Chấn chỉnh chống dịch cúm gia cầm tại các địa phương

VOV.VN-Nguyên nhân dịch cúm gia cầm diễn biến phức tạp là một số địa phương còn lơ là chủ quan, năng lực của cán bộ thú y còn hạn chế.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm diễn ra chiều nay ở Hà Nội, ông Vũ Văn Tám, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, đoàn công tác của Bộ sẽ tiếp tục đi kiểm tra chấn chỉnh việc chống dịch cúm gia cầm tại một số địa phương nơi dịch cúm đang diễn biến phức tạp.

chan chinh chong dich cum gia cam tai cac dia phuong hinh 1
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu các địa  phương cần phát hiện sớm và xử lý kịp thời ổ dịch cúm gia cầm

Chấn chỉnh công tác phòng chống cúm gia cầm, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành lập 5 đoàn công tác đi kiểm tra tại các địa phương trọng điểm về dịch cúm gia cầm. Kết quả cho thấy, nguyên nhân dịch diễn biến phức tạp là một số địa phương còn lơ là chủ quan, năng lực của cán bộ thú y còn  hạn chế.

Mặc dù đã có quy định hỗ trợ gia cầm nhiễm cúm AH5N1 bằng 70% giá thị trường, nhưng tại một số địa phương khi công bố dịch vẫn không đồng thời công bố cho người chăn nuôi về chính sách hỗ trợ, khiến tình trạng người nuôi vứt gia cầm chết ra mương máng, các khu vực công cộng dẫn tới nguy cơ lây nhiễm dịch ra các đàn gia cầm khác và lây dịch sang người…

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Vũ Văn Tám nêu rõ, thực tế kiểm tra vừa qua tại các tỉnh phía Nam cho thấy, công tác phát hiện dịch còn chậm, khiến việc dập dịch không kịp thời. Cụ thể là tại Khánh Hòa và Trà Vinh, công tác chống dịch chưa được tập trung. Đoàn công tác của Bộ sẽ tiếp tục đi kiểm tra tại các tỉnh trọng điểm gồm: Hà Tĩnh, Nghệ An, Nam Định. Quan trọng nhất hiện nay là phải tập trung khoanh vùng các ổ dịch. Hiện còn 63 ổ dịch phải làm sao trong những tuần tới không để phát sinh thêm. 

Tính đến nay, dịch cúm gia cầm đã xuất hiện tại 22 tỉnh, thành trên cả nước, trong đó, các tỉnh Nam Định, Long An, Kon Tum, Đắk Lắk, dịch cúm gia cầm đã trải qua qua 21 ngày./.

Minh Long/VOV-Trung tâm Tin
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com

Bài liên quan

VOV_AllPage