Nuốt đậu đen chữa bệnh

Chuốc thêm bệnh!

Nhiều người đang truyền nhau một phương thuốc chữa bách bệnh, đó là nuốt hạt đậu đen. Sự thực thì phương thuốc này có đáng tin cậy?

Theo phương thuốc này, nếu nuốt chửng 49 hạt đậu đen sống vào mỗi buổi sáng thì suốt đời sáng mắt, thính tai, tóc đen, tiêu mụn nhọt, mạnh gân, bổ cốt, hết táo bón, giải độc, bổ thận, bổ gan, bổ tim, thanh nhiệt, hoạt huyết, bổ máu, tiêu thũng, giảm đau, bay mụn trứng cá, sống lâu… Thậm chí còn chữa được cả bệnh nan y như tiểu đường.

Chữa được bách bệnh?

Chị Nguyệt, chủ cửa hàng thuốc số 1, ngõ 293 Tam Trinh, Hà Nội kể: tháng 5/2008, chị được một người mách nuốt đỗ đen sống liên tục suốt đời thì sẽ chữa được bách bệnh. Buổi sáng thức dậy, sau khi đánh răng rửa mặt, dùng nước sôi để nguội rửa sạch 49 hạt đậu đen sống, uống với nước đã nấu chín. Không nấu, không tán, không nhai, chỉ nuốt như thuốc, nuốt xong, ăn sáng. Nuốt đậu đen mỗi sáng sẽ làm bổ thận, bổ gan, bổ tim, thanh nhiệt hoạt huyết, giải độc tiêu đàm, giảm đau, sáng mắt, đen tóc, đen râu, mạnh gân bổ cốt, tránh táo bón, phòng bệnh. Tin lời, chị Nguyệt đã nuốt hạt đậu đen được hơn 1 năm nhưng không thấy có hiệu quả. 

Nuốt đậu đen chữa được bách bệnh rất phi lý, không có cơ sở khoa học, không có sách Đông y, Trung y nào nói nên nuốt chửng hạt đậu đen sống, nhất là những 49 hạt, vì thế mọi người chớ dại dột làm theo.

GS Nguyễn Lân Dũng

Bà Thanh ở 207 đường Tam Trinh, liến thoắng kể cho chúng tôi nghe về công dụng thần diệu của việc nuốt đậu đen: Nếu dùng đậu đen thường xuyên, bệnh tiểu đường tự nhiên biến mất, đường trong máu trở về mức bình thường. Nuốt đậu liên tục cho đến hết đời, bệnh sẽ không tái phát. Rồi bà lấy ví dụ: Có một thầy giáo 42 tuổi nuốt đậu đen liên tục 4 năm, kết quả là đứng giảng bài liên tục 10 giờ liền không thấy mỏi mệt, đặc biệt là nhãn lực khỏe hơn hồi trẻ. Một cô nhân viên bưu điện mặt đầy mụn trứng cá, chỉ nuốt đậu đen hơn 1 tháng, các mụn nhọt đều không còn nữa. Có người bị táo bón kinh niên cũng nhờ dùng đậu đen mà nay được nhuận trường, đại tiện bình thường. Những người bị bệnh đậu mùa, mặt rỗ hoa mè, sau khi áp dụng phương pháp dưỡng sinh bằng đậu đen một thời gian thì các vết sẹo khỏi hẳn, da trơn mịn. Bà Thanh cho biết vợ chồng bà cũng đã nuốt hạt đậu đen mấy năm rồi. Khi được hỏi về hiệu quả của việc nuốt đậu đen của gia đình bà thì bà Thanh cho rằng “do dùng đứt quãng (dùng được 1 năm rồi dừng 2 - 3 năm mới dùng lại) nên chưa có hiệu quả”!

Suýt chết vì nuốt hạt đậu đen

Chị Nguyễn Thị Hoa ở 16/257 Tam Trinh kể, do thấy nhiều người mách nuốt đậu đen sẽ giảm béo nên chị đã nuốt thử, nào ngờ mới nuốt đến ngày thứ 3 thì chị bị nôn thốc nôn tháo, nôn cả ra máu. Chị lại nghĩ là bị trúng gió nên ra sức đánh gió chống cảm, cho đến khi bị ngất xỉu thì gia đình đưa vào viện cấp cứu. Bác sỹ chẩn đoán chị bị xuất huyết dạ dày do ăn phải đồ cứng không tiêu được gây viêm, lở loét dạ dày.

Tương tự, anh Bùi Văn Quang ở 245 Thái Thịnh 1, có con 26 tháng tuổi hơi lười ăn, cháu thường đi vệ sinh 1 đến 2 ngày/lần và rất khó. Nghe nhiều người mách, cho bé nuốt 1-2 hạt đậu đen/ngày sẽ hết lười ăn và khỏi táo bón. Anh cho bé nuốt, bé bị ho nhưng khi cho uống nước lại thấy hết ho nên anh không đưa đi bác sĩ ngay. Hôm sau, bé ho sặc sụa, lõm lồng ngực, tím tái, khó thở nên gia đình phải đưa vào BV cấp cứu. Bé được chẩn đoán là bị tắc nghẽn đường thở rất nguy hiểm, phải nội soi để gắp hạt đậu ra.

Theo BS. thượng tá Dương Thị Kỳ Thủy, Khoa Đông y, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108: Đậu đen là một thực phẩm và cũng là một vị thuốc quý được dùng trong nhiều bài thuốc nam chữa nhiều loại bệnh như đau lưng sườn, trùng phong, ngộ độc rau quả... Tuy nhiên, việc nuốt hạt đậu đen sống để chữa bách bệnh thì chưa thấy ở đâu nghiên cứu. Hạt đậu đen sống rất cứng và khó tiêu, có hại cho dạ dày, đối với trẻ khi nuốt có nguy cơ đậu sẽ lọt vào đường thở thành dị vật đường thở rất nguy hiểm./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên