Cháu bé hoại tử tay sau tiêm phòng lao không phải do vắc xin

Cháu bé bị nhiễm trùng huyết toàn thân, gây tắc mạch chi bàn tay trái, không phải nhiễm trùng hoại tử do vaccine lao.

Liên quan đến thông tin về cháu bé 22 ngày tuổi bị hoại tử cánh tay, tính mạng đang nguy kịch do tiêm vaccine lao, ngày 23/3, tiến sĩ Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện (BV) Nhi Trung  ương cho biết, qua khám lâm sàng, các xét nghiệm chẩn đoán và tình trạng bệnh lý, các bác sĩ điều trị đã xác định nguyên nhân hoại tử tay không phải do vaccine lao.

Đó là trường hợp của bệnh nhân Khuất Tiến M. (sinh ngày 16/2/2014) trú tại huyện Kỳ Sơn tỉnh Hòa Bình. Cháu bé được tiêm phòng lao vào ngày 4/3 tại trạm y tế xã (Hợp Thịnh). 3 ngày sau tiêm cháu bỏ bú, quấy khóc nhiều. Gia đình đã đưa cháu lên bệnh viện tỉnh Hòa Bình, phát hiện phần bàn tay trái của cháu bé bị tím nên đã chuyển cháu lên BV Nhi Trung ương. Cháu bé nhập viện trong tình trạng nặng: rối loạn đông máu, bàn tay trái tím đen, thể trạng yếu phải thở máy.

Khoa Sơ sinh, BV Nhi Trung ương, nơi tiếp nhận điều trị bé cho biết, các xét nghiệm, chụp X quang cho thấy, tình trạng của cháu bé không liên quan đến tiêm vaccine lao. Cháu bé bị nhiễm trùng huyết toàn thân, gây tắc mạch chi bàn tay trái, không phải nhiễm trùng hoại tử do vaccine lao.

Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế lưu ý về một số phản ứng có thể gặp sau vaccine tiêm phòng lao: Sưng, đỏ, đau có thể nổi ban hoặc nổi nốt sần nhỏ tại vết tiêm; thường có sốt nhẹ, trẻ quấy khóc, chán ăn. Lưu ý, khoảng 10 ngày sau tiêm, tại vết tiêm xuất hiện một vết loét bằng đầu bút chì. Vết này tự lành để lại sẹo đường kính khoảng 5 mm. Vết sưng này cho thấy tiêm vaccine lao cho trẻ đã có hiệu quả.

Gia đình cần theo dõi nhiệt độ của trẻ sau tiêm để cho trẻ uống thuốc hạ sốt theo hướng dẫn của nhân viên y tế. Nếu trẻ có phản ứng nặng hơn (sốt cao, tím tái và các bất thường khác) cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám./.

Theo Nam Sơn/Thanh niên
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com

Bài liên quan

VOV_AllPage