Hà Nội lên kế hoạch diễn tập cúm gia cầm lây sang người

VOV.VN -Ở nước ta, tuy chưa xuất hiện dịch cúm này nhưng đã xuất hiện dịch cúm A/H5N1 tại 21 tỉnh, thành phố

Ngày 6/3, UBND thành phố Hà Nội thông báo chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Xuân Việt về công tác phòng chống dịch cúm gia cầm và triển khai kế hoạch ứng phó khẩn cấp với các chủng virus cúm gia cầm nguy hiểm có khả năng lây sang người trên địa bàn Hà Nội.

ha noi len ke hoach dien tap cum gia cam lay sang nguoi hinh 1
Đã xuất hiện 60 ổ dịch cúm gia cầm tại 21 tỉnh, thành trong cả nước

Trước tình hình dịch cúm gia cầm ở Trung Quốc diễn biến phức tạp, theo Tổ chức Y tế thế giới, ở nước này từ đầu năm 2014 đến nay đã có 20 ca nhiễm cúm A/H7N9, trong đó 20 ca tử vong, đặc biệt dịch cúm A/H7N9 không gây bệnh lâm sàng trên gia cầm và chưa có vaccine phòng bệnh. Ở nước ta, tuy chưa xuất hiện dịch cúm này nhưng đã xuất hiện dịch cúm A/H5N1 tại 21 tỉnh, thành phố với 60 ổ dịch.

Sau khi nghe Sở NN-PTNT báo cáo về công tác phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm và các ý kiến phát biểu, Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Xuân Việt chỉ đạo UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện nghiêm túc Công điện khẩn của Thủ tướng và UBND thành phố. Nghiên cứu kỹ nội dung theo kế hoạch của thành phố để triển khai có hiệu quả  kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với các chủng virus gia cầm có khả năng lây sang người. Phối hợp chặt chẽ với cơ quan chuyên môn triển khai ngay tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn. Khuyến khích doanh nghiệp các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm theo quy hoạch nhằm cung cấp cho người tiêu dùng thực phẩm có nguồn gốc, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Phó Chủ tịch thành phố nhấn mạnh, Chủ tịch UBND các cấp quận, thị xã chịu trách nhiệm trước Chủ tịch thành phố trong triển khai công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn quản lý.

Giao Sở Nông nghiệp là đối mối tham mưu cho UBND thành phố thực hiện kế hoạch hành động ứng phó khẩn cấp với các chủng virus cúm gia cầm nguy hiểm có khả năng lây sang người. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát động vật vào ra thành phố, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú ý và an toàn thực phẩm, đề xuất phương kiểm soát có hiệu quả. Tăng cường lấy mẫu kiểm tra, xét nghiệm, phát hiện sớm sự lưu hành của virus gia cầm và có biện pháp xử lý kịp thời. Khẩn trương tập huấn kỹ thuật có nhân viên thú y cơ sở về các biện pháp tiếp xúc an toàn với gia cầm và các biện pháp vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường…

Phó Chủ tịch thành phố yêu cầu Sở Nông nghiệp xây dựng kế hoạch và đề xuất với thành phố tổ chức diễn tập, ứng phó với các tình huống theo đúng lộ trình, kế hoạch.

Các ngành y tế, Công an thành phố… làm tốt công tác phòng chống dịch  theo nhiệm vụ được phân công.

Phó Chủ tịch thành phố cũng đặc biệt lưu ý công tác tuyên truyền  phải kịp thời, chính xác về tình hình cúm gia cầm. Nội dung tuyên truyền phải phù hợp, tránh gây tư tưởng hoang mang trong nhân dân./.

Đỗ Hưng/VOV online
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Cận cảnh quá trình chế tác chiếc cup vàng danh giá cho World Cup
VOV.VN - Giành cup vàng FIFA World Cup là ước mơ của bất kỳ đội bóng nào và chiếc cup này cũng được chế tác hết sức tỉ mỉ và cầu kỳ.
VOV_AllPage