Chưa tìm được nguyên nhân gây cháy khu công nghiệp ở Phú Thị, Gia Lâm

Qua vụ cháy này cho thấy, công tác bảo đảm an toàn phóng cháy, chữa cháy của các doanh nghiệp còn rất yếu kém, chủ quan.

Đêm 11/9, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại Kho sơn của Công ty trách nhiệm hữu hạn Xuân An, nằm trong khu công nghiệp Phú Thị, Gia Lâm, Hà Nội.

Cho đến 16h chiều ngày 12/9, lửa và khói vẫn còn âm ỉ trong một góc kho sơn, nhưng cơ bản đám cháy đã được khống chế vào lúc gần 6h sáng.

Trung tá Trương Đức Dũng, Đội phó Đội tổng hợp, Phòng cảnh sát phóng cháy-chữa cháy Công an thành phố Hà Nội cho biết: Đơn vị đã huy động hơn 20 xe chữa cháy và gần 200 cán bộ, chiến sĩ các Đội cảnh sát phòng cháy chữa cháy Gia Lâm, Phan Chu Trinh, Ba Đình, Thanh Trì vào cuộc. Sau hơn 10 tiếng đồng hồ dập lửa, toàn lực lượng cứu hoả đã khống chế không cho đám cháy lan rộng, gây nguy hiểm các khu vực lân cận.

chua tim duoc nguyen nhan gay chay khu cong nghiep o phu thi, gia lam  hinh 1

Trung tá Trương Đức Dũng cho biết: “Do là cháy sơn nên dù có mưa nên vẫn cháy rất dữ dội, khói lớn, các chiến sỹ phải sử dụng mặt nạ phòng độc để tiếp cận vào trong chữa cháy. Quá trình chữa cháy rất phức tạp vì cháy lớn, mái tôn sập xuống, khi phun rất khó trực tiếp dập tắt gốc lửa. Phải lách từng khe một để phun vào bên trong nên thời gian chữa cháy rất lâu.

Khu công nghiệp Phú Thị có đường giao thông rất thuận lợi, với hồ nước thuận lợi để chứa cháy, nhưng cái khó khăn lớn nhất là chất cháy. Chất cháy là sơn rất nhiều. Chúng tôi đang báo cáo các cấp lãnh đạo và tiến hành tổ chức lực lượng khám nghiệm điều tra. Nguyên nhân vụ cháy ban đầu chưa thể xác định, thiệt hại tương đối lớn khoảng hàng chục tỷ đồng”.

Qua vụ cháy này cho thấy, công tác bảo đảm an toàn phóng cháy, chữa cháy của các doanh nghiệp, đặc biệt là các đơn vị sản xuất kinh doanh các mặt hàng dễ cháy nổ còn rất chủ quan. Trước hết là công tác phòng ngừa cháy nổ tại chỗ. Bởi vậy, các cấp chính quyền địa phương và cơ quan chức năng cần phải tiếp tục chấn chỉnh quản lý chặt chẽ hơn nữa công tác này./.

Sông Thao- Thành Chung
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
Video đang được xem nhiều
Toàn cảnh chương trình giao lưu văn nghệ Indonesia - Việt Nam
VOV.VN - Chương trình giao lưu văn nghệ Indonesia - Việt Nam do Đại sứ quán Indonesia tại Hà Nội với sự hỗ trợ của Hiệp hội UNESCO thành phố Hà Nội tổ chức.
VOV_AllPage