PC_Detail_Float_Left
PC_Detail_Float_Right

Chuyên viên Phòng giáo dục đi bán sữa

Chuyện hy hữu này đang diễn ra ở ngành giáo dục huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Hai chuyên viên của Phòng giáo dục huyện tháp tùng nhân viên công ty sữa xuống các trường học để vận động học sinh mua sữa.

Ông Đào Công Lợi, Chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An ký thừa lệnh Giám đốc Sở đồng ý giới thiệu công ty TNHH Rồng Vàng đến các trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố, thị xã trong toàn tỉnh Nghệ An để tuyên truyền, bán sữa Vạn Xuân trong chương trình chăm sóc sức khoẻ học đường tại các trường mầm non, tiểu học. Ông Trưởng phòng giáo dục huyện lại ra một văn bản xuống các trường để thực hiện công văn đó và cho hai chuyên viên của phòng “tháp tùng” công ty đến các trường trong toàn huyện.

Ngày 24/9/2009, ông Đào Công Lợi thừa lệnh ông Lê Văn Ngọ - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An có văn bản giới thiệu công ty Rồng Vàng Việt Nam cung cấp sữa Vạn Xuân phục vụ chăm sóc sức khoẻ học sinh được triển khai trên toàn hệ thống ngành giáo dục trong tỉnh Nghệ An.

chuyen vien phong giao duc di ban sua  hinh 0
Sữa vẫn chất đầy trong văn phòng của trường học

Nếu thực hiện đúng như văn bản giới thiệu của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An thì không có vấn đề gì đáng nói. Đằng này ông Trần Văn Thành - Trưởng Phòng Giáo dục huyện Yên Thành lại ra tiếp một văn bản và cho hai chuyên viên của Phòng đi theo xe của công ty xuống cơ sở để tuyên truyền, vận động giáo viên và học sinh mua sữa.

Khi có 2 văn bản trong tay, 1 của Sở, 1 của phòng cùng 2 chuyên viên về, nhiều trường thấy đây như một hình thức “ép đẹp”. Hai nhân viên hẹn sau 1 tháng công ty sẽ quay trở lại kiểm tra, nếu bán chưa hết số sữa để lại văn phòng nhà trường công ty sẽ đưa về hoặc tiếp tục vận động bán.

Nhiều lần phóng viên gọi điện thoại cho Trưởng Phòng giáo dục huyện Yên Thành để tìm hiểu thông tin nhưng đều không có ai cầm máy.

Ngày 19/10, phóng viên đã đến trực tiếp Phòng giáo dục huyện Yên Thành để tìm hiểu sự việc. Ông Trần Văn Thành - Trưởng phòng giáo dục cho biết: “Phòng thực hiện công văn của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh và tôi thấy đây là một việc làm đúng vì đang thực hiện cuộc vận động “người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Hai chuyên viên được cử thường xuyên đi cùng với công ty xuống các trường đó là thầy Tùng và cô Dung, điều này cũng không có gì sai”.

chuyen vien phong giao duc di ban sua  hinh 1
Công văn của Sở Giáo dục

Đã là chuyên viên của phòng sao lại đi cùng công ty xuống các trường vận động mua sữa, sao không vận động dạy tốt học tốt hơn nữa hoặc không lo việc chuyên môn…? Ở đây chưa bàn đến chất lượng của loại sữa đó như thế nào nhưng nếu có nhiều đơn vị như vậy mà ông Trưởng phòng đều cho chuyên viên tháp tùng kiểu này thì không biết ai sẽ lo việc chuyên môn, rồi giáo dục Yên Thành sẽ về đâu dưới quyền của ông trưởng phòng này?

chuyen vien phong giao duc di ban sua  hinh 2

Sáng 20/10, phóng viên có cuộc trò chuyện với ông Lê Văn Ngọ - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An. Tại phòng làm việc, ông Ngọ tỏ ra bàng hoàng khi phóng viên cung cấp những việc mà ông Trưởng phòng Giáo dục huyện Yên Thành đang làm. Ngay lập tức, ông Ngọ rút máy điệt thoại di động gọi về Yên Thành nhờ người ngoài ngành giáo dục xác minh thông tin. Ông Ngọ còn cho biết, đã gọi điện thoại cho ông Thành rồi nhưng ông Thành trả lời là không có việc đó. Tiếp sau đó, ông Ngọ gọi điện thoại đề nghị ông Thành dừng ngay việc cho chuyên viên đi cùng công ty vận động mua sữa và cũng đề nghị không được bỏ sữa ở văn phòng của nhà trường.

Về công văn giới thiệu của Sở đến các phòng giáo dục xuống cơ sở, ông Ngọ cho biết: “là vì đối ngoại để thu hút đầu tư”.

Thông tin mà phóng viên mới nhận được sáng nay (22/10), tại một số trường như cấp 2 xã Vĩnh Thành, cấp 1 xã Hùng Thành… sữa vẫn đang để chất đống ở văn phòng của nhà trường./.

Văn Thành
Video đang được xem nhiều