Đầu năm, TP HCM xảy ra 74 vụ cháy làm 3 người chết

VOV.VN - Những tháng đầu năm nay, thành phố xảy ra 74 vụ cháy làm chết 3 người; 3 vụ nổ làm chết 4 người, tổng thiệt hại hơn 1 tỷ đồng.

Sáng 9/3, Thường trực HĐND TP HCM phối hợp với Đài Truyền hình TP HCM thực hiện chương trình trực tiếp “Lắng nghe và trao đổi” với chủ đề: Phòng chống cháy nổ - Thực trạng và giải pháp.

Các đại biểu đã nghe báo cáo phản ánh về thực trạng cháy nổ của thành phố trong thời gian qua, tình hình công tác phòng chống cháy nổ và những kiến nghị của người dân.

Trong năm 2013, TP HCM xảy ra gần 600 vụ cháy vụ nổ, làm chết 26 người, bị thương 37 người, thiệt hại hơn 80 tỷ đồng.

Những tháng đầu năm nay, thành phố xảy ra 74 vụ cháy làm chết 3 người; 3 vụ nổ làm chết 4 người, tổng thiệt hại hơn 1 tỷ đồng.

dau nam, tp hcm xay ra 74 vu chay lam 3 nguoi chet hinh 1
Một vụ hỏa hoạn tại TP HCM được cơ quan chức năng kịp thời dập tắt

Tuy số vụ có giảm so với cùng kỳ năm ngoái nhưng Sở Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy nhận định diễn biến cháy nổ khá phức tạp và gây thiệt hại lớn về người và của. Đặc biệt, có nhiều trường hợp xảy ra 2 vụ cháy nổ trong một ngày.

Nguyên nhân của đa số các vụ cháy nổ trong năm 2013 cũng như năm 2014 được xác định là do sử dụng thiết bị điện. Ngoài ra, còn có lí do bất cẩn trong đun nấu, thờ cúng, hàn cắt…

Ý kiến của đa số cử tri tỏ ra hết sức lo lắng trước công tác phòng chống cháy nổ khi vẫn còn nhiều cây xăng tồn tại trong khu dân cư, ý thức của người dân chưa cao, công tác tuyên truyền còn sơ sài, kỹ năng thoát hiểm chưa được tập huấn thành phản xạ, nguy cơ cháy nổ từ nhiều khu quy hoạch bị bỏ trống.

Ông Phạm Hiếu Nghĩa - Phó trưởng ban Pháp chế - HĐND TP HCM nói: “Chúng ta cần quan tâm đến việc hướng dẫn người công nhân sản xuất biết sử dụng bình chữa cháy. Đây là những thiết bị đơn giản nhất…”./.

Hiếu Hiền/VOV-TP HCM
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Hà Nội giải tỏa hơn 2.000 ngôi nhà để làm đường 5000 tỷ đồng
VOV.VN - Hơn 2.000 hộ dân dọc đường Minh Khai (HBT, Hà Nội) đang được giải toả để làm tuyến giao thông vành đai và đường trên cao trị giá 5.000 tỷ đồng.
VOV_AllPage