Hưng Yên khẩn trương đối phó với dịch cúm gia cầm

VOV.VN -Hiện nay, dịch cúm gia cầm H5N1 đã xuất hiện trên địa bàn xã Đại Đồng, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên.

Sau khi phát hiện 2 đàn vịt tại thôn Đại Từ, xã Đại Đồng, huyện Văn Lâm chết hàng loạt và các mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm đều dương tính với virus cúm gia cầm H5N1, tỉnh Hưng Yên đã công bố dịch cúm gia cầm trên địa bàn xã Đại Đồng. Công tác phòng chống, ngăn chặn dịch lây lan đang được địa phương tích cực triển khai.

Là một trong 2 hộ có đàn vịt bị cúm H5N1, ông Đặng Văn Quảng, thôn Đại Từ, xã Đại Đồng, huyện Văn Lâm cho biết, gia đình đã tiến hành tiêu hủy 3.200 con vịt gần 40 ngày tuổi, ước tính thiệt hại gần 180 triệu đồng. Đàn vịt này, gia đình mua con giống từ một cơ sở không có kiểm dịch nguồn gốc rõ ràng và không được tiêm phòng dịch đúng quy định.

hung yen khan truong doi pho voi dich cum gia cam hinh 1
Tiêu hủy gia cầm mắc cúm H5N1 (Ảnh: Minh Long)

Ông Đặng Văn Quảng nói: “Khi có một vài con chết, gia đình đã tiến hành tiêm phòng cho đàn vịt. Ngày 22/2 bắt đầu tiêm thì ngày 23-24/2, vịt chết nhiều. Sau khi có vịt chết, gia đình đã tiêu hủy, rắc vôi bột, khử trùng ngay".

Theo ông Nguyễn Tiến Mừng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Đại Đồng, ngay sau khi phát hiện đàn vịt của 2 hộ dân thôn Đại Từ bị ốm chết, chính quyền địa phương, lực lượng Thú y đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ 2 đàn vịt, với tổng số gần 5.000 con. Để khống chế, ngăn chặn dịch lây lan, huyện Văn Lâm đã cấp 4 tấn vôi bột và 100 lít thuốc sát trùng để tiêu độc khử trùng toàn bộ thôn Đại Từ và khu vực xã Đại Đồng.

“3 ngày qua, số lượng đàn vịt trên địa bàn thôn còn trên 20.000 con và không có con nào chết nữa. Ngay sáng ngày mai (4/3), chúng tôi thực hiện công văn của tỉnh là dùng 6 bình máy phun khử độc tiêu trùng cho tất cả các thôn, kể cả những thôn không nuôi thủy cầm để phòng chống dịch”, ông Nguyễn Tiến Mừng nhấn mạnh.

Thời điểm này, 4 chốt kiểm dịch đã được thành lập tại xã Đại Đồng để kiểm soát chặt chẽ tình hình vận chuyển gia cầm ra, vào vùng có dịch.

Chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm H5N1, Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên yêu cầu các huyện, thành phố thành lập 20 chốt kiểm dịch liên ngành trường trực ở các cửa ngõ ra vào tỉnh, các khu vực giáp ranh. Ngoài việc tích cực, khẩn trương tiến hành tháng vệ sinh tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi, tiêm phòng vụ xuân theo kế hoạch, Chi cục Thú y tỉnh cũng đề nghị tỉnh tiếp tục hỗ trợ thêm 5.000 lít thuốc khử trùng và 15 máy phun thuốc phục vụ khử trùng khẩn cấp cho cả vùng có dịch, vùng lân cận và vùng có nguy cơ cao./.

Hồng Bắc-Lê Phương/VOV-Trung tâm tin
Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
U23 Việt Nam thắng U23 Thái Lan: Cư dân mạng ăn mừng như vô địch ĐNÁ
VOV.VN - U23 Việt Nam giành chiến thắng 2-1 trước U23 Thái Lan, cộng đồng mạng ăn mừng như vô địch Đông Nam Á.