"Đợt tìm kiếm máy bay mất tích có qui mô lớn nhất"

VOV.VN - Thiếu tướng Đỗ Minh Tuấn, Phó tư lệnh phòng không không quân Việt Nam đã khẳng định như vậy trong cuộc trao đổi ngày 11/3.

Trong những ngày qua, lực lượng không quân Việt Nam đã không quản ngại khó khăn, nỗ lực tìm kiếm dấu vết của máy bay Malaysia bị mất tích. Tranh thủ thời gian máy bay quay về đất liền tiếp nhiên liệu, PV Đài TNVN đã có cuộc trao đổi nhanh với Thiếu tướng Đỗ Minh Tuấn, Phó tư lệnh phòng không không quân Việt Nam xung quanh công tác tìm kiếm này. 

PV: Thưa Thiếu tướng, sau những ngày tìm kiếm máy bay Malaysia bị mất tích trên vùng biển, Thiếu tướng đánh giá như thế nào về sự cố gắng của Việt Nam?

Thiếu tướng Đỗ Minh Tuấn: Khi nhận được thông tin này thì Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn đã có chỉ đạo rất nhanh với Bộ Quốc phòng và từ đó Bộ Quốc phòng triển khai cho Quân chủng phòng không không quân.

"dot tim kiem may bay mat tich co qui mo lon nhat" hinh 1
Thiếu tướng Đỗ Minh Tuấn.

Tôi đã tham gia rất nhiều đợt đi tìm kiếm cứu nạn nhưng có lẽ đợt này là sử dụng lực lượng lớn nhất và quy mô nhất với nhiều chủng loại máy bay nhất từ trước đến nay. Thể hiện sự quyết tâm, những hành động nhân đạo của Chính phủ Việt Nam là khi máy bay của các nước láng giềng vào gần khu vực của mình bị lạc. Chúng tôi thấy đây là lần đầu tiên chúng ta sử dụng lực lượng lớn nhất với nhiều chủng loại.

PV: Được biết Thiếu tướng cũng từng bay những chuyến bay đi tìm đồng đội. Vậy trong những ngày này khi đi tìm chiếc máy bay bị mất cũng như những hành khách trên chuyến bay thì tâm trạng của Thiếu tướng như thế nào?

Thiếu tướng Đỗ Minh Tuấn: Chúng tôi cũng tham gia tìm kiếm cứu nạn nhiều và cũng chứng kiến những cảnh người thân của của nạn nhân đau thương. Cái đó mình cảm nhận được và mỗi lần đi làm nhiệm vụ như thế này chúng tôi đều quán triệt với anh em phải đặt địa vị mình vào những người thân của người bị mất.

Chính vì vậy những sự mệt mỏi cũng giảm bớt và tiếp cho mình nghị lực hơn, đồng cảm chia sẻ với những người thân của người bị tai nạn. Cho nên, trong những đợt đi tìm kiếm cứu nạn như thế này rất mệt mỏi, gian khổ nhưng anh em đều rất hăng hái thực thi nhiệm vụ.

PV: Quyết tâm của chúng ta trong việc tìm kiếm tới đây sẽ như thế nào?

Thiếu tướng Đỗ Minh Tuấn: Quyết tâm của Ủy ban quốc gia tìm kiếm cứu nạn, nói chính xác là quyết tâm của Chính phủ, nhân dân Việt Nam, của Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn rất cao. Chính vì thế mà ngày 10/3, Ủy ban tìm kiếm cứu nạn Bộ Quốc phòng cử thêm 2 chiếc máy bay CASA 212 cơ động ở miền Bắc vào tăng cường. Điều đó nói lên sự quyết tâm, thể hiện chúng ta tham gia tìm kiếm đến cùng. Theo từng giai đoạn khác nhau, chúng ta sẽ có những phương pháp tìm kiếm khác nhau với mục tiêu tìm kiếm lâu dài, quyết tâm là tìm bằng được, nếu trong phạm vi quản lý của Việt Nam.

PV: Xin cảm ơn Thiếu tướng!./.                                                      

Lam Hiếu/VOV - ĐBSCL
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Ngất ngây trước nhan sắc đời thường của tân Hoa hậu Thế giới
VOV.VN - Sở hữu ngoại hình gợi cảm và sự thông minh, khéo léo, người đẹp Ấn Độ Manushi Chhillar đã xuất sắc giành chiến thắng cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2017.
VOV_AllPage