trăng) và các bãi bồi ven biển ở Bạc Liêu, từ khu vực Nhà Mát (thị xã Bạc Liêu) đến huyện Đông Hải (diện tích trên 11.500ha), để khai thác nghêu giống. Giá bán nghêu giống khá cao, dao động từ 200.000 - 600.000 đồng/kg, nên thu hút nhiều người khai thác. Chị Trần Thị Nhanh, ấp Trà Sết, xã Vĩnh Hải, huyện Vĩnh Châu cho biết: “Gia đình tôi trước đây sống bằng nghề kéo lưới, nhưng từ khi nghêu giống bán được giá, cả gia đình 5 người đều đi cào nghêu giống, nếu trúng bãi, thu nhập trên 300 ngàn đồng/ngày”.

Đoàn người khai thác nghêu giống theo kiểu tàn sát các bãi nghêu, bất chấp sự ngăn cản của chính quyền địa phương. Ông Lê Hoàng Nhịn, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hải, nơi có bãi nghêu, sò huyết giống lớn nhất tỉnh Sóc Trăng, bức xúc: “Các cơ quan chức năng của xã, huyện được huy động xuống hiện trường kiểm tra và lập biên bản xử lý các trường hợp vi phạm. Thế nhưng, người khai thác đông mà lực lượng kiểm tra thì mỏng nên có xuống thì cũng chỉ biết giữ trật tự chứ chẳng dám làm gì họ. Việc xử lý các đối tượng khai thác nghêu trái phép cũng rất khó vì đa phần họ rất nghèo. Gần đây, đội quân khai thác nghêu giống còn chuyển sang khai thác trộm các sân nuôi nghêu thương phẩm của các hộ nuôi”.

Ở Bạc Liêu đã thành lập 8 hợp tác xã (HTX) nuôi nghêu giống và thương phẩm với diện tích 8.072ha nhưng bị bọn “nghêu tặc” quần đảo tan nát bãi nghêu. Ông Trịnh Văn Thanh, Chủ nhiệm HTX ngư nghiệp Long Hải (Đông Hải - Bạc Liêu), cho biết: “HTX đã thành lập hơn 2 năm nhưng chưa bao giờ thu hoạch được nghêu giống vì khi đến mùa nghêu giống thì hàng ngàn người lại đổ xô về đây khai thác, cướp nghêu giữa ban ngày. Mặc dù UBND tỉnh Bạc Liêu đã ra chỉ thị nghiêm cấm khai thác, vận chuyển, mua bán nghêu giống trái phép nhưng tình trạng khai thác nghêu giống trái phép vẫn không giảm. Lực lượng dân phòng và công an xã đứng ra bảo vệ quyền lợi chính đáng cho các xã viên HTX nuôi nghêu thì bị “nghêu tặc” tấn công”.

Ông Lê Hiền, Chủ tịch UBND huyện Đông Hải, cho rằng: “Nếu không còn lái nghêu, những người cào nghêu giống sẽ không bán được cho ai. Cho nên, nếu ngăn chặn được sự tiếp tay của lái nghêu thì bãi nghêu sẽ được bảo vệ”.

Nguồn lợi tài nguyên biển khu vực ĐBSCL bị khai thác bừa bãi không chỉ gây thiệt hại về kinh tế, mà còn làm biến đổi môi trường sinh thái biển, gây ảnh hưởng tới an ninh, trật tự tại địa phương. Một số người khai thác nghêu còn ngang nhiên lấn chiếm đất rừng, làm nhà trong khu vực rừng phòng hộ ven biển, phá vỡ môi trường, cảnh quan và hệ sinh thái nơi đây.

Nếu các tỉnh ven biển ở khu vực ĐBSCL không sớm có giải pháp ngăn chặn kịp thời việc khai thác nghêu, sò huyết giống ven biển một cách bừa bãi như hiện nay, thì chẳng bao lâu các loài thuỷ sản sống ven biển, bãi bồi rừng ngập mặn có nguy cơ bị huỷ diệt./.

Phương Nghi (Báo TNVN)
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Vẻ đẹp gợi cảm và tinh nghịch của các nữ cổ động viên bóng đá
VOV.VN - Các phụ nữ trẻ gợi cảm và tràn đầy năng lượng này luôn cổ vũ, cổ động rất cuồng nhiệt cho bóng đá và đội túc cầu của mình.
VOV_AllPage