Hơn 500 người dập đám cháy rừng Hoàng Liên

VOV.VN - Hiện nay, thời tiết tại khu vực này hanh khô, gió thổi mạnh nên đám cháy lan nhanh.

Như tin đã đưa, khoảng 20 giờ hôm qua (5/3), tại tiểu khu 292, thôn Séo Mý Tỷ, xã Tả Van, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai xảy ra một số đám cháy rừng nhỏ. Do trời hanh khô cùng với gió lớn, nên đám cháy nhanh chóng lan rộng ra các khu vực xung quanh.

hon 500 nguoi dap dam chay rung hoang lien hinh 1
Ông Nguyễn Văn Vịnh- Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai có mặt tại thôn Séo Mý Tỷ chỉ đạo dập lửa cứu rừng

Ngay sau khi nhận được tin cháy rừng, huyện Sa Pa đã điều động ngay 160 người, gồm dân quân tự vệ và người dân các xã trong khu vực, tiếp cận các điểm cháy để khống chế các đám cháy. Đây là lần thứ hai xảy ra cháy lớn tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên kể từ Tết Nguyên đán đến nay.

Hiện nay, thời tiết tại khu vực này hanh khô, gió thổi mạnh nên đám cháy lan nhanh. Khu vực cháy là rừng phục hồi tái sinh, trạng thái 2A. Tỉnh Lào Cai đã thành lập Sở Chỉ huy chống cháy rừng tại Trạm kiểm lâm Séo Mý Tỷ; thiết lập thông tin bằng các máy bộ đàm chuyên dụng, nhưng cũng rất khó khăn bởi địa hình hiểm trở. Đồng thời điều động lực lượng hơn 500 người, bao gồm bộ đội, dân quân, công an viên của 13 xã thuộc huyện Sa Pa và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tiếp cận hiện trường để dập lửa, phát băng cản lửa khoanh vùng đám cháy.

hon 500 nguoi dap dam chay rung hoang lien hinh 2
Lực lượng dân quân chuẩn bị vào hiện trường dập lửa cứu rừng

Thông tin mới nhất từ Sở Chỉ huy dã chiến, đến khoảng 11 giờ 30 phút hôm nay, một số điểm cháy đã cơ bản được khống chế. Tuy nhiên, tại thời điểm này, thời tiết nắng hanh và gió lớn nên rất bất lợi cho công tác chống cháy rừng. Các điểm cháy xảy ra ở nhiều địa điểm khác nhau, nên rất khó ước lượng được diện tích rừng bị thiệt hại.

Đại tá Cao Đắc Cử, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai, Phó Ban chỉ đạo thường trực Ban Chỉ huy phòng chống cháy rừng tỉnh Lào Cai cho biết: Tỉnh Lào Cai thành lập 4 mũi tiếp cận các đám cháy để khống chế ngọn lửa. Do các điểm cháy ở núi cao nên dùng các biện pháp chống cháy hiện đại là rất khó khăn, mà phải áp dụng kinh nghiệm của người dân bản địa, đó là dùng can nhựa đựng nước gùi lên tận các điểm cháy; dùng cành cây để dập và tạo các đường băng cản lửa.

Đến 13 giờ hôm nay, tỉnh Lào Cai đã huy động thêm gần 100 dân quân tự vệ của các xã vào khu vực cháy rừng./.

Vũ Thắng/VOV-Tây Bắc
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Hàn Quốc - Mexico: Cuộc chiến cảm xúc
VOV.VN - Phong cách đối lập của Hàn Quốc và Mexico hứa hẹn sẽ tạo ra trận đấu giàu cảm xúc trên sân Rostov.
VOV_AllPage