Hiểm họa rình rập những cây cầu treo ở miền Trung

VOV.VN - Rất nhiều cầu treo ở miền Trung đã được đưa vào sử dụng từ rất lâu và hiện đã xuống cấp nghiêm trọng.

hiem hoa rinh rap nhung cay cau treo o mien trung hinh 1
Không biển báo, khó ai biết Cầu treo Làng Chai - xã Ba Tô - huyện Ba Tơ - tỉnh Quảng Ngãi có tải trọng bao nhiêu

Khu vực miền núi các tỉnh miền Trung hiện có hàng trăm chiếc cầu treo, cầu tạm bắc qua các sông, suối được xây dựng cách đây nhiều năm đang bị xuống cấp nghiêm trọng. Điều đáng nói là, tại nhiều nơi, người dân vẫn coi thường những hiểm nguy đang rình rập từ những chiếc cầu treo, cầu tạm này.

Cầu treo Làng Chai bắc qua suối nước Si nối quốc lộ 24 với Làng Chai thuộc xã Ba Tô, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi. Đây là một trong những cây cầu được đánh giá vẫn còn sử dụng được. Tuy nhiên, thực tế toàn bộ ván lát trên mặt cầu đều đã bị mục nát, chắp vá, các đà ngang, dọc bị hoen rỉ. Nhiều chỗ phải dùng gỗ tạp, dây thép để ghép nối. Hàng chục lỗ hổng trên cầu tạo thành những cái bẫy rất nguy hiểm. Dù biết không an toàn nhưng hàng ngày bà Phạm Thị Giỏi và hàng trăm người dân thôn Làng Chai vẫn phải qua lại trên cây cầu này.

“Sợ lắm, trẻ nhỏ rất sợ qua cầu, mùa lũ thì càng đáng sợ hơn, tôi cũng mong cầu được sửa để đi lại cho thuận tiện bởi hiện nay chỉ mỗi có con đường này.” – Bà Giỏi nói.

hiem hoa rinh rap nhung cay cau treo o mien trung hinh 2
Nhiều cầu treo có thanh đà bị hoen rỉ phải dùng dây thép buộc tạm.

Không biển báo hiệu, không bảng hướng dẫn về tải trọng và cảnh báo mức độ nguy hiểm là thực tế chung tại những cây cầu này. Một số chiếc như cầu Huy Măng, xã Sơn Dung, Huyện Sơn Tây, cầu treo bắc qua sông Re, xã Ba Ngạc, cầu treo Làng Chai ở xã Ba Tô, huyện Ba Tơ… đều  hư hỏng nặng. Dù không đảm bảo an toàn nhưng hàng ngày, mỗi cây cầu phải gánh chịu hàng trăm lượt người và phương tiện qua lại. Tại nhiều nơi, vào mùa nắng, người và phương tiện phải lội suối, còn mùa mưa lũ thì đành chấp nhận qua lại trên những cây cầu với nhiều rủi ro rình rập.

Ông Lê Hàn Phong, Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Sau khi xảy ra sự cố ở Lai Châu, khi chưa có văn bản chỉ đạo của tỉnh, huyện đã chủ động có văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng và các địa phương báo cáo lại hiện trạng cầu treo trên địa bàn. Hiện nay, rà soát tại mỗi địa phương có bao nhiêu cầu không đảm bảo. Trong tháng 3 này, chúng tôi sẽ tổng hợp để báo cáo với tỉnh. Đối với những cầu quá hư hỏng, chúng tôi sẽ có hướng xử lý hoặc không cho người dân xử dụng.”

Tại các huyện miền núi tỉnh Quảng Ngãi hiện có 8/24 chiếc cầu treo, chưa kể cầu tạm bị xuống cấp nghiêm trọng. 2/3 số cầu treo này được xây dựng cách đây hơn chục năm. Trong đợt mưa lũ cuối năm ngoái, nhiều cầu mới xây cũng bị nước lũ cuốn trôi, gây xói lở, ảnh hưởng đến chất lượng và tuổi thọ của công trình. 

hiem hoa rinh rap nhung cay cau treo o mien trung hinh 3
Mặt cầu bị chắp vá với hàng chục lỗ hổng

Ông Đặng Văn Minh, Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Đối với những cây cầu treo bị hỏng, không đảm bảo an toàn, sẽ tìm nguồn kinh phí để sửa chữa đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Không riêng gì ở tỉnh Quảng Ngãi, mà nhiều địa phương miền núi của các tỉnh miền Trung hiện có hàng trăm cầu treo, cầu tạm do người dân tự làm không đảm bảo an toàn. Trong khi chờ đợi kinh phí sửa chữa, chính quyền địa phương và ngành chức năng cần khẩn trương lắp biển chỉ dẫn, cảnh báo để người dân biết, hạn chế những tai nạn đáng tiếc xảy ra./.

Vinh Thông/VOV - Miền Trung
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com

Bài liên quan

VOV_AllPage