Chuẩn bị cho ca mổ khối u lớn nhất Việt Nam

Nếu ca phẫu thuật khối u 80kg này thành công, sẽ là một sự kiện quan trọng đánh dấu sự trưởng thành của y học Việt Nam.

Bệnh nhân Nguyễn Duy Hải - người có khối u khổng lồ nặng 80kg – 31 tuổi ở Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng đã được chuyển đến Bệnh viện Ung bướu TP HCM. Hiện nay, sức khỏe của bệnh nhân Nguyễn Duy Hải khá tốt, các bác sỹ liên bệnh viện tại TP HCM đã họp hội chẩn để bàn việc phẫu thuật trong thời gian tới.

Sau khi khám lâm sàng cho bệnh nhân Nguyễn Duy Hải, các bác sỹ chẩn đoán:  Đây là bệnh đa bướu sợi thần kinh ngoại biên thắt lưng mông chân. Khối u nặng 80kg, từ thắt lưng đến mông và mỏm cụt đùi phải với kích thước dọc là 101cm, ngang dưới bướu và 80cm, ngang thắt lưng 67cm, dày 17cm; cột sống thắt lưng vẹo, gù cột sống lưng, suy giảm chức năng hô hấp.

Ngày 20/7, các bác sỹ các chuyên khoa tim mạch, huyết học, hô hấp, truyền máu của liên bệnh viện Bệnh viện Ung bướu, Bệnh viện huyết học, Bệnh viện Đại học Y Dược, Bệnh viện Hoàn Mỹ… đã tiến hành họp hội chẩn lần 2, để bàn các phương án chữa bệnh cho anh Nguyễn Duy Hải.

Tại buổi hội chẩn, các bác sỹ đã bàn về quy trình điều trị, các vấn đề có liên quan đến hô hấp, tim mạch, gây mê…. Từ những kết quả này, nhóm các bác sỹ sẽ tiếp tục bàn bác các phương án như mổ một lần hay mổ nhiều lần, các vấn đề hậu phẫu… Đã có một bác sỹ phẫu thuật của Mỹ ngỏ ý muốn tham gia ca phẫu thuật.

Theo nhận định của các bác sỹ, đây là ca mổ khó và rất phức tạp, cần phải chuẩn bị rất kỹ từ khâu tiền phẫu, phẫu thuật, hậu phẫu. Dự kiến, thời gian phẫu thuật sẽ kéo dài từ 8 – 14 giờ và cần một lượng máu rất lớn. Bệnh viện Ung bướu TP HCM sẽ tài trợ kinh phí cho toàn bộ ca phẫu thuật.

Dù mắc căn bệnh nan y nhưng Nguyễn Duy Hải vẫn lạc quan, yêu đời. Từ một bướu nhỏ ở chân phải, nó đã phát triển lớn. Đến năm 17 tuổi, Nguyễn Duy Hải đã được Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng tháo bỏ một đoạn đùi. Tuy nhiên, bệnh chỉ ổn định được 4 năm rồi bướu tiếp tục lớn lên và đến nay đã lên tới 80 kg. Mọi sinh hoạt cá nhân của anh đều phải do người mẹ già lo liệu. Khi được đoàn bác sỹ Bệnh viện Ung bướu khám và quyết định đưa về Thành phố Hồ Chí Minh điều trị, anh Hải đã rất mừng vì cơ hội được trở lại làm người bình thường đã đến với anh. Nguyễn Duy Hải bày tỏ: "Từ hồi đi không được em mong chờ một ngày nào đó có một người hảo tâm, một nhà y học đến nghiên cứu căn bệnh này và giải thoát cho em, để em có thể sinh hoạt bình thường như mọi người. Em cảm ơn các bác sỹ đã hết lòng quan tâm giúp đỡ".

Còn bà Nguyễn Thị Cho Con, mẹ của anh Hải cho biết từ khi đoàn y bác sỹ đến khám và đưa con trai về Thành phố Hồ Chí Minh để điều trị, bà vui sướng đến phát khóc. Bà không ngờ lúc gia đình gần như tuyệt vọng thì đã xuất hiện những tấm lòng nhân ái mang hy vọng đến cho con trai bà. Bà Cho Con nói trong nước mắt: "Tôi rất vui mừng, tôi không biết nói gì hơn. Tôi mong đến ngày các bác sỹ cứu con tôi khỏi cảnh tật nguyền, sau này nó tự động sinh hoạt. Tôi già rồi, lỡ mai tôi không sống được thì không ai lo cho nó".

Theo các bác sĩ thì từ trước đến nay, trên thế giới chưa có trường hợp nào có khối u lớn như thế được phẫu thuật. Vì vậy, nếu ca phẫu thuật này thành công sẽ là một sự kiện quan trọng đánh dấu sự trưởng thành của y học Việt Nam./.

Khánh Hiệp
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
Video đang được xem nhiều
Chùm ảnh: Người dân Zimbabwe đổ xô rút tiền ngân hàng sau đảo chính
VOV.VN - Quân đội Zimbabwe thắt chặt kiểm soát nên an ninh trật tự không bị đảo lộn xong nhiều người dân vì lo lắng nên đổ xô rút tiền ở ngân hàng.
VOV_AllPage