“Cát tặc” lộng hành, hàng trăm ngôi mộ phải di dời

VOV.VN -Sự việc trên diễn ra hơn 10 năm nay, tuy nhiên, các cơ quan chức năng vẫn không xử lý dứt điểm.

“Cát tặc” hoành hành

Vừa qua, nhiều hộ dân tại xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) đã gửi đơn thư phản ánh về việc, hiện nay nhiều đối tượng ngang nhiên khai thác cát trái phép trên khu nghĩa địa thuộc xã Quảng Hưng khiến nhiều ngôi mộ bị hư hỏng và hàng trăm ngôi mộ phải di dời đi nơi khác. Mặc dù sự việc diễn ra hơn 10 năm nay, tuy nhiên, các cơ quan chức năng vẫn không xử lý dứt điểm.

"cat tac" long hanh, hang tram ngoi mo phai di doi hinh 1
Những ngôi mộ này có thể bị sập bất cứ lúc nào

Để tìm hiểu rõ sự việc, PV đã có mặt tại khu nghĩa địa ở thôn Quảng Hưng. Theo ghi nhận của PV, khu nghĩa địa nằm trên đồi cát cách biển khoảng 200m. Quá trình khai thác cát trái phép đã hình thành nên một con đường dẫn thẳng vào nghĩa địa. Xung quanh là khung cảnh tan hoang, có rất nhiều ngôi mộ đã được di dời. Nhiều ngôi mộ đang nằm ngổn ngang, trơ nắp quan tài và chỉ cần 1 cơn mưa nhỏ cũng có thể khiến những ngôi mộ này đổ sụp xuống hố bên.

Không dấu được bức xúc, ông Hoàng Quốc Trị - Trưởng thôn Xuân Hòa (xã Quảng Xuân) cho biết: “Nạn khai thác trái phép đã diễn ra từ lâu, khiến nhiều dòng họ phải di dời mồ mả. Nhưng rắc rối là ở chỗ, trên bản đồ địa giới hành chính, nghĩa địa này lại thuộc sự quản lí của xã Quảng Hưng. Khi phát hiện tình trạng khai thác cát trái phép, chúng tôi phản ứng thì người dân xã Quảng Hưng lại cho rằng đó là đất của họ, họ có quyền khai thác?!”.

"cat tac" long hanh, hang tram ngoi mo phai di doi hinh 2
Nghía địa tan hoang

Dòng họ ông Hoàng Hải (81 tuổi) là một trong những dòng họ buộc phải di dời khu lặng mộ đầu tiên. Ông bức xúc: “Họ Hoàng nhà tôi là họ đầu tiên xây lăng mộ và cũng là họ đầu tiên phải di chuyển 25 ngôi mộ đi nơi khác vào năm 2005. Già chừng này tuổi nhưng tôi chưa thấy sự việc nào vô nhân đạo như vậy”.

Cùng với sự bức xúc khi phải di dời hàng chục ngôi mộ của dòng họ mình đi nơi khác, ông Lê Hồng Luật ( 52 tuổi, ở Chòm 2, thôn Xuân Hòa) nói: “Năm 2003 bắt đầu có tình trạng khai thác cát trái phép. Năm 2008, chúng tôi đã có tờ trình gửi lên UBND xã Quảng Hưng, sự việc cũng đã được giải quyết nhưng không dứt điểm, tình trạng khai thác cát vẫn tiếp tục. Đến năm 2010, cát tặc khai thác gần đến lăng mộ, buộc gia đình tôi phải di dời 25 phần mộ ra phía biển”.

Sau nhiều lần phản ánh về tình trạng khai thác cát trái phép của người dân xã Quảng Hưng nhưng không được, ngày 6/3/2014, nhiều người dân xã Quảng Xuân đã đến khu mộ biểu tình và yêu cầu dừng việc khai thác cát. Tuy nhiên, mấy ngày sau, sự việc lại tiếp diễn. Các ngôi mộ vẫn trong nguy cơ bị đổ sụp. Người dân lo lắng, trong khi chính quyền địa phương vẫn “ngó lơ”, để mặc “cát tặc” hoành hành.

"cat tac" long hanh, hang tram ngoi mo phai di doi hinh 3

Trước nguy cơ bị sập do "cát tặc, những ngôi mộ này buộc phải di dời ra phía biển 200m 

Cơ quan chức năng “ngó lơ”?

Liên quan đến vấn đề trên, PV đã có buổi làm việc với chính quyền địa phương xã Quảng Xuân. Tại buổi là việc, ông Phạm Văn Hòa - Chủ tịch UBND xã Quảng Xuân cho biết, phía xã có biết việc khai thác cát trái phép ảnh hưởng đến nhiều phần mộ của nhân dân trong xã. Tuy nhiên, do khu nghĩa địa thuộc sự quản lý của xã khác nên chính quyền địa phương chỉ gửi yêu cầu đề nghị xử lý.

"cat tac" long hanh, hang tram ngoi mo phai di doi hinh 4

Tấm ván quan tài được "cát tặc" lót đường để xe qua

“UBND xã có biết việc này, nhưng vì đất của xã Quảng Hưng quản lí, nên chúng tôi đã làm việc với UBND xã Quảng Hưng để yêu cầu xử lí. Hơn nữa, khi xảy ra sự việc, người dân chủ động dời mồ mả ông bà mình đi chỗ khác mà không báo với chính quyền địa phương”, ông Hòa cho biết thêm.

Ông Nguyễn Văn Vũ - Chủ tịch UBND xã Quảng Hưng cũng khẳng định có biết việc khai thác cát trái phép và sẽ xác minh đối tượng để xử lý theo phát luật.

Ông Vũ khẳng định: “Xã cũng đã chỉ đạo thuê máy múc đến để phá đường, không cho xe chở cát đi vào khai thác”.

"cat tac" long hanh, hang tram ngoi mo phai di doi hinh 5

Báo cáo kết quả kiểm tra tình trạng khai thác cát trái phép tại địa bàn xã Quảng Hưng và thôn Xuân Hòa, xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch

Sau nhiều lần người dân phản ánh lên các cấp chính quyền địa phương, đến nay, Sở Tài nguyên và Môi trường và Công an tỉnh Quảng Bình, Công an huyện Quảng Trạch cũng đã bắt đầu tiến hành vào cuộc xác minh làm rõ các đối tượng khai thác cát trái phép để xử lý đúng người đúng tội.

Tuy nhiên, việc khai thác cát trái phép diễn ra hơn 10 năm nay (từ năm 2003 - PV) làm nhiều ngôi mộ đã bị hư hỏng, hàng trăm ngôi mộ đã phải di dời đi nơi khác. Chỉ khi sự phản ứng của người dân đã đến “đỉnh điểm” bằng việc biểu tình thì các cơ quan chức năng mới vào cuộc điều tra và xử lý khiến người dân càng phẫn nộ và bức xúc.

Người dân mong muốn các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương sớm điều tra làm rõ các đối tượng vi phạm, kiên quyết xử lý theo pháp luật để trả lại sự tôn nghiêm cho chốn linh thiêng này./.

CTV Đăng Quang - Ngô Quảng / VOV online
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Phát biểu đáng suy ngẫm của HLV Park Hang Seo dành cho bóng đá Việt Nam
VOV.VN - Mặc dù, mới làm việc cùng bóng đá Việt Nam trong ít ngày, nhưng HLV Park Hang Seo đã nhìn ra được điểm mạnh và yếu của bóng đá Việt Nam.
VOV_AllPage