Đắc Lắc: Báo động cháy rừng cấp cực kỳ nguy hiểm

VOV.VN - Các đơn vị chủ rừng đã lên phương án và triển khai thực hiện các công trình phòng chống cháy

Nhiều khu vực rừng ở Đắc Lắc đang đứng trước nguy cơ báo động cháy cấp 5 - cấp cực kỳ nguy hiểm. Trước tình hình này, tỉnh Đắc Lắc khẩn trương triển khai các phương án phòng cháy chữa cháy rừng để hạn chế thấp nhất khả năng cháy có thể xảy ra.

dac lac: bao dong chay rung cap cuc ky nguy hiem hinh 1
Lực lượng kiểm lâm và chủ rừng phối hợp kiểm tra phòng chống cháy rừng (Ảnh: Internet)

Tỉnh Đắc Lắc hiện có hơn 340.000 ha rừng dễ cháy, trong đó rừng tự nhiên khoảng hơn 300.000 ha, gồm các loại rừng khộp, rừng hỗn giao…, phân bố chủ yếu ở các huyện Ea Súp, Buôn Đôn, Ea H’Leo, Cư M’gar và huyện Lắc. Số còn lại là rừng trồng chủ yếu là rừng thông, keo, bạch đàn, lồ ô…, ở các huyện M’drak, Krông Bông, Ea Kar và Krông Năng.

Trước nguy cơ cháy rừng cao, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã tăng cường gần 100 cán bộ kiểm lâm về 130 xã có rừng để cùng chính quyền địa phương hướng dẫn và ký cam kết với người dân sinh sống ở các thôn, buôn gần rừng thực hiện tốt các biện pháp phòng chống cháy. Đồng thời, củng cố hơn 80 Ban phát triển rừng và hơn 500 tổ, đội quần chúng quản lý bảo vệ và phòng chống cháy rừng.

Đến nay, gần 15 đơn vị chủ rừng đã lên phương án và triển khai thực hiện các công trình phòng chống cháy như: Phát dọn đường băng cản lửa, xây dựng chòi canh… Ông Dương Văn Sơn, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên lâm nghiệp Buôn Ya Wầm (huyện Cư M’gar)- doanh nghiệp quản lý hơn 9.000 ha rừng cho biết: Đơn vị luôn theo dõi sát sao thông tin cảnh báo cháy rừng trên hệ thống, đồng thời bố trí canh phòng nghiêm ngặt những khu vực trọng điểm và tăng cường quản lý các hoạt động nương rẫy gần rừng.

“Ngay từ đầu mùa khô, công ty đã chủ động lên phương án phòng chống cháy và bảo vệ rừng. Đồng thời tổ chức đốt non, và giao cho các trạm trại ở rừng thường xuyên túc trực, tuần tra, canh gác để phát hiện những đám cháy nhỏ thì dập tắt ngay. Từ nay đến hết mùa khô thì công ty vẫn tiếp tục và luôn sẵn sàng với lực lượng quản lý bảo vệ rừng kiêm phòng chống cháy rừng tăng cường tuần tra cả ngày đêm để không để xảy ra cháy rừng”, ông Sơn nói./.

Thế Thắng/VOV-Tây Nguyên
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com

Bài liên quan

VOV_AllPage